Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản, Pháp và Mỹ chuẩn bị tập trận chung lần đầu tiên

(CLO) Nhật Bản, Pháp và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung trên bộ và trên biển lần đầu tiên vào tháng 5 năm sau, trong bối cảnh mà quân đội Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động trong khu vực, tờ Sankei của Nhật sáng nay (6/12) cho hay. 

Audio
Nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Ảnh: Reuters

Nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Ảnh: Reuters

Các cuộc tập trận chung sẽ được tiến hành trên một trong những hòn đảo xa xôi, hẻo lánh của Nhật Bản và sẽ tập trung vào việc cung cấp các nỗ lực cứu trợ trong thảm họa thiên nhiên.

Tuy nhiên, một phần của cuộc tập trận này cũng có thể tập trung vào việc phòng thủ chống lại cuộc tấn công, tờ báo cho biết mà không trích dẫn nguồn.

Tờ báo cũng cho biết, các cuộc tập trận chung này được thực hiện nhằm mục đích chống lại Trung Quốc, quốc gia cũng tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông.

“Chúng tôi muốn chứng tỏ sự hiện diện của mình với khu vực và gửi thông điệp về mối quan hệ hợp tác Nhật-Pháp”, Đô đốc Pierre Vandier, tham mưu trưởng hải quân Pháp, nói với tờ Sankei trong một cuộc phỏng vấn riêng.

“Đây là một thông điệp nhằm vào Trung Quốc. Đây là một thông điệp về quan hệ đối tác đa bên và quyền tự do đi lại”, ông cho hay.

Trung Quốc trước đó đã khẳng định mục tiêu của họ trong khu vực là hoà bình.

Dẫu vậy, phía Nhật Bản ngày càng đặc biệt lo ngại về sự gia tăng hoạt động của hải quân Trung Quốc xung quanh các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi Bắc Kinh gọi chúng là Điếu Ngư.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hiện chưa bình luận gì về tính xác thực của bài báo.