Nhiều nạn nhân bị lừa đảo từ việc mua tiền điện tử (USDT)

(CLO) Ngày 24/3, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án để điều tra đối tượng Phan Phúc Long (sinh năm 1994, trú tại Nghệ An) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, đầu tháng 4/2025, đối tượng Phan Phúc Long đã sử dụng thông tin cá nhân của người khác để mở nhiều tài khoản ngân hàng và tài khoản trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

1-464789(1).jpg
Đối tượng Phan Phúc Long tại cơ quan Công an - Ảnh: Công an tỉnh Lào Cai.

Cụ thể, Phan Phúc Long đã sử dụng thông tin của T.A.T. (sinh năm 2006, trú tại Tuyên Quang) nhằm tạo “vỏ bọc” hợp pháp, qua đó tạo dựng niềm tin với người tham gia giao dịch.

Sau đó, Phan Phúc Long sử dụng thủ đoạn đăng bán tiền điện tử (USDT) trên các sàn giao dịch, sau đó chờ người mua chuyển tiền. Khi tiền đã được chuyển vào tài khoản, đối tượng không thực hiện giao dịch như cam kết mà đưa ra các lý do mang tính “kỹ thuật” như người mua ghi sai nội dung chuyển khoản, yêu cầu hủy lệnh để hoàn tiền. Những lý do này được đưa ra nhằm tạo cảm giác chuyên nghiệp, đánh vào tâm lý chủ quan của người bị hại.

Điển hình, ngày 11/4/2025, bà N.M.D. (trú tại phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đã chuyển số tiền 100 triệu đồng để mua hơn 3.800 USDT trên một sàn giao dịch điện tử. Sau khi nhận tiền, đối tượng lấy lý do bà D. ghi sai nội dung chuyển khoản, yêu cầu hủy lệnh và hướng dẫn gửi mã QR để nhận lại tiền.

Tuy nhiên, ngay sau đó, đối tượng đã chặn liên lạc, xóa toàn bộ dữ liệu giao dịch và nhanh chóng chuyển tài sản sang tài khoản khác nhằm chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Đáng chú ý, trong toàn bộ quá trình thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng không sử dụng các kỹ thuật tấn công mạng phức tạp mà chủ yếu dựa vào kịch bản lừa đảo được chuẩn bị sẵn và sự thiếu cảnh giác của người bị hại.

Hiện Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm

Vén màn bí mật trong chiếc ô tô của hai đối tượng ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam

Vén màn bí mật trong chiếc ô tô của hai đối tượng ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam

(CLO) Nhận thấy chiếc ô tô 7 chỗ chở nhiều vị khách Lào nhập cảnh vào Việt Nam có nhiều dấu hiệu bất thường nên Bộ đội biên phòng tiến hành khám xét. Kiểm tra xe, lực lượng chức năng phát hiện nhiều gói ma túy ngụy trang trong gói trà được cất giấu trong bình xăng, ghế ngồi. 2 đối tượng liên quan đến vụ án bị bắt giữ và bị tuyên án tù chung thân.

Giám đốc công ty lừa đảo vì nợ nần

Giám đốc công ty lừa đảo vì nợ nần

(CLO) Lê Thanh Bình là giám đốc của một công ty xây dựng. Do cần tiền chi tiêu cá nhân, trả nợ, trả lương cho nhân viên Bình đã đưa ra các thông tin không có thật liên quan đến 2 dự án xây dựng ở Nghệ An để tạo niềm tin, lừa đảo các bị hại.

Cỡ chữ bài viết: