Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều sai phạm tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Cao Bằng vừa ban hành Thông báo kết luận về việc thanh tra Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng (PCTN); quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản, qua đó, phát hiện nhiều sai phạm.

Audio

Chủ đầu tư thanh toán khống khối lượng thực tế

Theo Thanh tra tỉnh Cao Bằng, trong công tác quản lý nhà nước về PCTN, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng (Ban) chưa xây dựng đầy đủ chương trình, kế hoạch công tác PCTN để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các văn bản của Trung ương và của tỉnh đối với công tác PCTN; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN còn hạn chế; việc thực hiện chế độ báo cáo công tác PCTN chưa đầy đủ, đúng quy định.

nhieu sai pham tai ban quan ly khu kinh te tinh cao bang hinh 1

Trong thực hiện mua sắm của Văn phòng Ban và các đơn vị thuộc Ban còn có gói thầu thực hiện chưa đầy đủ một trong các thủ tục như: Thiếu văn bản đề xuất nhu cầu mua sắm; không có biên bản bàn giao cho đơn vị hoặc người sử dụng; thực hiện bàn giao, nghiệm thu và thanh lý hợp đồng ngay khi chưa hết thời gian bảo hành sản phẩm theo như hợp đồng đã ký vi phạm quy định bảo đảm thực hiện hợp đồng; Hợp đồng không có nội dung thời gian bảo hành hàng hóa (trong khi chứng thư thẩm định giá và biên bản thương thảo hợp đồng có ghi điều khoản bảo hành 12 tháng theo quy định nhà sản xuất).

Ngoài ra, văn phòng Ban thực hiện công khai số liệu và thuyết minh tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, 2020 còn chậm; chưa công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ban nguồn kinh phí, việc phân bổ cho các đơn vị cấp dưới trực thuộc, các căn cứ, nguyên tắc, định mức phân bổ dự toán ngân sách; thuyết minh tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước (quý, 6 tháng); số liệu thực hiện dự toán ngân sách nhà nước (quý, 6 tháng). Thời điểm thể hiện công khai trên Cổng thông tin chưa đảm bảo, thiếu các tài liệu chứng minh về thời điểm công khai báo cáo công khai dự toán, báo cáo tình hình thực hiện dự toán vi phạm các quy định tại điểm a khoản 1, điểm a khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 3 và Điều 6 Thông tư 61/2017/TT-BTC.

Các đơn vị thuộc Ban thực hiện chưa đầy đủ, đúng quy định về nội dung công khai, hình thức công khai và thời điểm công khai.

Vẫn còn có một số chứng từ thiếu các thủ tục như báo giá, thẩm định giá, thanh lý hợp đồng ngay khi nghiệm thu hoàn thành công việc, không thực hiện bảo hành theo hợp đồng; thiếu hợp đồng thực hiện công việc; các chứng từ tiếp khách còn thiếu các tài liệu như kế hoạch công tác, lịch công tác của đoàn khách; chứng từ thanh toán công tác phí có Giấy đi đường ghi thiếu các thông tin làm căn cứ thanh toán, chứng từ sửa chữa trang thiết bị văn phòng còn thiếu phiếu đề xuất sửa chữa, người đề xuất không phải là người trực tiếp sử dụng thiết bị... vi phạm các quy định về chứng từ kế toán –Thông báo Kết luận nêu rõ.

Về chấp hành các quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản, Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ nhiều thiếu sót: Cụ thể, việc thực hiện thiếu khối lượng của các nhà thầu thi công dẫn đến việc thanh toán vượt khối lượng thực tế như: Công tác nghiệm thu thanh toán còn chưa chính xác giữa hợp đồng và thực tế thi công, một số khối lượng có sai sót trong hồ sơ thiết kế, dự thầu, hợp đồng chưa được Chủ đầu tư chủ động phát hiện điều chỉnh giảm trong quá trình nghiệm thu thanh toán. Tổng giá trị sai phạm là 182.945.000 đồng, trong đó đã nghiệm thu thanh toán 167.955.000 đồng, chưa nghiệm thu 14.990.000 đồng.

nhieu sai pham tai ban quan ly khu kinh te tinh cao bang hinh 2

Riêng gói thầu xây lắp Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Chu Trỉnh, thành phố Cao Bằng. Công tác giải phóng mặt bằng còn có vướng mắc do công tác quản lý đất đai còn chồng chéo giữa đất lâm nghiệp Nhà nước quản lý và đất của các hộ dân làm ảnh hưởng đến việc thực hiện thi công các gói thầu xây lắp và thời gian hoàn thành dự án. Việc quản lý vốn đã tạm ứng để thi công xây dựng khó khăn và rủi ro khi kéo dài thời gian giải phóng mặt bằng công trình.

Yêu cầu thu hồi tiền sai phạm, xử lý cán bộ liên quan

Qua đó, Thanh tra tỉnh đề nghị đối với Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phải nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá những tồn tại, hạn chế; quy rõ trách nhiệm và tùy theo mức độ vi phạm tiến hành xử lý theo quy định đối với tập thể, cá nhân để xảy ra tồn tại, sai phạm. Đồng thời, chỉ đạo phòng, ban, đơn vị và các cá nhân có liên quan khắc phục tồn tại, hạn chế đã nêu trong Kết luận thanh tra.

Đối với gói thầu xây lắp Nhà máy xử lý nước thải Khu Công nghiệp Chu Trinh, thành phố Cao Bằng: Thanh tra tỉnh yêu cầu Chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, sớm tổ chức triển khai gói thầu thi công xây lắp.

Đối với số tiền hơn 17 tỷ đã cho nhà thầu thi công (Công ty Cổ phần sản xuất công nghiệp xây lắp 3) tạm ứng, yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp quản lý việc sử dụng tiền tạm ứng đúng mục đích, đúng đối tượng, có hiệu quả và có trách nhiệm hoàn trả đủ số tiền đã tạm ứng theo quy định và có biện pháp cảnh báo, theo dõi, tránh rủi ro có thể xảy ra.

Về xử lý kinh tế, Thanh tra tỉnh Cao Bằng yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế thu hồi số tiền sai phạm 182.945.000 đồng. Trong đó, thu hồi 167.955.000 đồng của các công trình quyết toán, thanh toán sai.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Thành vinh

 
 
Tin mới
Liên hợp quốc gửi thông điệp đến các tỷ phú giàu nhất thế giới xin viện trợ lương thực

(CLO) Người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) gửi gắm đến các tỷ phú như Elon Musk và Jeff Bezos rằng đã đến lúc giúp cân bằng an ninh lương thực toàn cầu.

Kiểm điểm trách nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định

(CLO) Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương (ngày 24/5) cho biết, UBKT Tỉnh ủy Bình Định khóa XX vừa họp xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trần Đức Tiến, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh.

Bentley Bentayga Extended được chào giá hơn 19 tỷ đồng tại Việt Nam

(CLO) Vừa ra mắt toàn cầu, Bentley Bentayga Extended được một đại lý ở Hà Nội chào đặt cọc và đưa ra mức giá hơn 19 tỷ đồng.

(CLO) Mưa lớn từ ngày 22/5 đến 24/5 đã khiến cho nhiều tuyến phố, con đường tại các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc chìm trong biển nước. Nhiều ô tô bị chết máy, ngâm trong nước, người dân thậm chí còn mang dụng cụ để bắt cá giữa lòng đường.

Sau chỉ đạo của Sở GTVT TP. HCM, loạt bãi xe chiếm dụng vỉa hè giờ ra sao?

(CLO) Đã hơn 1 tuần sau chỉ đạo của Sở GTVT TP. HCM, về việc xử lý các tổ chức chiếm dụng vỉa hè của người đi bộ, một số bãi xe trước cổng bệnh viện ở thành phố đã cưa rào chắn, thu hẹp diện tích.

Tổng thống Zelenskyy phát biểu trước các nhà lãnh đạo tại Davos

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu trong cuộc họp tại Davos hôm thứ Hai (23/5) rằng thế giới đang phải đối mặt với một bước ngoặt lớn trong lịch sử.

Những VĐV tài năng giành nhiều huy chương Vàng nhất tại SEA Games 31

(CLO) Kỳ SEA Games 31 đã để lại nhiều cảm xúc cho người hâm mộ thể thao và mỗi chúng ta đều có ấn tượng về thành tích thi đấu với những VĐV ở các bộ môn khác nhau. Dưới đây sẽ là danh sách những VĐV giành nhiều HCV nhất tại SEA Games 31 mà mọi người nên biết.

Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến phố tại Hà Nội tiếp tục ngập sâu

(CLO) Do ảnh hưởng của các trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường ở Hà Nội tiếp tục ngập sâu, đặc biệt tại khu vực Đại Lộ Thăng Long, đường Đàm Quang Trung (Long Biên) khiến các phương tiện lưu thông gặp nhiều khó khăn.

Sa Pa lập hồ sơ khoa học đề nghị thác Bạc và thác Cát Cát là danh thắng

(CLO) UBND thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) vừa yêu cầu Bảo tàng tỉnh Lào Cai lập hồ sơ đề nghị công nhận thác Bạc và thác Cát Cát là di tích, danh thắng cấp tỉnh.