Điều chỉnh kích thước chữ

Nhịp cầu bạn đọc Nhà báo & Công luận số 9:

(CLO) Từ giữa tháng 11 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về Báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

Báo nói Công luận

1. Đơn của người dân tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, Phú Thọ kêu cứu vì hành vi xả chất thải độc hại ra môi trường của Tổng Công ty Giấy Việt Nam.

Cụ thể, liên tục những năm gần đây 2017 – 2018, mùi hóa chất sản xuất giấy, chất tẩy giấy thải ra môi trường có mùi hôi, thối đậm đặc kinh khủng khiến người dân ăn không ngon, ngủ không yên. Theo người dân, trên thực tế thì dây chuyền nhà máy đã cũ và các thiết bị thay thế chủ yếu nhập từ Trung Quốc và việc xử lí chất thải ra môi trường không được ban lãnh đạo Tổng Công ty Giấy Việt Nam quan tâm, bởi vậy ảnh hưởng đến môi trường và qua thống kê, 2 năm trở lại đây, có rất nhiều người mắc bệnh ung thư trong đó phổi và thực quản chiếm số cao….Vì vậy, người dân mong muốn cơ quan chức năng, Báo Nhà báo và Công luận vào cuộc tìm hiểu và phản ánh sự việc.

 

2. Đơn thư của bà Nguyễn Thị Thu Hương – cán bộ kế toán trường THCS An Tảo (Hưng Yên) gửi đến Báo Nhà báo và Công luận phản ánh những khoản thu từ phụ huynh học sinh qua nhiều năm học như: tiền sổ liên lạc điện tử, đồng phục học sinh, bảo hiểm thân thể, tiền vệ sinh, quỹ cha mẹ học sinh, xã hội hóa giáo dục...Cụ thể, Hiệu trưởng Trường THCS An Tảo là bà Nguyễn Thị Kim Tuyến đã chỉ đạo bà Nguyễn Diệu Linh, giáo viên hợp đồng; bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, nhân viên y tế; bà Phạm Thị Huệ, cán bộ  văn thư kiêm thủ quỹ  thu lại tiền từ  giáo viên chủ nhiệm các lớp sau đó nộp trực tiếp  cho Hiệu trưởng để chi, tiêu mà không qua sổ sách kế toán...

3. Bạn đọc là những Ủy viên Ban chấp hành Hội CCB xã Gia Phong, huyện Gia Viễn, Ninh Bình tiếp tục kiến nghị việc Ban thường vụ Đảng ủy xã thiếu trung thực, năng lực lãnh đạo yếu, chỉ đạo điều hành nhiều công việc sai nguyên tắc…Để đảm bảo cho Hội Cb xã ổn định đi vào hoạt động, xã lấy lại lòng tin vào chế độ xã hội dân chủ và văn minh, các Ủy viên Ban chấp hành Hội CCB đã làm đơn tập thể đề nghị cơ quan chức năng, Báo Nhà báo và Công luận vào cuộc tìm hiểu, làm rõ sự việc.

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, ở một số vụ việc cụ thể, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL