Điều chỉnh kích thước chữ

Những công dụng chữa bệnh từ cà tím mà nhiều người chưa biết

(CLO) Bổ sung cà tím vào thực đơn bữa ăn có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa ung thư, hỗ trợ điều trị rối loạn chảy máu,...

Audio

Sự kiện: công dụng

1

Dưới đây là một số công dụng của quả cà tím đối với sức khỏe:

2

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Cà tím chứa nhiều nước và chất xơ có tác dụng duy trì sự trao đổi chất trong cơ thể ở mức tốt nhất. Từ đó, giúp cho tim của bạn hoạt động nhịp nhàng và khỏe mạnh hơn. Việc tiêu thụ thực phẩm này thường xuyên và điều độ sẽ giúp hạ thấp lượng cholesterol xấu trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch.

3

Phòng ngừa ung thư

Cà tím có khả năng phòng ngừa những căn bệnh ung thư vì nó còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa, có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, cà tím có chứa hàm lượng chất xơ rất cao có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư đại tràng. Chất xơ trong cà tím khi di chuyển qua đường tiêu hóa, có xu hướng hấp thụ hóa chất và độc tố có thể gây ra bệnh ung thư ruột kết. Các nghiên cứu cho thấy, lớp vỏ cà tím chứa nhiều chất xơ hơn cả ruột vì vậy bạn nên ăn cà tím nguyên cả vỏ.

4

Hỗ trợ điều trị rối loạn chảy máu

Thịt quả cà tím chứa nhiều protid, cellulose, đường, chất béo, nhiều khoáng tố vi lượng như Fe, Zn, Ca, P, K, Mg, Mn, đặc biệt nhiều loại vitamin như A, C, PP, B1, B2, B3, B5, B6, B9 có thể mang lại hiệu quả cải thiện độ đàn hồi của mao mạch, làm giảm các triệu chứng liên quan đến mạch máu chảy máu, có tác dụng điều trị trên bệnh nhân mắc các bệnh về cao huyết áp, xơ cứng động mạch và một loạt các bệnh khác.

Lưu ý rằng những người có bệnh tì vị hư hàn, lá lách dạ dày yếu, lạnh thì không nên ăn nhiều cà tím nhưng món cà tím lại rất thích hợp cho những người mắc các bệnh như viêm gan, cao huyết áp, bệnh quáng gà, cận thị.

6

Cải thiện bệnh đi ngoài ra máu

Cà tím có tác dụng tiêu viêm và giảm đau làm cho cơ thể được thanh nhiệt, hoạt huyết. Nếu chúng ta ăn liên tục món cà tím bằng cách hấp cách thủy (làm cho cà chín bằng hơi nước) sẽ có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh táo bón, giúp hỗ trợ cải thiện bệnh đi ngoài ra máu.

7

Giảm cảm giác bồn chồn, lo lắng

Một công dụng khác của cà tím là phòng ngừa, điều trị chứng mất ngủ, làm giảm cảm giác bồn chồn lo lắng. Ăn cà tìm sẽ giúp điều trị bệnh mất ngủ một cách tự nhiên, đơn giản và hiệu quả vì trong cà tím chứa nhiều Magie.

PV