Những ngày viết trong hơi nóng và tiếng súng...

(CLO) Ở một nơi cách Việt Nam mười nghìn cây số, giữa cái nắng bỏng rát gần 50 độ của châu Phi, có một nữ nhà báo lặng lẽ theo chân các sĩ quan công an Việt Nam, mang theo cây bút và chiếc máy ảnh, để kể lại những câu chuyện lớn lao về hành trình giữ gìn hòa bình thế giới của các sĩ quan công an Việt Nam.

Thiếu tá, nhà báo Trần Thị Huyền Châm, Ban Chuyên đề, Báo Công an nhân dân – không chỉ là người phản ánh dấu ấn lực lượng Công an trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, mà còn là nhân chứng cảm xúc, người kết nối những câu chuyện dấn thân, hi sinh và bản lĩnh của các sĩ quan công an Việt Nam nơi đất khách.

1645861220341494390.jpg
Nhà báo Huyền Châm cùng lực lượng cảnh sát Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Viết về hòa bình giữa những ngày không yên bình

Những ngày cuối tháng Ba năm 2024, nhà báo Trần Thị Huyền Châm có mặt trong đoàn công tác của Bộ Công an sang Nam Sudan – vùng đất châu Phi còn đầy bất ổn, nơi các sĩ quan công an Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Đó là một chuyến đi mà chị gọi là "không thể nào quên", không chỉ bởi những vất vả, khắc nghiệt, mà còn vì những cảm xúc quá đỗi đặc biệt trong suốt hành trình.

"Thời tiết khắc nghiệt đến nghẹt thở, nền nhiệt gần 50 độ C, hơi nóng rát phả vào mặt ngay từ chúng tôi lúc bước xuống sân bay. Ngày nào cũng phải về căn cứ trước 19h vì toàn Phái bộ thực hiện lệnh giới nghiêm để đảm bảo an toàn", chị Huyền Châm kể.

Trên đường phố thủ đô Juba Nam Sudan, súng ống và những đoàn xe vũ trang rầm rập trên đường phố, người phóng viên nữ cảm nhận rất rõ giá trị của hòa bình – thứ tưởng như hiển nhiên nhưng lại quá đỗi mong manh ở mảnh đất này.

Càng theo sát những bước chân của các sĩ quan công an Việt Nam, chị càng khâm phục tinh thần sẵn sàng vượt mọi hiểm nguy để bảo vệ người dân, giữ gìn ổn định và lan tỏa thông điệp hòa bình của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Là một phóng viên có nhiều năm theo dõi mảng lực lượng vũ trang, chị Huyền Châm không xa lạ với những chuyến công tác xa nhà, hành trình dài ngày và áp lực tác nghiệp khắc nghiệt. Nhưng chuyến đi tới Nam Sudan vượt xa mọi tưởng tượng của chị – không chỉ là thử thách về địa lý, thời tiết, mà còn là sự căng thẳng khi tác nghiệp tại một môi trường luôn tiềm ẩn nguy cơ thương vong lớn.

"Trước mỗi buổi làm việc của đoàn công tác, chúng tôi đều phải xin phép tác nghiệp, mà cũng chưa chắc đã được phép. Có hôm chỉ được dùng một chiếc điện thoại để ghi nhận hình ảnh. Mỗi cuộc phỏng vấn với sĩ quan ở phái bộ đều phải lên lịch khớp với múi giờ lệch 5 tiếng, có khi phải chờ đến nửa đêm", chị chia sẻ.

d4e65deeee2b63753a3a.jpg
Nhà báo Huyền Châm cùng các sĩ quan thuộc đơn vị Cảnh sát Rwanda FPU 3 tại Nam Sudan.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong chuyến đi là khi đoàn đến làm việc với Tổng tư lệnh Cảnh sát Nam Sudan – một trong những điểm đến tưởng như “đóng kín” với báo chí. "Chúng tôi chỉ được phép mang theo điện thoại, và cứ nghĩ sẽ không thể ghi được hình ảnh gì. Nhưng thật bất ngờ, chính lực lượng cảnh sát nước bạn lại chủ động quay phim, chụp ảnh, thậm chí đề nghị phỏng vấn sĩ quan công an Việt Nam. Mọi thứ diễn ra trong không khí thân thiện và cởi mở", chị kể lại.

Đó không chỉ là một thuận lợi ngoài mong đợi mà còn là minh chứng cho thấy hình ảnh của sĩ quan công an Việt Nam tại phái bộ đã tạo được niềm tin, sự quý trọng với các lực lượng quốc tế.

Thắp sáng nhịp cầu hòa bình

Loạt bài 5 kỳ mang tên “Dấu ấn Công an nhân dân Việt Nam trên hành trình vì hoà bình thế giới” của nhà báo Trần Thị Huyền Châm ra đời trong những ngày nóng rát và đầy bất ổn đó. Tác phẩm không chỉ được độc giả đón nhận, mà còn vinh dự giành giải B Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX – năm 2024. Đây là thành quả xứng đáng cho hành trình bền bỉ, đầy tâm huyết của nữ nhà báo trong lực lượng công an nhân dân.

855bb61503d08e8ed7c1.jpg
Chị Huyền Châm cùng trẻ em trong trại trẻ mồ côi ở Nam Sudan.

Chị đã theo sát đề tài từ những ngày đầu Việt Nam chính thức cử sĩ quan công an tham gia lực lượng Gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc năm 2022. Từ việc tìm hiểu sâu về Liên Hợp Quốc, các quy trình triển khai phái bộ, cho đến những buổi tập huấn, lễ tiễn đưa, lễ đón cán bộ hoàn thành nhiệm kỳ... Khi các sĩ quan đã lên đường làm nhiệm vụ, chị vẫn duy trì kết nối, thường xuyên trao đổi, phỏng vấn để kịp thời phản ánh nhịp làm việc của các sĩ quan tại phái bộ.

Điều đặc biệt là chị không chỉ phản ánh sự kiện, mà còn truyền tải được những góc nhìn chân thật và đầy cảm xúc của con người trong môi trường đầy thử thách. Như câu chuyện về Thiếu tá Đinh Mạnh Cường – Chỉ huy trưởng Văn phòng Cảnh sát Gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc tại bang Đông Xích Đạo, người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đặt chân tới địa bàn nguy hiểm này.

Là chỉ huy trẻ tuổi nhất trong số 10 chỉ huy trưởng của cảnh sát Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan, Thiếu tá Cường được đánh giá cao bởi sự quyết đoán, chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao. "Nhìn những sĩ quan công an Việt Nam mang mũ nồi xanh, tay đeo phù hiệu UN, ngực gắn quốc kỳ Việt Nam rực đỏ giữa nắng gió châu Phi, tôi thực sự xúc động và tự hào. Đó là động lực lớn để tôi cầm bút và kể lại câu chuyện của họ với tất cả sự tôn trọng và ngưỡng mộ", chị Huyền Châm chia sẻ.

Với nhà báo Trần Thị Huyền Châm, là một phóng viên trong lực lượng công an nhân dân không chỉ là điều kiện thuận lợi để tiếp cận thực tế, mà còn là một trách nhiệm lớn lao. Những câu chuyện chị kể không chỉ là những bản tin, bài phản ánh, mà là nỗ lực tái hiện chân thực hình ảnh người chiến sĩ công an đang âm thầm góp phần gìn giữ bình yên, cả trong nước và trên mặt trận quốc tế.

Nhà báo Huyền Châm.
Nhà báo Huyền Châm.

Giữa bộn bề công việc, những chuyến đi dài ngày và trách nhiệm làm mẹ, làm vợ, chị vẫn giữ được sự đam mê và tinh thần nghề nghiệp rõ ràng. "Có khi vừa cho con ngủ xong là tôi bắt đầu cuộc gọi phỏng vấn ở phái bộ, và sau đó tôi ngồi viết luôn vì bị cuốn vào mạch cảm xúc", chị chia sẻ.

Nhìn lại hành trình đồng hành cùng các sĩ quan Công an Việt Nam trong nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, nhà báo Huyền Châm hiểu rằng mỗi bài viết là một cầu nối, giúp độc giả trong nước hình dung rõ hơn về sự hiện diện tích cực của lực lượng công an Việt Nam trên bản đồ gìn giữ hòa bình thế giới.

Và từ một người quan sát, chị đã trở thành người kể chuyện chân thành và xúc động nhất về hành trình đóng góp của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam nơi tuyến đầu gìn giữ hòa bình toàn cầu. Đó là một hành trình không chỉ bằng chữ, mà còn bằng tất cả sự tận tụy và lòng tự hào.

Xem thêm

Tòa soạn Ấn Độ ứng dụng AI để tăng tốc sản xuất tin tức nhưng vẫn giữ vai trò của nhà báo

Tòa soạn Ấn Độ ứng dụng AI để tăng tốc sản xuất tin tức nhưng vẫn giữ vai trò của nhà báo

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn phải sản xuất ngày càng nhiều nội dung trong thời gian ngắn, Jagran New Media, công ty truyền thông số thuộc một trong những tập đoàn báo chí lớn của Ấn Độ, cho biết họ đã ứng dụng AI để tăng tốc quy trình làm việc, đồng thời vẫn duy trì các tiêu chuẩn biên tập và kiểm chứng thông tin.

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

(CLO) Nhiều tòa soạn vẫn đang coi lượt xem trang (pageview) là thước đo quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả của một bài báo. Tuy nhiên, theo Vertika Kanaujia - Trưởng bộ phận Biên tập của Financial Express Digital - đây là cách tiếp cận đang khiến không ít cơ quan báo chí hiểu sai dữ liệu và đưa ra những quyết định thiếu hiệu quả.

Nhà xuất bản Thông tấn kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Nhà xuất bản Thông tấn kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(CLO) Ngày 2/7, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (2/7/2001 - 2/7/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp của đơn vị đối với sự nghiệp xuất bản, thông tin và tuyên truyền của đất nước.

Báo chí cần bằng chứng, không chỉ lời khẳng định

Báo chí cần bằng chứng, không chỉ lời khẳng định

(CLO) Trong một thế giới mà AI có thể tạo ra tin giả như thật, các tòa soạn không thể chỉ ngồi đó và yêu cầu công chúng "hãy tin chúng tôi", mà thay vào đó phải chứng minh vì sao mình xứng đáng với niềm tin đó.

Báo Sài Gòn Giải Phóng công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn” và trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng"

Báo Sài Gòn Giải Phóng công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn” và trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng"

(CLO) Chiều 1/7/2026, tại Tòa nhà Văn hóa - Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Sài Gòn Giải Phóng long trọng tổ chức sự kiện: Lễ công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn”, trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng” và Khai mạc triển lãm các tác phẩm đoạt giải.

Thành lập Báo điện tử Tuổi Trẻ, ông Trần Xuân Toàn giữ cương vị Tổng biên tập

Thành lập Báo điện tử Tuổi Trẻ, ông Trần Xuân Toàn giữ cương vị Tổng biên tập

(CLO) Chiều 1/7, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với Ban biên tập và lãnh đạo ba cơ quan báo chí trực thuộc Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TP.HCM. Trong đó, ông Trần Xuân Toàn được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo điện tử Tuổi Trẻ.

Nhật báo Tuổi Trẻ: Khúc tri ân trên những trang báo cuối

Nhật báo Tuổi Trẻ: Khúc tri ân trên những trang báo cuối

(CLO) Ngày 30/6/2026, tờ Nhật báo Tuổi Trẻ cuối cùng được chuyển lên xe phát hành như hàng chục nghìn buổi sáng suốt hơn nửa thế kỷ qua. Những trang báo vẫn còn thơm mùi mực, những bó báo vẫn được buộc dây cẩn thận để kịp đến các sạp báo khi thành phố thức giấc... Mọi công đoạn diễn ra như thường lệ, chỉ có một điều khác biệt: sau chuyến xe ấy, Nhật báo Tuổi Trẻ sẽ chính thức khép lại hành trình 51 năm phát hành báo in...

Những số báo cuối cùng không viết lời chia tay

Những số báo cuối cùng không viết lời chia tay

(CLO) Có lẽ, chưa bao giờ trong lịch sử báo chí TP.HCM lại có một ngày mà nhiều người cầm trên tay những số báo cuối cùng như ngày 30/6/2026. Trong dòng chảy ấy, Báo Người Lao Động và Báo Pháp Luật TP.HCM không lựa chọn kể nhiều về sự chia tay. Điều họ muốn giữ lại cho bạn đọc là những giá trị đã được tạo dựng trong suốt hành trình của mình.

Cỡ chữ bài viết: