Điều chỉnh kích thước chữ
Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2019:

Nỗ lực giữ vững bản sắc các loại hình báo chí và vai trò phản biện của báo chí

(CLO) Sáng 19/4 tại TP. Cần Thơ, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2019. Bên cạnh thông tin các hoạt động trọng tâm,… Lãnh đạo Hội đã đề cập tới vấn đề đang rất được quan tâm: Kế hoạch sáp nhập tổ chức Hội, cơ quan báo chí tại một số địa phương.

Audio
Toàn cảnh Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2019 tại TP. Cần Thơ.

Toàn cảnh Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2019 tại TP. Cần Thơ.

Tham dự  và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Các đồng chí: Thuận Hữu - Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Lê Mạnh Hùng -  Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông.

Về phía khách mời có các đồng chí: Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Cần Thơ; Võ Thành Thống - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội.

Tham dự hội nghị còn có các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: Hồ Quang Lợi, Mai Đức Lộc, Nguyễn Bé; các nhà báo nguyên là lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; đại biểu, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành của TƯ; các sở, ban, ngành, đoàn thể của TP. Cần Thơ cùng hơn 500 cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện cho gần 24 ngàn hội viên trong cả nước đã về dự Hội nghị.

Hoạt động báo chí hướng tới dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu khẳng định: 69 năm qua kể từ ngày thành lập (21/4/1950 - 21/4/2019), tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ gần 300 hội viên, đến nay Hội đã thu hút gần 24 ngàn hội viên, sinh hoạt tại 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, 19 Liên chi hội và 214 Chi hội trực thuộc trên cả nước.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu khai mạc Hội nghị.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu khai mạc Hội nghị.

Được sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ và tạo điều kiện của nhân dân, 69 năm qua, các thế hệ người làm báo luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt trọng trách, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Hội là dịp để các cấp Hội, hội viên, nhà báo trên cả nước thêm tự hào về truyền thống, nhắc nhớ mình niềm yêu say nghề nghiệp, phấn đấu để xứng đáng với sự tin yêu mà Đảng và nhân dân đã dành tặng.

2018 là năm thứ ba các cấp Hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, năm thứ 2 thực hiện Luật Báo chí và 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam trong điều kiện nhiều thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức. Được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực, đồng thuận của các cấp Hội và toàn thể hội viên, trong năm 2018, tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trên các lĩnh vực.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2019, các cấp Hội tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam với nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện tốt Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, kiện toàn tổ chức Hội và đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới; tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 37 của Ban Bí thư.

Chuẩn bị các nội dung cho Đại hội Hội Nhà báo các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng chí Thuận Hữu yêu cầu: Để đạt được những mục tiêu trên, tại Hội nghị này, tôi đề nghị các đồng chí từ thực tiễn công tác của mình, với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề sau đây:

Một là: Đánh giá một cách thực chất, khách quan những kết quả đạt được trong năm 2018 và rà soát việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam đã đề ra, nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, xác định rõ các nguyên nhân, trong đó tập trung vào các nguyên nhân chủ quan; Đề ra những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của tổ chức Hội trong thời gian tới.

Hai là: Nêu rõ những khó khăn, thách thức từ thực tiễn hoạt động báo chí, hoạt động Hội hiện nay, nhất là các cơ quan báo chí và Hội Nhà báo các cấp trong việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; việc thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Ba là: Thảo luận, đề xuất các giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành, trong việc đổi mới nội dung, phương thức để tăng thêm tính hấp dẫn, chất lượng và hiệu quả hoạt động tổ chức Hội Nhà báo.

Bốn là: Phối hợp với các cơ quan chức năng, các cấp Hội trong thực hiện Đề án quy hoạch báo chí vừa được Thủ tướng phê duyệt, đặc biệt là quan tâm tới tâm tư, nguyện vọng của hội viên…

Mong muốn Ban Bí thư quan tâm những vấn đề giới báo chí nêu ra

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đánh giá: Năm qua, Hội đã có nhiều cố gắng trong công tác tập hợp, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp; Nhiều nhà báo đã trở thành tấm gương sáng, nỗ lực quên mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;…

Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Bên cạnh đó, việc Hội Nhà báo Việt Nam thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp các cấp Hội từ Trung ương xuống các địa phương; ban hành quy tắc sử dụng mạng xã hội cho nhà báo - hội viên; phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp; bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên, nhà báo; tăng cường quản lý báo chí có hiệu quả, khắc phục tình trạng “Sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”;…

Tuy nhiên, cần thẳng thắn nhìn nhận, hoạt động báo chí và Hội Nhà báo vẫn còn những hạn chế đó là: Một số cơ quan báo chí hoạt động, thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích; Tình trạng chạy theo yếu tố thương mại, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, đưa tin một chiều, giật gân, câu khách; Một số nhà báo viết bài thiếu tính xây dựng, thể hiện quan điểm tiêu cực trên mạng xã hội; Một số văn phòng đại diện, phóng viên, hội viên thường trú và đội ngũ cộng tác viên hoạt động không đúng chức năng, nhiệm vụ, gây tác động xấu đến dư luận xã hội.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan báo chí và người làm báo cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ, trong đó lưu ý một số nội dung như: Giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ; Chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt; Hội Nhà báo Việt Nam cần không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy; Chú trọng chăm lo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng và năng lực chuyên môn nghiệp vụ giỏi; Tiếp tục phản ánh sâu rộng hơn nữa công tác vận động, tập hợp, củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc;…

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng bày tỏ rằng với truyền thống tốt đẹp và những bài học kinh nghiệm quý từ thực tiễn, đội ngũ người làm báo Việt Nam ngày càng trưởng thành, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng thật sự là ngôi nhà chung của người làm báo cả nước.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã thay mặt Ban tổ chức và người làm báo cả nước trân trọng cảm ơn những tình cảm, đánh giá tốt đẹp của đồng chí Trần Thanh Mẫn; Nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, góp ý;…

Đồng chí Thuận Hữu cũng nhấn mạnh: Vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã có văn bản trình Ban Bí thư về việc đề nghị cho phép Hội Nhà báo Việt Nam được giữ nguyên hệ thống tổ chức chặt chẽ từ Trung ương xuống địa phương, không nhập vào bất cứ tổ chức nào. Vì Hội Nhà báo Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp đã được luật hóa.

Một vấn đề nữa, hiện ở một số ít địa phương có kế hoạch sáp nhập các cơ quan báo chí với đơn vị truyền thông. Tuy nhiên cả về lý thuyết và thực tiễn, việc sáp nhập này sẽ đánh mất bản sắc các loại hình báo chí, cũng như vai trò phản biện của báo chí.

Hội Nhà báo Việt Nam rất mong muốn Ban Bí thư quan tâm tới những vấn đề mà giới báo chí nêu ra tại Hội nghị này…

Hội Nhà báo Việt Nam: Nhiệm vụ lớn - Trọng trách lớn

Tại Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trình bày Dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2018, quý 1/2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại Hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại Hội nghị.

Theo đó, năm 2018 là năm bản lề thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức về mọi mặt, đặc biệt là việc thực hiện Quy hoạch báo chí đến năm 2025, việc sắp xếp, sáp nhập các tổ chức Hội,… phần nào ảnh hưởng đến tâm tư, nguyện vọng của người làm báo.

Tuy nhiên, được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng Đoàn, Ban Thường vụ và Thường trực Thường vụ Hội,... Nhờ đó, 2018 trở thành năm hoạt động Hội có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, với nhiều sự kiện nổi bật, góp phần nâng cao hơn nữa vị trí, vai trò, hiệu quả của một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của người làm báo, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội.

Về công tác chỉ đạo, điều hành. Năm 2018, Đảng đoàn, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam luôn nghiêm túc tiếp thu, áp dụng đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng tập trung về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát và quyết liệt…

Về công tác hội, 2018 được ghi nhận là năm các cấp Hội có nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả; chú trọng rà soát tổ chức bộ máy và chất lượng đội ngũ hội viên, quan tâm chất lượng sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú;...

Về công tác nghiệp vụ, trong năm qua, các cấp Hội đã tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt nghiệp vụ phong phú như: hội thảo, tập huấn, giao lưu, tọa đàm mang tầm quốc gia; phối hợp tổ chức các giải báo chí, nhiều hoạt động nghiệp vụ ghi nhiều dấu ấn;…

Cụ thể, Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì và tham gia với các Ban, bộ, ngành và các tổ chức quốc tế tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ như: Tọa đàm “Nhà báo Trần Công Mân với Báo chí Cách mạng Việt Nam”; “Quang Đạm – Nhà báo, nhà trí thức cách mạng”; Tọa đàm về Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng; Hội thảo “Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử”;... Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII - năm 2017 cũng có quy mô lớn hơn trước, có sức lan tỏa sâu rộng, uy tín của Giải ngày càng được khẳng định và nâng cao.

Về công tác kiểm tra, năm 2018, bộ máy kiểm tra từ Trung ương Hội đến cơ sở đã được củng cố và tiếp tục hoàn thiện; Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam đã được thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả;... Một dấu ấn rất quan trọng là ngày 24/12/2018, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã ký quyết định số 1131/QĐ-HNBVN Ban hành Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, có hiệu lực thi hành từ 01/01/2019…

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 2019, Hội Nhà báo Việt Nam tập trung hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội X, các Nghị quyết của Ban Chấp hành và Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra; Các cấp Hội tiếp tục củng cố, xây dựng hệ thống tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, chuẩn bị mọi mặt cho Đại hội nhiệm kỳ các cấp, hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025; Xây dựng đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu về mọi mặt; Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong cộng đồng ASEAN;…

Buổi chiều, Hội nghị sẽ tiếp tục chương trình thảo luận và tiến hành tổng kết công tác Thi đua, khen thưởng năm 2018…

Kiên Giang - Đại Nam - Minh Luân