Điều chỉnh kích thước chữ

Nông dân gặp khó trong tiêu thụ nông sản vì COVID-19, liên bộ Công thương - GTVT nói gì?

(CLO) Liên quan đến việc nông dân gặp khó khăn trong tiêu thụ nông sản vì COVID-19, liên Bộ Công thương và GTVT cho rằng đang phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp và các bộ ngành để tránh tình trạng "ngăn sông cấm chợ", đưa các mặt hàng của người nông dân ra tiêu thụ ở các vùng khác.

Audio

Chiều nay (2/2), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, liên quan đến việc người nông dân ở vùng dịch như Quảng Ninh, Hải Dương gặp khó khăn trong tiêu thụ nông sản, đặc biệt là khâu vận chuyển, đại diện Bộ Công thương và Bộ GTVT đã có những thông tin cụ thể về nội dung này.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, về phía Bộ Công Thương, dịp gần Tết, Bộ đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, các đơn vị hữu quan, nhất là các địa phương và các doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn hàng phục vụ cho Tết, kể cả thời gian sau Tết.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định, đối với Tết, sẽ cung cấp đủ hàng hóa, các mặt hàng thiết yếu cho người dân, không những ở thành phố lớn, mà ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt là những vùng dịch, không chỉ Hải Dương, Quảng Ninh mà cũng quan tâm những tỉnh thành lân cận. 

"Người nông dân đã kí kết hợp đồng với doanh nghiệp bán hàng phục vụ Tết, cây cảnh, thực phẩm… Đây là thời điểm khó khăn của người nông dân. Chúng tôi rất chia sẻ với người sản xuất, người nông dân trong việc này", ông Hải nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin tại buổi họp báo.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin tại buổi họp báo.

Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, hiện nay, cả nước tập trung đến vệc chống dịch trước tiên để đảm bào dịch tại vùng này không lây lan ra sang các vùng khác. Bộ Công thương đang phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp và các bộ ngành như Bộ GTVT, Bộ Công an để tránh tình trạng "ngăn sông cấm chợ", đưa các mặt hàng của người nông dân ra tiêu thụ ở các vùng khác.

"Xin nhắc lại, chúng ta vẫn phải tuân thủ quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch; đặc biệt là quy định rất cụ thể, chi tiết của Bộ Y tế, thực hiện chống dịch. Hiện nay, chúng tôi quyết liệt phối hợp với các bộ ngành, cơ quan, doanh nghiệp và địa phương thực hiện tốt việc này", ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Còn Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã có hướng dẫn tất cả các địa phương theo điều kiện phòng, chống dịch và đợt dịch lần này cũng có nhiều văn bản theo cơ sở chung của Ban Chỉ đạo quốc gia. Bộ GTVT đã kịp thời báo cáo, có những quyết định phù hợp

"Đối với vận tải hàng hóa, không có ngăn sông cấm chợ. Đấy là chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo và cũng được thể hiện trong văn bản hướng dẫn của chúng tôi", ông Đông khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Bộ GTVT đã giao cho địa phương có thẩm quyền quyết  định trong vận tải  nội tỉnh kể cả hành khách, hàng hóa. Đối với vận tải ngoại tỉnh, có thể thông báo cho các tỉnh liên quan về vận tải hành khách, tăng cường biện pháp phòng, chống, còn vận tải hàng hóa lưu thông bình thường, tuy nhiên phải kiểm soát dịch.

Làm rõ hơn về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói: Tinh thần là dứt khoát không ngăn sông cấm chợ. Chí Linh-Hải Dương khác với Hải Dương, mặc dù TP. Chí Linh phong tỏa nhưng hàng hóa của Chí Linh vẫn được ra vào và phải có biện pháp phòng dịch. Lái xe ra vào phải có cách ly, kiểm soát.

"Hàng hóa, nông sản, thực phẩm của bà con nhân dân Hải Dương được vận chuyển qua địa phận Hải Phòng, Quảng Ninh hoặc tiêu thụ trong địa bàn tỉnh nhưng chúng ta phải phòng, chống dịch chứ không cấm xe qua. Chúng ta không chủ quan khinh suất nhưng không làm quá phức tạp tình hình vì chúng ta vẫn phải thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng, chống tốt hiệu quả nhưng vẫn phải thúc đẩy phát triển, khôi phục sản xuất, phát triển xã hội", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Quốc Trần