Điều chỉnh kích thước chữ

Phải quyết liệt, xử lý dứt điểm việc khiếu nại, tố cáo kéo dài

(CLO) ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng: Những vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài thì phải làm rõ nguyên nhân, giải quyết dứt điểm; có được hay không, phải trả lời cho công dân biết.

Audio

Tại phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/10, trình bày báo cáo kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2021, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết: Nhìn chung, các cơ quan có thẩm quyền đã quan tâm giải quyết và phối hợp chặt chẽ với cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH trong việc tiếp công dân, xem xét, đôn đốc cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nhất là việc giải quyết một số vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài.

Một số vụ việc có kiến nghị giải quyết cụ thể của Quốc hội, ĐBQH đã được các cơ quan ở Trung ương chủ động yêu cầu địa phương giải quyết hoặc phối hợp tổ chức đoàn liên ngành để rà soát, xác minh lại vụ việc và chỉ đạo giải quyết theo kiến nghị giám sát.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của một số cơ quan vẫn còn hạn chế. Trong đó, có việc ban hành văn bản trả lời không đúng về hình thức, thẩm quyền và nội dung trả lời không đầy đủ thông tin; một số vụ việc cụ thể có kiến nghị từ các kỳ trước còn để kéo dài, không nêu rõ lộ trình giải quyết…

phai quyet liet xu ly dut diem viec khieu nai to cao keo dai hinh 1

ĐBQH Phạm Văn Hòa (ảnh: Nguyễn Hường).

Nhìn nhận về vấn đề này, trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, cần làm rõ nguyên nhân, xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng, kéo dài.

ĐBQH Phạm Văn Hòa đánh giá: “Khách quan mà nói, tôi đánh giá rất cao tính cầu thị, tiếp thu ý kiến của Chính phủ và các bộ, ngành, chính quyền địa phương trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân. Vấn đề tiếp công dân, giải quyết đơn thư, người đứng đầu các bộ, ngành, đứng đầu chính quyền địa phương như Chủ tịch UBND các cấp đã chỉ đạo và thực hiện rất trách nhiệm, trực tiếp tiếp công dân, hạn chế đến mức thấp nhất là phân công cho cấp phó hoặc phân công cho cán bộ chuyên trách tiếp công dân. Tôi cho rằng, đây là một tín hiệu đáng mừng trong thời gian qua. Về mặt tích cực, với những kết quả đạt được, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự và thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra”.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, theo Đại biểu Phạm Văn Hòa, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo vẫn còn những bất cập, chưa được như mong muốn. Các vụ việc đông người, phức tạp, chủ yếu là các vụ việc khiếu nại thuộc lĩnh vực đất đai, chưa được giải quyết dứt điểm hoặc là những vụ việc đã được cơ quan nhà nước giải quyết hết thẩm quyền nhưng công dân không đồng ý, tiếp tục khiếu nại, tố cáo.

phai quyet liet xu ly dut diem viec khieu nai to cao keo dai hinh 2

Ảnh minh họa.

ĐBQH Phạm Văn Hòa đề xuất: “Những vụ việc kéo dài thì phải giải quyết dứt khoát, dứt điểm. Có được hay không thì phải trả lời cho công dân biết. Nếu cơ quan chức năng thấy rằng, vụ việc đã giải quyết đến nơi đến chốn, thấu tình đạt lý, đúng quy định rồi thì phải trả lời rõ ràng với công dân. Phải nói rõ là vụ việc đã kết thúc giải quyết, không giải quyết nữa, để người ta còn biết”.

Một vấn đề nữa cũng được vị ĐBQH chỉ ra, đó là sự phối hợp giữa một số ngành, một số cấp trong việc xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo vẫn chưa được thống nhất, chặt chẽ. Có những văn bản hướng dẫn, giải quyết còn “vênh” nhau khiến cho người dân bức xúc.

Thực tế, ở những nơi nào, người đứng đầu đơn vị, địa phương sát sao, quyết liệt trong việc giải quyết đơn thư, thấu tình đạt lý thì ở những nơi đó việc gửi đơn thư sẽ “hạ nhiệt”, ít có chuyện gửi đơn vượt cấp.

ĐBQH Phạm Văn Hòa đề nghị: “Chính phủ cần tăng cường chỉ đạo, giao trách nhiệm xử lý cụ thể cho từng cơ quan, xác định rõ thời hạn giải quyết đối với từng vụ việc. Với những vụ việc khiếu nại, tố cáo không có căn cứ, cần tăng cường cơ chế đối thoại, trao đổi với người dân để cho họ hiểu”.

Ngoài ra, ông Hòa cũng nhấn mạnh, cần bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức có đủ năng lực, trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm trực tiếp làm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là liên quan đến lĩnh vực phức tạp phát sinh nhiều khiếu nại, tố cáo như đất đai, xây dựng…

Theo Đại biểu Phạm Văn Hòa, từ việc tìm ra các nguyên nhân, đưa ra giải pháp phù hợp, sẽ sớm khắc phục tình trạng khiếu nại, tố cáo đông người, tồn đọng, kéo dài trong thời gian qua.

Nguyễn Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nới lỏng giãn cách, người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn gia tăng

(CLO) Đêm 27/10, tổ công tác của Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm giao thông, tập trung việc xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Hé lộ 3 ứng viên tranh giải Quả bóng Vàng 2021

(CLO) Giới truyền thông châu Âu tiết lộ Karim Benzema, Lionel Messi và Robert Lewandowski là 3 cầu thủ có khả năng cao nhất giành Quả bóng Vàng (Ballon d’Or) 2021.

Doanh nghiệp và người dân cần hiểu đúng tinh thần của Nghị quyết 406

(CLO) GS.TS. Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội khóa XV nói: “Doanh nghiệp và người dân cần hiểu đúng tinh thần của Nghị quyết 406. Bất kỳ doanh nghiệp nào nằm trong vùng bị đóng cửa, giãn cách xã hội do đại dịch đều được hưởng quyền lợi”.

Alex Ferguson chỉ ra cái tên sáng giá để thay vị trí HLV Solskjaer

(CLO) Cựu thuyền trưởng MU Sir ALex Ferguson rất mong muốn Mauricio Pochettino sẽ trở thành tân huấn luyện viên (HLV) của Quỷ đỏ trong trường hợp ban lãnh đạo buộc phải sa thải Ole Gunnar Solskjaer.

Hà Nội: Hiện còn tới 39 chung cư chưa có ban quản trị

(CLO) Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong số 132 chung cư đưa vào sử dụng trước ngày 1/7/2006, còn 39 nhà chung cư chưa thành lập ban quản trị nhà.

Liên Hợp Quốc: 2% tài sản của Elon Musk giải quyết được nạn đói toàn cầu

(CLO) Một nhóm nhỏ các cá nhân siêu giàu có thể giúp giải quyết nạn đói trên thế giới chỉ với một phần nhỏ giá trị tài sản ròng của họ, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc cho biết.

Phát hiện mẫu xe Porsche Cayenne 2022 được thử nghiệm trên trường đua

(CLO) Phiên bản facelift của mẫu SUV Porsche Cayenne sẽ nhận được nhiều nâng cấp ở ngoại thất, nội thất và hiệu năng.

Chuyên gia kinh tế: Các gói hỗ trợ chưa đủ lớn, khiến kinh tế “lỡ nhịp”

(CLO) Trong 2 năm qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng trở lại. Thế nhưng, theo đánh giá của giới chuyên gia, các giải pháp hỗ trợ vẫn còn tồn tại một số hạn chế, thách thức.

Suzuki Hayabusa 2021 ra mắt tại Malaysia, giá bán 610 triệu đồng

(CLO) Suzuki ra mắt mẫu siêu mô tô Hayabusa 2021 thị trường Malaysia. Suzuki Hayabusa 2021 sẽ có giá bán 111.200 RM, chưa bao gồm các loại thuế, phí, tương đương khoảng 610 triệu đồng tiền Việt.