Phấn đấu xây dựng CLB Ảnh Báo chí ngày một vững mạnh

Với tinh thần “Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, đổi mới”, ngày 1/7, tại Hà Nội, Đại hội Câu lạc bộ Ảnh báo chí (Nhà Văn hoá- Hội Nhà báo Việt Nam) lần thứ VI (nhiệm kỳ 2017- 2020) đã thành công tốt đẹp.

(CLO) Với tinh thần “Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, đổi mới”, ngày 1/7, tại Hà Nội, Đại hội Câu lạc bộ Ảnh báo chí (Nhà Văn hoá- Hội Nhà báo Việt Nam) lần thứ VI (nhiệm kỳ 2017- 2020) đã thành công tốt đẹp.Tham dự Đại hội có TS. Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thế Dũng- Giám đốc Nhà văn hóa (Hội Nhà báo Việt Nam), Chủ tịch CLB Ảnh Báo chí; các thành viên Ban chủ nhiệm và đông đảo các hội viên CLB Ảnh báo chí.Câu lạc bộ Ảnh báo chí là một trong những CLB nghiệp vụ thuộc Nhà văn hóa- Hội Nhà báo Việt Nam, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự cân đối thu-chi tài chính và phi lợi nhuận. Qua 18 năm hoạt động, CLB đã thu hút được đông đảo hội viên ở Hà Nội và khu vực lân cận và một số tỉnh, thành phố phía Nam. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng số hội viên là 467 hội viên (so với nhiệm kỳ 2014- 2017 số hội viên tăng khoảng 35%).

Quang cảnh Đại hội.
Quang cảnh Đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Thế Dũng- Giám đốc Nhà Văn hoá (Hội Nhà báo Việt Nam), Chủ tịch CLB Ảnh Báo chí cho biết: Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị nhằm đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ Đại hội lần thứ V (nhiệm kỳ 2014- 2017), làm rõ ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm đồng thời xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác nghiệp vụ ảnh báo chí, công tác hội viên và phong trào nhiếp ảnh của CLB nhiệm kỳ 2017- 2020.Đồng thời, đồng chí Nguyễn Thế Dũng nhấn mạnh: “Trong nhiệm kì qua Câu lạc bộ ảnh báo chí đã không ngừng phát triển về tổ chức và đội ngũ hội viên, đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, khắc phục những khó khăn, yếu kém, phấn đấu thực hiện tốt những nhiệm vụ do Đại hội lần thứ V đề ra. CLB đã tích cực duy trì công tác nghiệp vụ ảnh báo chí, xây dựng phát triển đông đảo hội viên và tổ chức Chi nhánh. Vận động hội viên tuyên truyền đăng tải các tác phẩm ảnh trên các ấn phẩm báo chí đồng thời tổ chức các cuộc Thi và Triển lãm ảnh báo chí. CLB đã từng bước trưởng thành và phát triển, xứng đáng với niềm tin của Hội Nhà báo và của đông đảo đội ngũ hội viên”.Trong Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ V do nghệ sĩ Nhiếp ảnh Vũ Huyến- Phó Chủ nhiệm CLB Ảnh Báo chí trình bày cũng nêu rõ: nhiệm kỳ qua, anh chị em hội viên đa phần là rất hăng hái, nhiệt tình đóng góp cho hoạt động của CLB; Ban Chủ nhiệm tích cực, năng động, nên CLB đã đạt được những thành công đáng kể, được nhiều cơ quan, tổ chức trong và ngoài ngành đánh giá cao, trở thành một CLB có uy tín trong hoạt động nhiếp ảnh nói chung và ảnh báo chí nói riêng. Những dịp kỉ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam hoặc những dịp Hội Báo toàn quốc do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, CLB đã tham gia tổ chức triển lãm ảnh báo chí và đã được Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc về hoạt động nghiệp vụ.Cụ thể, CLB đã tổ chức nhiều hoạt động nghiệp vụ về ảnh báo chí. Nhiệm kỳ 2014- 2017, CLB đã tổ chức thành công 6 cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí và phối hợp tổ chức được 1 cuộc triển lãm ảnh của cá nhân, như: Triển lãm ảnh báo chí “ Sắc mầu cuộc sống; “ Chào mừng ngày 22/12”; “ Báo chí với cuộc sống đương đại”; “Trên những nẻo đường đất nước”…; Tổ chức được 5 khóa bồi dưỡng nghiệp vụ ảnh báo chí; Tham gia tích cực các hoạt động hội thảo nghiệp vụ; tổ chức cho anh em hội viên đi thực tế tác nghiệp tại nhiều nơi…; Cùng với đó, công tác phát triển và quản lý hội viên được tiến hành nghiêm túc, đúng Quy chế của CLB.Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, TS. Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực cũng như những thành quả mà CLB Ảnh Báo chí đã đạt được trong nhiệm kỳ V vừa qua; chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế, đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch HNBVN đã gợi mở những ý tưởng hay để khuyến khích cũng như tạo động lực để CLB tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.

Với tinh thần “Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, đổi mới” vì sự nghiệp nhiếp ảnh báo chí. Phương hướng củ Đại hội CLB Ảnh báo chí lần thứ VI đã hướng tới mục tiêu phấn đấu xây dựng tổ chức CLB vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ Ban chấp hành, Chi hội và hội viên giỏi về nghiệp vụ, tích cực học tập, lao động sáng tạo cống hiến nhiều hình ảnh báo chí thiết thực vào đời sống xã hội. Thực hiện tốt mọi chủ trương, định hướng, nhiệm vụ của Hội nhà báo.Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các hoạt động nghiệp vụ: cải tiến hình thức và nội dung sinh hoạt thiết thực và hiệu quả; Tăng cường giao lưu nghiệp vụ ảnh với CLB ảnh của các Hội Nhà báo địa phương và với phóng viên ảnh các cơ quan báo chí Trung ương; Quản lý và đẩy mạnh chất lượng ảnh báo chí để giới thiệu các tác phẩm ảnh báo chí của hội viên CLB đến những cơ quan báo chí. Không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hội viên. Thường xuyên tổ chức các khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn từ cơ bản, nâng cao đến chuyên sâu cho hội viên tùy theo từng mức trình độ khác nhau; Liên hệ với các cơ quan báo chí để phối hợp thực hiện chuyên trang ảnh báo chí; Động viên hội viên tích cực tham gia Giải Báo chí Quốc gia hằng năm trong lĩnh vực ảnh báo chí; Tăng cường việc tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh.Tại Đại hội, các đại biểu đã thông qua Điều lệ về tổ chức hoạt động của CLB Ảnh báo chí và bầu ra Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ VI (2017- 2020) gồm 11 đồng chí. Nhà báo Nguyễn Thế Dũng- Giám đốc Nhà văn hóa (Hội Nhà báo Việt Nam) tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu là Chủ tịch CLB Ảnh báo chí; cùng với 10 đồng chí uỷ viên: Vũ Huyến, Vũ Nhật Thăng, Phạm Hồng Phúc, Nguyễn Văn Hải, Hoàng Như Thính, Nguyễn Tất Lộc, Trần Tuấn, Tạ Quang Hậu, Nguyễn Thị Minh Phượng, Nguyễn Xuân Hiếu…PV

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Cỡ chữ bài viết: