Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi năm 2019

(CLO) Hôm nay (9/9), Bộ Ngoại giao Việt Nam lần đầu tiên tổ chức hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi năm 2019” tại trụ sở Bộ Ngoại giao số 2 đường Lê Quang Đạo, Hà Nội. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 9 đến ngày 10/9.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng tiềm năng và nhu cầu hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông-châu Phi còn rất lớn và đa dạng, trong đó khu vực Trung Đông-châu Phi đang nỗ lực vượt qua những thách thức về an ninh-phát triển, kiên trì theo đuổi các biện pháp hòa bình trong giải quyết các bất đồng, xung đột, đề cao hợp tác và hội nhập, phát huy các lợi thế địa chiến lược, địa kinh tế để vươn lên.

Việt Nam là thành viên của Cộng đồng ASEAN, nằm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương phát triển năng động, đang hướng tới tầm nhìn 2030 về xây dựng một xã hội thịnh vượng, nền kinh tế phát triển mạnh dựa trên tri thức, hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu.

Đặc biệt, khi đảm nhận hai trọng trách Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam có thể là cầu nối để thúc đẩy các nội dung hợp tác cùng quan tâm trong khuôn khổ ASEAN, tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh khu vực và thế giới, trong đó có nhiều vấn đề tại khu vực Trung Đông-châu Phi.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: VGP

Tuy vậy, hợp tác giữa Việt Nam với các nước khu vực Trung Đông-châu Phi còn gặp không ít thách thức, trở ngại như hai bên còn thiếu thông tin và sự hiểu biết sâu về thị trường, tập quán kinh doanh và hệ thống pháp luật của nhau.

Khoảng cách về địa lý cũng là một trong những khó khăn chính dẫn đến hiệu quả kinh doanh chưa cao và sự quan tâm chưa đúng mức của các bộ, ngành doanh nghiệp hai bên.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị Hội nghị tập trung trao đổi các biện pháp phát huy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời tìm hướng mới, thực chất, hiệu quả để biến sự tin cậy chính trị, quan hệ hữu nghị truyền thống thành những kết quả hợp tác cụ thể.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm khu trưng bày các sản phẩm đặc sắc từ các địa phương và các nước trong khu vực Trung Đông-châu Phi. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm khu trưng bày các sản phẩm đặc sắc từ các địa phương và các nước trong khu vực Trung Đông-châu Phi. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên cần chú trọng hợp tác kinh tế, xác định kinh tế là đòn bẩy cho quan hệ chính trị; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác, trong đó có cơ chế phối hợp để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, tận dụng các cơ hội, tạo thuận lợi cho việc tăng cường hợp tác.

Cùng với kênh song phương, tăng cường phối hợp trên các diễn đàn đa phương như LHQ, Không liên kết, cần thúc đẩy kết nối giữa Việt Nam với Liên minh châu Phi, giữa các nước Trung Đông-châu Phi và các tổ chức ở khu vực với ASEAN.

PV