Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh Hậu Giang

(CLO) Làm việc với tỉnh Hậu Giang vào chiều nay (25/03), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị địa phương quan tâm truyền thông về HTX kiểu mới dựa trên các lợi ích kinh tế, phát huy hơn nữa vai trò của kinh tế hộ trong nền kinh tế thị trường mà không triệt tiêu vai trò của kinh tế hộ gia đình.

Audio

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành toàn diện và vượt mức 19/19 chỉ tiêu kinh tế-xã hội trong những năm qua. Đặc biệt, Hậu Giang là địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long với khoảng 50% số xã đã đạt chuẩn và đang triển khai xây dựng nông thôn mới “nâng cao”, đi vào chiều sâu.

Tuy nhiên, Hậu Giang kinh tế vẫn còn khó khăn, số lượng doanh nghiệp còn ít, cần tập trung phát triển mạnh số lượng doanh nghiệp trong thời gian tới theo mục tiêu của Chính phủ. Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục quan tâm đầu tư phòng, chống ngập mặn, không để xảy ra tình trạng ngập mặn diện rộng như năm 2016. Phó Thủ tướng đã đánh giá Hậu Giang đã phát triển mạnh mẽ các mô hình hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác trên địa bàn với các cách làm bài bản.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Ngoài ra, nhiều quy định mới trong Luật HTX sửa đổi đã và đang tạo ra sức bật mới cho hoạt động của HTX trong cả nước. Phó Thủ tướng yêu cầu Hậu Giang tập trung thực hiện các Đề án phát triển 15.000 HTX hiệu quả vào năm 2020 và Đề án mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Chính phủ gắn với xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp.

Theo lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện nay, Hậu Giang có 190 HTX đang hoạt động với 4.466 thành viên, 7.774 lao động; vốn hoạt động trên 139,461 tỷ đồng. Trong đó, nhiều nhất là HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp: 149 HTX, chiếm 78,42% tổng số HTX với 3.341 thành viên, 5.871 lao động với số vốn 76,136 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh không còn các nông, lâm trường quốc doanh, do đã giải thể hoặc sắp xếp đổi mới; tỉnh hiện có 3 đơn vị chủ rừng do Nhà nước quản lý, với tổng diện tích 4.374 ha, vốn là các nông, lâm trường quốc doanh.

PV