Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Giám đốc Chương trình đánh giá đa chiều - OECD

(CLO) Bên lề toạ đàm “Khởi động báo cáo đánh giá đa chiều” sáng nay (26/2). Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Jan Rielaender, Giám đốc Chương trình đánh giá đa chiều của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế OECD đang phối hợp, tham vấn với các bộ, ngành để xây dựng chiến lược phát triển Việt Nam.

Audio

Giám đốc Chương trình đánh giá đa chiều OECD Jan Rielaender cho biết, ông đã tiếp cận với các cơ quan của Việt Nam và đánh giá cao về mong muốn của Việt Nam hướng tới những năm 2035 và tầm nhìn tới 2045. Vị chuyên gia cũng bày tỏ rằng, mục đích chiến lược, chính sách là phải nâng cao năng lực của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đang chuẩn bị cho nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XIII và mong muốn xác định được tầm nhìn cho đất nước xa hơn đích 10 năm tới. “Chiến lược của Việt Nam sắp tới là đạt được mục đích trở thành một nước công nghiệp hiện đại, hay là một quốc gia phát triển và chúng tôi muốn biết cách nhìn nhận của thế giới đối với vấn đề này như thế nào? Đây là mấu chốt để đi tới xác định các nội hàm cho Chiến lược quốc gia”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Jan Rielaender, Giám đốc Chương trình đánh giá đa chiều của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế OECD. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Jan Rielaender, Giám đốc Chương trình đánh giá đa chiều của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế OECD. Ảnh: VGP

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng huy động tổng lực mạng lưới sáng kiến Việt Nam để tập trung nghiên cứu; đặt hàng 48 nhiệm vụ cụ thể cho các đại học trong nước và quốc tế, trung tâm nghiên cứu, các cơ quan bộ ngành, địa phương. Việt Nam cũng đã có Báo cáo Việt Nam 2035 do WB hỗ trợ xây dựng.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang chuẩn bị hoàn thiện nhiều chiến lược quan trọng. Trong đó, chiến lược về nông nghiệp, nông thôn và nông dân đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hiệu quả hơn nữa và đang đánh giá 15 năm phát triển kinh tế tập thể.

Một vấn đề mới được các giáo sư Đại học Harvard (Hoa Kỳ) đặt ra với Việt Nam là chưa có chiến lược rõ ràng về phát triển đô thị và công nghiệp để tạo ra một động lực phát triển cho đất nước cũng cần được nhìn nhận rõ ràng trong Chiến lược tổng thể quốc gia. Do đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ trông đợi và tin tưởng vào kết quả đánh giá đa chiều của OECD tới đây với Việt Nam.

PV