Điều chỉnh kích thước chữ

Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc ở TP.HCM: Kiểm tra đến đâu phát hiện vi phạm đến đó

(CLO) Trong 28 lượt kiểm tra định kỳ và đột xuất 8 phòng khám đa khoa có người hành nghề mang quốc tịch Trung Quốc 9 tháng đầu năm 2018, thì cả 28 lượt kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đều phát hiện nhiều vi phạm.

Báo nói Công luận

 Một phòng khám từng bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt, đình chỉ hoạt động sau khi có thông tin phản ánh từ người dân. Ảnh: TL

Theo thống kê từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, hiện trên địa bàn TP.HCM có 217 phòng khám đa khoa, trong đó 17 phòng khám đa khoa công lập, 176 phòng khám đa khoa ngoài công lập và 24 phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài. Trong 24 phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài có 8 phòng khám đa khoa có người hành nghề mang quốc tịch Trung Quốc.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Phòng PA03 Công an TP.HCM thực hiện kiểm tra định kỳ, đột xuất 8 phòng khám đa khoa có người hành nghề mang quốc tịch Trung Quốc tổng cộng 28 lượt. Qua 28 lần kiểm tra thì cả 28 lần phát hiện vi phạm, phạt tiền 1.051.400.000 đồng. Tạm dừng hoạt động 01 cơ sở do chưa đảm bảo các các điều kiện hoạt động theo quy định, yêu cầu khắc phục, thẩm định lại.

Vi phạm phổ biến của 8 phòng khám đa khoa có người hành nghề mang quốc tịch Trung Quốc là không lập hồ sơ bệnh án, sổ khám bệnh theo quy định hoặc có lập nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định.

Nghiêm trọng hơn, các phòng khám này quảng cáo dịch vụ khám bệnh chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn, quảng cáo dịch vụ khám bệnh chữa bệnh không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Và thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thực tế cao hơn giá công khai niêm yết…

Để quản lý chặt chẽ nhóm đối tượng này, trong những năm gần đây, dựa theo Bộ Tiêu chí chất lượng của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM cũng đã xây dựng bộ Tiêu chí riêng cho phòng khám đa khoa trên địa bàn, trong đó có phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài. 

Ngoài ra, hiện Sở Y tế đang xây dựng phần mềm để quản lý chặt chẽ giá dịch vụ của các phòng khám đa khoa, trong đó có phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn. 

Cùng đó, Sở Y tế còn phối hợp với Công an thành phố điều tra, xác minh và xử lý các cơ sở khám chữa bệnh vi phạm, gây ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Thanh Hải