Điều chỉnh kích thước chữ
Viết tiếp bài "Trả phế" hàng trăm triệu đồng để được xây nhà trên đất của mình!

Phòng vệ chính đáng bị khởi tố, bắt giam

(CLO) Tổ chức xây dựng nhà để ở, không thoả hiệp với nhóm người "lạ" thì gặp phải sự ngăn cản. Khi đứng ra bảo vệ tài sản hợp pháp của mình, lập tức bị khởi tố, bắt giam.

Audio

Những vấn đề "khuất tất" tại dự án Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh tại phường 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, đã được báo Nhà báo & Công luận phản ánh qua bài viết, "Trả phế" hàng trăm triệu đồng để được xây nhà trên đất của mình!".

Theo đó, năm 1998 UBND tỉnh Bạc Liêu có quyết định thu hồi 218.661 m2 của 129 hộ dân tại khóm 7, phường 1, TP Bạc Liêu giao cho Công ty XD và PT Nhà Bạc Liêu thực hiện, với mục đích quy hoạch khu nhà ở cho CB-CNV khi về tỉnh Bạc Liêu công tác sau khi tách tỉnh Minh Hải.

Tuy nhiên, tiến độ dự án bị chậm lại do có đến 80/129 hộ khiếu kiện, đa số khiếu kiện do không nhận được quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường, kiểm đếm, đối thoại trước dân...

Thêm vào đó, ngày 7/5/2009, ông Phạm Văn Quang, Giám đốc Công ty XD và PT Nhà Bạc Liêu lại bị bắt về hành vi "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" nên các khiếu kiện này kéo dài.

Dù vậy, việc chuyển nhượng đất tại đây vẫn diễn ra, nhưng chỉ có điều, khi người dân xây dựng nhà thì xuất hiện nhóm người “lạ” ngăn cản, trong đó có người thân của các chủ đất cũ cùng nhiều đối tượng không hề liên quan. Nhiều người dân muốn được "yên" phải chấp nhận thoả hiệp hàng trăm triệu đồng trả cho nhóm người này.

Những tờ giấy nhận tiền này là bằng chứng cho hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Những tờ giấy nhận tiền này là bằng chứng cho hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Sau khi bài báo đăng tải, nhiều bạn đọc có ý kiến phản hồi, yêu cầu cơ quan chức năng sớm vào cuộc để rõ, nếu cần thiết đề nghị Bộ Công an vào cuộc, không thể để sự việc kéo dài, làm tình hình an ninh mất ổn định.

Luật sư Trần Ngọc Hoà (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) cho rằng, hiện tượng một số cá nhân đứng ra yêu cầu nhiều lần, với nhiều người dân phải trả tiền mới được xây dựng nhà ở tại KCD Bắc Trần Huỳnh (Bạc Liêu) là có dấu hiệu rõ ràng về Tội cưỡng đoạt tài sản được quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, cụ thể như sau: tại điểm 1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

"Trong trường hợp này, nếu giá trị tài sản của người bị hại từ 500 triệu đồng trở lên thì hành vi phạm tội có thể bị áp dụng quy định tại Khoản 4. Điều 170 với mức hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm." - Luật sư Hoà nói.

Tự bảo vệ quyền lợi chính đáng bị khởi tố! 

Việc những người "lạ" cưỡng đoạt tài sản của người dân không bị khởi tố, nhưng khi người dân không chịu thoả hiệp, đứng ra tự bảo vệ quyền lợi của mình thì bị  khởi tố, bắt giam (?)

Cụ thể, mảnh đất của ông Lưu Hoài Tâm nằm cạnh quán cà phê ngay góc đường Nguyễn Thái Học - Tôn Đức Thắng. 

033e7f9da0d95c8705c8

Cuối tháng 12/2019, ông Tâm kêu thợ đến xây dựng nhà để ở thì bị nhóm người của bà Phan Kim Lập kéo đến ngăn cản nên dẫn đến xô xát. Hậu quả, 2 người trong nhóm của bà Lập bị thương. Một thời gian sau không thấy chính quyền giải quyết, nên vợ chồng ông Tâm đã gửi đơn tố cáo một số lãnh đạo chính quyền về tội bao che. Đùng một cái, ngày 27/2/2020 ông Tâm và 2 người khác bị Công an TP. Bạc Liêu khởi tố và bắt tạm giam tội "cố ý gây thương tích.”

ông Khưu Hoài Tâm bị khởi tố và bắt giam sau khi gửi đơn tố cáo một số lãnh đạo chính quyền bao che ?

ông Khưu Hoài Tâm bị khởi tố và bắt giam sau khi gửi đơn tố cáo một số lãnh đạo chính quyền bao che ?

Trao đổi với phóng viên, anh V.V.Q là một nhân chứng trực tiếp chứng kiến từ đầu vụ việc nhóm Phan Kim Lập kéo đến ngăn cản những người thợ xây nhà cho Khưu Hoài Tâm. Q. nói, "lúc nhóm bà Lập kéo đếp gây cản trở không cho nhưng người thợ xây dựng thì ông Tâm đang ngồi uống cà phê trong một quán gần đó. Bên nhóm bà Lập cầm mã tấu, còn bên nhóm thợ xây thì cầm xà beng, cuốc, xẻng. Lực lượng bên bà Lập yếu hơn nên đã bỏ chạy. Trong lúc chạy, có 2 người trong nhóm bà Lập bị té, vấp vào mã tấu họ cầm trên tay, chứ bên nhớm của ông Tâm không có ai đánh họ.”

Cùng chứng kiến, ông V.T xác nhận lời anh V.V.Q nói, “Đúng như vậy, lúc đó nhiều người chứng kiến, đâu phải có mình tôi”. 

Theo một lão thành cách mạng sống tại TP. Bạc Liêu, "tôi nghe nói người đứng phía sau nhóm thường xuyên quấy rối, đi thoả thuận lấy tiền là vợ của một đồng chí lãnh đạo công an. Chuyện này thực hư thế nào thì bên công an sẽ trả lời rõ (?). Việc khởi tố anh Lưu Hoài Tâm thì tôi thấy rất lạ, có nhiều “khuất tất” trong đó, cần được làm rõ, đừng để nhân dân bất bình."

Tìm hiểu về tính pháp lý trong việc khởi tố ông Khưu Hoài Tâm, Luật sư Trần Hiếu Trung – Hãng luật Nguyên Giáp (Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, “ông Khưu Hoài Tâm là người sử dụng đất hợp pháp tại KDC Bắc Trần Huỳnh nên việc ông Tâm thực hiện quyền của chủ sử dụng đất để xây dựng nhà ở là chính đáng và hợp pháp. Do vậy, việc nhóm của bà Lập, không có liên quan đến quyền sử dụng đất với ông Tâm nhưng lại cố ý đến gây sự, cản trở hoạt động xây dựng của ông Tâm là đã xâm phạm quyền sở hữu, sử dụng tài sản hợp pháp của ông Khưu Hoài Tâm.”

Vợ ông Khưu Hoài Tâm gửi đơn kêu cứu lên Bộ Công an và các cơ quan chức năng.

Vợ ông Khưu Hoài Tâm gửi đơn kêu cứu lên Bộ Công an và các cơ quan chức năng.

“Nhóm bà Lập sử dụng hung khí nguy hiểm để đe doạ hoặc tấn công ông Khưu Hoài Tâm và những người khác làm việc cho ông Tâm nhằm buộc ông Tâm phải dừng hoạt động xây dựng nhà ở, sợ hãi bán lại đất với giá rẻ mạt cho họ hoặc buộc thoả thuận để đổi lấy sự yên ổn thì hành vi của nhóm bà Lập là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015. Do đó, việc Cơ quan điều tra cần xác minh, làm rõ có hay không hành vi “cố ý gây thương tích” của Khưu Hoài Tâm cho người khác? Hay Tâm chỉ thực hiện quyền phòng vệ chính đáng từ hành vi vi phạm pháp luật của các nạn nhân. Mặt khác, Cơ quan điều tra cũng cần xác minh điều tra làm rõ có hay không việc bà Lập và các cá nhân khác thưc hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Tâm cũng như nhiều người khác tại KDC Bắc Trần Huỳnh trong thời gian qua như báo đã nêu để xử lý nhằm bảo đảm tính khách quan trong quá trình điều tra, giải quyết vụ án này đồng thời bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho các cá nhân, tổ chức bị hại khác theo quy định của pháp luật”. – Luật sư Trung nói.

Về phía cơ quan chức năng từ chối trả lời với lý do “vụ việc đang được điều tra”.