Phóng viên Nguyễn Chinh và kỉ niệm những ngày tác nghiệp thầm lặng trong đại dịch covid-19

(CLO) Đại dịch Covid-19 một phần đã thuyên giảm, người phóng viên phần nào trở lại với công việc như thường lệ nhưng những câu chuyện về những ngày tháng tác nghiệp vẫn luôn được nhắc đến như một kỉ niệm khó quên đối với phóng viên Nguyễn Chinh - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC1.

Người phóng viên luôn phải tự tin khi tác nghiệp

Phóng viên Chinh - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC1( ảnh: PV cung cấp)

Phóng viên Chinh - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC1( ảnh: PV cung cấp)

Là một phóng viên chuyên mảng Y tế Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC1, chị Nguyễn Chinh, nhớ lại thời điểm còn tác nghiệp trong vùng dịch: “Là phóng viên y tế, công việc của tôi  là thường xuyên theo dõi, cập nhật tin tức từ ngày đầu tiên, từ khi dịch bệnh chưa vào Việt Nam. Tháng 12/2019, thông tin dịch bệnh xuất hiện tại Vũ Hán -Trung Quốc. Được Bộ Y tế truyền thông tin đến cho phóng viên. Ngày 23/1/2020, Việt Nam xuất hiện ca bệnh đầu tiên, bản thân tôi thường xuyên phải tác nghiệp, lúc này dịch bệnh covid-19 thực sự nguy hiểm và chưa có nhiều thông tin. Lúc đó, chúng tôi chỉ biết là một loại bệnh liên quan đến hô hấp, có khả năng nhiễm và cần đưa ra các biện pháp phòng tránh, chủ yếu do Bộ Y tế cung cấp. 

Trong thời gian đầu, nguồn thông tin từ quốc tế rất ít, lượng thông tin Bộ Y tế cũng chưa nhiều, chưa biết có biện pháp nào để tuyên truyền tới người dân về phòng tránh dịch bệnh. Lúc đó chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy dịch bệnh này có thể lây từ người sang người không. Khi lượng thông tin quá ít, không ai nghĩ dịch bệnh lại bùng phát mạnh tràn vào Việt Nam nhanh như thế.

Chi nên khi tiếp cận với người bệnh và thực hiện lấy thông tin quan trọng, bản thân mỗi người phóng viên phải luôn trang bị từ mặt kiến thức, nghiệp vụ cũng như trang thiết bị tối ưu nhất. Phóng viên Nguyễn Chinh chia sẻ: “Lần đầu tiên đi vào vùng dịch, được trang bị đầy đủ từ khẩu trang, nước sát khuẩn tay khô, quần áo bảo hộ tại vùng tác nghiệp. Trước mắt đảm bảo cho bản thân, sau đó là tuyên truyền đến cộng đồng, để cho mọi người biết cần đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm, biểu hiện triệu chứng điển hình như thế nào. Nếu có nghi ngờ biểu hiện dịch, để đi đến cơ sở ý tế hoặc thông báo cho quan chức cấp cao để họ có những biện pháp kịp thời phòng tránh lây nhiễm, lan rộng ra cộng đồng”.

Nhiệm vụ khó khăn là vậy nhưng phóng viên Nguyễn Chinh chưa từng có một phút giây ngại ngần, chùn bước khi "vào cuộc". Ngược lại, dù là phụ nữ, nhưng chị luôn hăng hái cùng đồng nghiệp thâm nhập cơ sở, có mặt ở nhiều điểm nóng để tác nghiệp, đưa tin về hoạt động phòng, chống dịch bệnh. 

Phóng viên Nguyễn Chinh một lần tác nghiệp trong đại dịch Covid-19( ảnh: PV cung cấp).

Phóng viên Nguyễn Chinh một lần tác nghiệp trong đại dịch Covid-19( ảnh: PV cung cấp).

Nói về kỉ niệm tác nghiệp đáng nhớ, phóng viên Nguyễn Chinh chia sẻ:

“Khi bệnh nhân đầu tiên xuất hiện trong Sài Gòn là 2 cha con khách du lịch người Trung Quốc, thì chúng tôi chưa phải tiếp cận bệnh nhân. Sau đó diễn biến dịch ngày càng thêm nghiêm trọng, tiếp theo đó, tại xã Sơn Lôi - Vĩnh Phúc xuất hiện dịch bệnh vô, ai cũng sợ bị lây nhiễm. Lúc này ngay trong cơ quan, các cuộc họp ban chỉ đạo, cuộc họp Bộ Y tế diễn ra thì bản thân tôi cũng đang tác nghiệp trong bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, nơi trực tiếp cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19. Lúc đấy các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm dịch vẫn ít. Tôi phải đến ổ dịch tác nghiệp tại xã Sơn Lôi, huyện Vĩnh Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nơi bị cách ly phong tỏa. Chúng tôi kịp ghi lại hình ảnh của cán bộ làm dịch tễ, quay lại những hình ảnh vùng cách ly. Lúc đấy, bị phong tỏa, mọi người “trong bất xuất ngoại bất nhập”.

Về mặt tiếp cận thông tin, chúng tôi luôn phải sát sao theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân để qua đó theo dõi và biết thông tin chính xác nhất, đưa những thông nhanh và kịp thời nhất. Ngoài ra, chúng tôi phải chống lại sự vô tâm với nghề, đó là nạn “tin giả”.

Là một phóng viên theo dõi và trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, phóng viên Nguyễn Chinh thực sự rất sốc khi tiếp xúc và trò chuyện với họ về virus Corona, khi họ nghe và tin những "tin đồn" thất thiệt. Khi gặp trường hợp đó, đội ngũ phóng viên nhà báo sẽ cung cấp cho họ những thông tin chính xác nhất.

26 ngày vừa cách ly, vừa làm

Trong thời điểm dịch bệnh phát triển mạnh, tư tưởng người dân luôn cảm thấy bất an, lo lắng. Nên việc cung cấp thông tin nhanh, chính xác một phần nào đó giúp họ có cách phòng tránh, để đảm bảo an toàn cho bản thân nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, người phóng viên khi tác nghiệp luôn phải đảm bảo bản thân luôn được an toàn.

Người phóng viên luôn phải giữ khoảng cách an toàn khi tác nghiệp( PV cung cấp).

Người phóng viên luôn phải giữ khoảng cách an toàn khi tác nghiệp( PV cung cấp).

Những ngày tác nghiệp trong đại dịch Covid-19 là những cuộc chạy đua với những nguồn thông tin mới nhất.

Phóng viên Chinh cho biết: “Bản thân gia đình chỉ có tôi và ông xã. Ông xã tôi được phân công phụ trách theo dõi các hoạt động của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh. Hai vợ chồng luân phiên tác nghiệp đưa tin bài dịch covid -19 cho kênh VTC1. Bước vào giai đoạn 2 khi xuất hiện ca bệnh số 17, dịch bệnh càng trở nên căng thẳng hơn, số ca nhiễm ngày 1 nhiều, các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội được đặt ra. Bản thân tôi và ông xã có những ngày “nằm dài” tại tâm dịch để lấy trực tiếp tin bài,  cách ly trong đó 26 ngày vừa cách ly, vừa làm. Số phóng viên ở cơ quan giảm xuống 1 nửa, phân nhau 50:50 làm tại nhà và cơ quan, luôn phải cập nhật tin mới. Công việc cứ thế rồi thành quen, không quá nặng nề, sợ hãi nhưng không chủ quan. Luôn đảm bảo an toàn là hàng đầu, và cố gắng khai thác thông tin cung cấp cho độc giả".

Người ta vẫn thường nói: “Hậu phương vững chắc thì tiền tuyến mới vững vàng”. Ở ngoài “mặt trận” chống dịch, phóng viên Nguyễn Chinh có thể yên tâm công tác khi gia đình luôn là chỗ dựa tinh thần, luôn ủng hộ và động viên Nguyễn Chinh hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Và cho đến thời điểm hiện tại, trong suốt 45 ngày qua đất nước ta đã không phát hiện thêm một ca bệnh nào mới, đất nước ngày một đi vào ổn định. Người phóng viên lại tiếp tục với nghề, lại lao thân vào các mặt trận để khai thác, cung cấp những thông tin đắt giá nhất cho độc giả. Nghề phóng viên vất vả là thế, nhưng trong cá nhân họ luôn ấp ủ những niềm yêu nghề, sự cố gắng nỗ lực để có những tin, bài hay đem đến cho độc giả, những người phóng viên kiên cường, những người con của đất nước. 

Càng tiếp xúc với Phóng viên Chinh, tôi càng cảm thấy chị là một người yêu nghề và có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, tuy dịch bệnh không còn nghiêm trọng như trước. Nhưng phóng viên Chinh vẫn luôn sẵn sàng tác nghiệp khi có lệnh từ cấp trên, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, gian khổ để cập nhật tin tức nhanh và chính xác nhất để cung cấp cho độc giả.  Luôn cố gắng trong nghề để hoàn thành tốt nhiệm vụ, bản thân chị vẫn luôn mong mỏi một điều “mong sao dịch sớm hết để trả lại cuộc sống bình yên cho người dân Việt Nam, sớm trở lại ngày tháng bình thường như trước”. Theo chị, “để có những tin tức chính xác và nhanh nhất, người phóng viên buộc phải đi, thâm nhập thực tế, cố gắng lấy được thông tin “đắt giá” để thu hút lượng độc giả biết đến tác phẩm của mình.

Đình Trung

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Cỡ chữ bài viết: