Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa -Thông tin và Thể thao trả lời có khách quan?

(CLO) Vừa qua, Báo điện tử Congluan.vn đã thông tin tới độc giả về thực trạng dự án xây dựng bể bơi tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ rộng hơn 3.000m2 nhưng đã chậm tiến độ tới 6 năm; địa điểm này trở thành bãi xe trái phép quy mô lớn gây lãng phí nguồn lực đất đai của thành phố.

Audio

Để làm rõ sự việc, PV đã có buổi làm việc với ông Dương Văn Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ (TTVHTT&TT). Ông Trường cho biết: “Những phương tiện được để trong khuôn viên Trung tâm đa số là xe của đoàn khách, vận động viên đến luyện tập, tham gia dự những sự kiện được tổ chức tại đây. Ngoài ra còn có các phương tiện của cán bộ, công nhân viên Trung tâm (gần 40 người). Một dạng nữa là xe của Công ty môi trường Tây Đô và Công ty môi trường Sao Mai được để ở đây nhằm tiện cho việc thu gom rác thải trên địa bàn quận. Đội ngũ bảo vệ của Trung tâm chỉ phụ trách việc sắp xếp, hướng phương tiện đúng nơi quy định và không tổ chức thu tiền trông giữ phương tiện”.

“Đối với Dự án xây dựng bể bơi tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ, UBND Thành phố Hà Nội trực tiếp giao đất cho Công ty cổ phần HDB thực hiện vì vậy thời gian thi công, tiến độ dự án thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp” - Ông Trường cho biết thêm.

 

 
 
Bãi xe trái phép trên đất dự án chậm tiến độ hoạt động bất kể ngày đêm tại .Ảnh: N.H 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, bất kể có diễn ra sự kiện hay không thì trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ cũng chật ních phương tiện ô tô từ 4 đến 45 chỗ ngồi. Trao đổi với PV, một lái xe 45 chỗ cho biết, giá trông giữ xe máy ở đây chỉ 100 nghìn đồng/tháng. Nhưng khi được hỏi về giá trông giữ xe ô tô các loại thì người này từ chối cung cấp.

Anh Hiếu - người dân sống tại phường Xuân La đăng ký tập gym thường xuyên tại Trung tâm này cho biết, mỗi chiều anh đến đây luyện tập lại thấy đoàn xe ô tô nối đuôi nhau lũ lượt kéo vào bãi đất trống trong Trung tâm. Nhiều khi họ còn đi nhanh trong khuôn viên, cực kỳ nguy hiểm. Không  hiểu vì sao một trung tâm văn hóa, khu sinh hoạt cộng đồng lớn nhất cho dân cư quận Tây Hồ lại trở thành bãi tập kết xe như vậy?

Theo thông tin từ ông Trường thì không có việc thu tiền trông giữ phương tiện; khu đất xây dựng bể bơi được giao trực tiếp cho công ty cổ phần HDB nên doanh nghiệp phải có những biện pháp quản lý cần thiết.

Nhưng khu đất này lại nằm trong khuôn viên của Trung tâm; việc để các phương tiện tự do ra vào và tập kết trên diện tích đất dự án chậm tiến độ phải chăng là sự buông lỏng quản lý của Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ hay còn những "khuất tất" nào ở đây mà PV chưa được cung cấp thông tin...?

 

 
 
 Hàng trăm phương tiện ô tô các loại được để tràn lan tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ. Ảnh: N.H

 

Để có thêm thông tin nhiều phía, PV đã chủ động liên lạc nhiều lần với chính quyền sở tại là UBND phường Xuân La nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời. Liệu UBND phường Xuân La không biết hay đang cố tình “làm ngơ” cho những sai phạm tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ…?

Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội đã “chỉ đích danh” dự án xây dựng bể bơi tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ là một trong những dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn giai đoạn 2012 - 2017 tại phiên giải trình ngày 13/8 vừa qua. Đồng thời, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng đã khẳng định Hà Nội sẽ kiên quyết thu hồi những dự án không đủ điều kiện, chậm triển khai trên địa bàn. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có biện pháp xử lý nào được đưa ra đối với dự án chậm tiến độ đã 6 năm này.

Đề nghị Thành phố Hà Nội, UBND quận Tây Hồ cùng các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác định trách nhiệm của chủ đầu tư - công ty cổ phần HDB tại dự án xây dựng bể bơi Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ; đồng thời làm rõ việc sử dụng đất tại đây, tránh tình trạng lãng phí nguồn lực đất đai của Thành phố.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Hải