Quy hoạch tổng thể quốc gia: Tập trung tạo ra các vùng kinh tế, các cực tăng trưởng

(CLO) Giải trình thêm một số nội dung về quy hoạch tổng thể quốc gia, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ: Vấn đề mới hiện nay chủ yếu là tập trung tạo ra các vùng kinh tế, các hành lang kinh tế, các vùng động lực, các cực tăng trưởng để làm sao có trọng tâm, trọng điểm.

Làm rõ phạm vi và ranh giới của quy hoạch dừng ở mức độ nào

Chiều 21/12, tại chương trình Phiên họp 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã phát biểu giải trình thêm một số nội dung đại biểu quan tâm.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, Bộ KH&ĐT là cơ quan được phân công chủ trì, xây dựng lập báo cáo này, đồng thời cảm ơn các ý kiến của UBTVQH, đặc biệt là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội. Bộ coi đây là những gợi ý hết sức quan trọng để tiếp tục hoàn thiện Đề án, vì đây là đề án rất khó, phức tạp, mới, phạm vi rất rộng, chưa từng có tiền lệ, chưa làm bao giờ, chưa hiểu và chưa hình dung hết.

Do vậy, trong quá trình lập đề án, Bộ đã hết sức cố gắng nhưng chắc chắn chưa thể đáp ứng hết tất cả các yêu cầu. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, nghiêm túc tiếp thu đầy đủ tất cả các ý kiến, tiếp tục nghiên cứu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước cũng như các ý kiến phản biện khác.

quy hoach tong the quoc gia tap trung tao ra cac vung kinh te cac cuc tang truong hinh 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã phát biểu giải trình thêm một số nội dung đại biểu quan tâm.

Vấn đề khó nhất và được quan tâm nhất hiện nay là phạm vi và ranh giới của quy hoạch dừng ở mức độ nào, các chuyên gia, các nhà khoa học nhận thấy, nhiều nội dung còn thiếu, chưa rõ và cần phải bổ sung. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nếu chúng ta chi tiết quá thì lại trùng với quy hoạch ngành, quy hoạch của tỉnh. Đồng thời, Bộ trưởng cũng bày tỏ băn khoăn quy hoạch tổng thể quốc gia này nằm giữa chiến lược, nghị quyết với các quy hoạch chi tiết thì phải thể hiện thế nào để làm rõ được chiến lược phát triển trong thời kỳ mới nhưng lại không quá chi tiết là rất khó.

Về quá trình lập, Bộ KH&ĐT cũng đã tiếp cận rất đầy đủ, trước hết là theo Luật Quy hoạch đã được các Nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là những Nghị quyết mới về các vùng, các ngành. Theo đó, Bộ đã ban hành rất nhiều Nghị quyết mới, cập nhật lại dựa trên đánh giá hiện trạng thực hiện của các ngành, các lĩnh vực, các vùng nước biển nhưng cũng tập trung vào những mặt được và chưa được như định hướng mới của của Trung ương đã đề ra.

quy hoach tong the quoc gia tap trung tao ra cac vung kinh te cac cuc tang truong hinh 2

Toàn cảnh phiên họp.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Bộ KH&ĐT cũng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành. “Chưa bao giờ chúng ta làm và có sự phối hợp, đồng bộ với 41 hợp phần, gần 7000 trang tài liệu rất công phu, bài bản. Đồng thời tổ chức rất nhiều các hội thảo, hội nghị rộng rãi, kể cả báo cáo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để xin ý kiến phản biện, rồi tham khảo các kinh nghiệm quốc tế… Vấn đề mới hiện nay chủ yếu là chúng ta tập trung tạo ra các vùng kinh tế, các hành lang kinh tế, các vùng động lực, các cực tăng trưởng để làm sao có trọng tâm, trọng điểm”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Tập trung hướng vào phát triển kinh tế biển, kết nối với ga quốc tế

Đồng thời, theo Bộ trưởng, cần tập trung hướng vào biển để phát triển kinh tế biển, kết nối với ga quốc tế như Chủ tịch Quốc hội đã nói. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nội dung này đang còn chưa rõ thì Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế, điều kiện cụ thể của từng vùng, từng miền, hỗ trợ, bổ trợ lẫn nhau, cân đối, hài hòa, bền vững. Tất cả những yếu tố đó đã được lồng ghép vào quá trình này, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện các nội dung nêu trên.

quy hoach tong the quoc gia tap trung tao ra cac vung kinh te cac cuc tang truong hinh 3

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kết luận nội dung thảo luận.

Kết luận nội dung của phiên họp chiều 21/12, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, UBTVQH đánh giá cao Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Ủy ban Kinh tế, các cơ quan của Quốc hội đã tích cực chuẩn bị hồ sơ quy hoạch tổng thể quốc gia và báo cáo thẩm tra. Đây là nhiệm vụ mới, phức tạp, chưa có tiền lệ, cơ quan lập, cơ quan thẩm tra chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia, tuy nhiên, các cơ quan hữu quan đã rất cố gắng nỗ lực thực hiện nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ khẩn trương, nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, các thành viên UBTVQH, cơ quan thẩm tra để hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội, trong đó lưu ý tuân thủ luật Quy hoạch, bám sát kết luận của Hội nghị Trung ương, Nghị quyết chỉ thị của Đảng và kế hoạch của UBTVQH.

Cho biết thời gian từ nay đến Kỳ họp bất thường rất gấp, thời gian Kỳ họp bất thường cũng rất ngắn, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội nêu cao tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, thực hiện các bước công việc tiếp theo để đảm bảo tiến độ, chất lượng, tạo sự đồng thuận khi trình Quốc hội.

Xem thêm

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cỡ chữ bài viết: