Ra mắt sách "Đất và người phương Nam" của tác giả Trần Chánh Nghĩa

(CLO) Ngày 12/4, Báo VietNamNet tổ chức buổi ra mắt sách "Đất và người phương Nam" của tác giả Trần Chánh Nghĩa tại Văn phòng Bộ Thông tin & Truyền thông tại TP HCM.

Buổi ra mắt không chỉ giới thiệu những dấu ấn nhiều năm theo nghề của tác giả Trần Chánh Nghĩa là những bài viết, tác phẩm báo chí tạo được ấn tượng mạnh với độc giả báo VietNamNet những năm qua mà còn thể hiện tình yêu, sự trân quý của tác giả dành cho mảnh đất phương Nam và Sài Gòn. Đây cũng là hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 sắp diễn ra.

ra mat sach dat va nguoi phuong nam cua tac gia tran chanh nghia hinh 1

Tác giả Trần Chánh Nghĩa có những bài viết, tác phẩm báo chí tạo được ấn tượng mạnh với độc giả báo VietNamNet.

Hai tập của sách "Đất và người Phương Nam" sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa và lịch sử của phương Nam và Sài Gòn cùng với những nét đẹp đắc sắc. Cuốn sách như tài liệu quý giá cho những ai đam mê du lịch và yêu thích khám phá những điều mới mẻ.

Sài Gòn hiện nay được biết đến như là thành phố của ánh sáng và sự sống động nổi tiếng với các trung tâm mua sắm, nhà hàng đa dạng, quán cà phê, nhà hát và rạp chiếu phim lớn.

Thông qua tập 1 với tên gọi “Một thủa Saigon”, tác giả Trần Chánh Nghĩa như đưa người đọc ngược dòng lịch sử tìm hiểu lại những di tích lịch sử, con người, địa danh, kiến trúc và phong cách ẩm thực nổi tiếng của Sài Gòn, với những câu chuyện đầy thú vị về Hồ Con Rùa, Phà Thủ Thiêm, Thương xá Tax, Lăng Cha Cả, Rạp chiếu bóng Rex, Chợ Thủ Đức, Cầu Mống, hay nghe lắng đọng trước câu chuyện về Thương gia Nguyên Văn Hảo, Vua lúa gạo Quách Đàm, Tỷ phú ve chai Lâm Huê Hồ, Cố nghệ sĩ Thiên Kim...

ra mat sach dat va nguoi phuong nam cua tac gia tran chanh nghia hinh 2

Tác giả Trần Chánh Nghĩa công tác tại báo VietNamNet từ năm 2010, với nhiệm vụ theo dõi mảng thời sự phía Nam.

Ở tập 2 với tên gọi “Dấu cân xuôi ngược”, người đọc cùng theo chân tác giả đến nhiều miền đất, tỉnh thành của phương Nam để theo dõi lại những câu chuyện ly kỳ, được kể lại bằng ngòi bút trực tiếp, khách quan mà ẩn hiện trong đó là tình yêu lớn với mảnh đất này, dù không sinh ra nhưng nuôi lớn niềm đam mê với nghề cầm bút của tác giả. Người đọc được nghe chuyện về di tích "nhà trăm cột", xóm nhà giàu ở An Giang, Bạch công tử, tay chơi bậc nhất trời Nam, Tình yêu ở vịnh Đôi Ma, Tiền Giang, Ngôi mộ chôn đứng của Tổng đốc Trần Bá Lộc, Đồng hồ đá trăm tuổi ở Bạc Liêu, Câu chuyện về nuôi xác chết ở An Giang, lâu đài "Con ma nhà họ Hứa" ở Long Hải,..

Viết lời dẫn cho cuốn sách, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân (Nguyên Phó Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam) chia sẻ: "Đó là những bài viết về đất và người Nam bộ, cụ thể là các địa danh, điển tích, nhân vật, đôi khi là một huyền thoại gì đó hay một cụm từ dân gian hay dùng mà chả mấy ai biết lai lịch xuất xứ của nó. Anh tìm đến cái cũ, làm mới nó, trân trọng và đầy trách nhiệm, anh nâng niu sự thật, tự hài lòng với vị trí của người đến sau và chấp nhận những gì thuộc về phạm trù "cũ người mới ta". 

Hai tập của sách "Đất và người Phương Nam" được trình bày logic, rõ ràng, dễ hiểu, nhiều thông tin thú vị sẽ mang đến cho độc giả sự thích thú, bất ngờ về những địa danh, di tích lịch sử, người nổi tiếng,... Bên cạnh những thông tin lý thú, cuốn sách được trình bày với màu sắc đẹp mắt, hình ảnh minh hoạ sống động cũng giúp người đọc tiện theo dõi và hình dung.

ra mat sach dat va nguoi phuong nam cua tac gia tran chanh nghia hinh 3

Tác giả Trần Chánh Nghĩa giao lưu, chia sẻ với các khách mời, đồng nghiệp và độc giả.

Tại buổi ra mắt, tác giả Trần Chánh Nghĩa đã có những chia sẻ về nghề cũng như nội dung các cuốn sách với các khách mời, đồng nghiệp và độc giả. Nhiều câu chuyện ý nghĩa, cảm động trong quá trình viết sách, tình cảm của bạn bè, đồng nghiệp dành cho tác giả Trần Chánh Nghĩa và mảnh đất phương Nam, Sài Gòn cũng mang lại những phút giây lắng đọng.

Về tác giả Trần Chánh Nghĩa: Ông sinh năm 1950 tại Tuy An, Phú Yên, đã có nhiều bài viết đăng tải trên các báo VietNamNet, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải phóng, Người Lao Động, Pháp Luật TP HCM, Nông thôn ngày nay, Người đô thị, Xây dựng đời sống. Ông đã xuất bản cuốn sách Năm tháng ngược xuôi năm 2010 do NXB Thanh Niên ấn hành.

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Cỡ chữ bài viết: