Điều chỉnh kích thước chữ

Rụng tóc, hói đầu: Để càng lâu càng khó chữa

(CLO) Tóc rụng, thưa, hói... không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang xuống dốc. Thế nhưng, nhiều người lại chủ quan, lơ là, cho đến khi… sắp hói mới giật mình và cuống cuồng tìm cách chữa trị.

Audio

Sự kiện: hói đầu

Tóc rụng tạm thời có thể trở thành rụng vĩnh viễn

Rụng tóc bất thường từ tuổi 30 nhưng anh Mạnh Tuyến (TP. Hồ Chí Minh) thời gian đầu khá thờ ơ. Là đàn ông, anh không quá chăm chút cho mái tóc của mình. Phần thì nghĩ do đội mũ bảo hiểm lâu, ra mồ hôi nhiều nên tóc rụng; phần thì bận bịu nên cũng không mấy để ý. Đến khi tóc ở hai bên trán từ từ “biến” mất, tóc trên đỉnh đầu mỏng dần, lộ cả da đầu, anh mới phát hoảng.

“Lúc đó, ai bảo gì tôi cũng nghe, ai chỉ gì tôi cũng thử. Từ dầu gội thảo dược đến vitamin và cả các loại tinh dầu mua trên mạng. Nhưng cảm giác tóc cứ bết dính rất khó chịu và tóc con mãi không thấy mọc. Da đầu ngứa ngáy, tóc khô hơn, từ đen ngả vàng, xoăn lại và tiếp tục rụng. Thấy tóc càng tệ hơn nên tôi ngưng dùng”, anh Tuyến chia sẻ.

Khi đọc thấy thông tin “cha hói đầu thì con cũng không tránh khỏi”, anh càng thêm bế tắc. Cuối cùng, anh đành chọn giải pháp tóc ngắn “3 phân”. “Mặt thì ngầu mà trong lòng rầu não ruột”, anh kể. 

Xem thêm video chia sẻ từ anh Mạnh Tuyến:

X

Hói đầu sớm khiến anh Tuyến nói riêng và đàn ông “trán cao đến gáy” nói chung mất nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống và công việc. Vì vẻ bề ngoài “đứng tuổi” nên họ hay bị gọi bằng chú/bác. Đồng nghiệp hoặc cấp trên thường cho rằng họ khó tính, bảo thủ, không năng động như lớp trẻ... khiến họ mất nhiều cơ hội thăng tiến. Ngay cả khi ngồi với hội bạn thân nói chuyện phong độ đàn ông, tóc tai lại được đem ra bàn luận. Những người ít tóc thường bị chế giễu về khả năng sinh lý kém nên càng mặc cảm. Nhiều người dần hạn chế giao lưu và vì thế, các cơ hội trong cuộc sống cũng mất đi rất nhiều.

PGS.TS Phạm Văn Hiển - Nguyên Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, giải thích về nguyên nhân và cơ chế rụng tóc - mọc tóc: “Tế bào mầm tóc là nhân tố chính quyết định quá trình mọc tóc. Do tác động của nhiều yếu tố: di truyền, thần kinh nội tiết, stress, mất cân bằng dinh dưỡng, bệnh mạn tính... tế bào mầm tóc suy yếu hoặc ngừng phát triển. Khi đó, sợi tóc mới không thể mọc lên để thay thế những sợi tóc đã rụng, dần dần tóc rụng lan tỏa ra các vùng xung quanh. Ngoài ra, các yếu tố như môi trường ô nhiễm, thói quen nghiện rượu, thuốc lá, làm việc quá sức, căng thẳng… cũng góp phần làm cho tế bào mầm tóc bị suy kiệt.”

Trường hợp anh Tuyến, sau khi tình cờ xem một tọa đàm truyền hình của TS. Lê Thúy Tươi nói về giải pháp tế bào mầm tóc, anh đã áp dụng ngay cho bản thân. Sau một thời gian kiên trì, vùng trán hói đã dần được lấp đầy bởi tóc con mọc mới. Kết quả này khiến anh Tuyến phấn khởi và tiếp tục sử dụng để đạt hiệu quả phục hồi tốt nhất.

Anh Mạnh Tuyến đã lấy lại tự tin với mái tóc đen, dày, chắc khỏe nhờ chăm tế bào mầm tóc đúng cách.

Anh Mạnh Tuyến đã lấy lại tự tin với mái tóc đen, dày, chắc khỏe nhờ chăm tế bào mầm tóc đúng cách.

Trị rụng tóc càng sớm, hiệu quả càng cao

Theo PGS.TS Phạm Văn Hiển, ở những người có “gen” hói di truyền, nang tóc cực kỳ nhạy cảm với hậu nội tiết tố nam. Hormone này bị tăng sinh quá mức khi thần kinh nội tiết của cơ thể rối loạn. Trong quá trình chuyển hóa, chúng sẽ phá hủy tế bào mầm tóc, làm tóc dễ rụng, rụng nhiều và tóc không thể mọc mới. Nếu tình trạng này không được khắc phục triệt để, lâu ngày nang tóc sẽ teo dần, quá trình hồi phục sẽ chậm và kéo dài hơn. Đáng lo nhất là khi nang tóc thành sẹo hay “biến mất”, lúc ấy hói đầu sẽ trở thành vĩnh viễn, không thể phục hồi.

Vì tế bào mầm tóc nằm sâu bên trong nang tóc nên chỉ chăm sóc bằng những tác động bên ngoài như dầu gội, hấp dưỡng, bôi xịt tinh dầu hay bổ sung dinh dưỡng đơn thuần là không đủ. Tóc cần được cung cấp nhóm vi chất dinh dưỡng chuyên biệt theo cơ chế trực tiếp tác động vào tế bào mầm tóc”, PGS.TS Phạm Văn Hiển nhấn mạnh.

Công thức CLI-α (Qik Hair cho nam) và CLI-β (Qik Hair cho nữ) đã được chứng minh lâm sàng về hiệu quả giảm rụng, tăng mọc tóc sau 8 tuần sử dụng.

Công thức CLI-α (Qik Hair cho nam) và CLI-β (Qik Hair cho nữ) đã được chứng minh lâm sàng về hiệu quả giảm rụng, tăng mọc tóc sau 8 tuần sử dụng.

Hơn hết, để tóc mọc lại trên da đầu đã hói, bên cạnh việc tăng trưởng “hạt mầm” của tóc cần song song đẩy lùi các yếu tố gây hại. Đó là cơ sở để các nhà khoa học nghiên cứu nhóm hoạt chất Cynatine®, Saw Palmetto, Eurycoma Longifolia, American Ginseng… trong công thức CLI-α mới đây giúp cân bằng thần kinh nội tiết nam, hạn chế tăng sinh quá mức hormone Dihydrotestosterone, từ đó bảo vệ tế bào mầm tóc, “xoa dịu” căng thẳng thần kinh/stress... Đặc biệt, với hoạt tính sinh học cao, được tinh chiết bằng công nghệ cao cấp độc quyền, Cynatine® khi vào cơ thể sẽ cung cấp các axit amin với tỉ lệ tương tự keratin – thành phần chiếm 80% cấu trúc sợi tóc, làm cho tóc mọc nhanh, chắc khỏe, dày mượt.

Báo Công luận

B.H