Điều chỉnh kích thước chữ

Sau gần 20 năm, HDTC vẫn “dùng dằng” không bàn giao đất cho khách hàng

(NB&CL) Giá đất từ lúc chưa đến 2,5 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên trên dưới 200 triệu/m2! Phải chăng đây chính là lý do khiến Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà – HDTC mãi “dùng dằng” không bàn giao đất cho khách hàng đã mua cách đây gần 20 năm?

Báo nói Công luận

HDTC được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà có vốn 100% sở hữu nhà nước. Theo hồ sơ chuyển giao, còn một số nền đất chưa được bàn giao cho khách hàng do vướng đền bù nên chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Trong đó có nền số 922 và nền số 923 Vành Đai Phía Tây, Khu A KĐT An Phú – An Khánh mà ông Nguyễn Hồng Hải và bà Nguyễn Đề Thủy (ngụ phường Bình An, quận 2, TP.HCM) đã ký hợp đồng mua từ năm 2000.

Sau khi thừa hưởng quyền lợi cũng như trách nhiệm từ Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà, HDTC liên tục đưa ra các lý do để khất hẹn giao nền đất, như: chưa thỏa thuận được với người dân để tiến hành đền bù giải tỏa nhằm thi công san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, điều chỉnh quy hoạch lộ giới… Và gần đây nhất, HDTC còn đưa ra lý do nữa: “Khi xác định giá trị doanh nghiệp để thực hiện cổ phần hóa công thì đơn vị tư vấn đã định giá thị trường các nền đất chưa bàn giao và tính trừ đối với các nền đã ký hợp đồng chưa bàn giao theo giá trị hợp đồng đã ký. Đây là điểm bất cập mà công ty đang đề nghị các Sở ngành có thẩm quyền tháo gỡ khi thực hiện quyết toán chuyển thể phần vốn nhà nước…”

Điều đáng nói, gần 20 năm người dân kiên nhẫn chờ đợi là vậy nhưng đến nay, đặc biệt là khi giá đất tăng cao từ vài chục đến cả trăm lần, qua các lần giải quyết khiếu nại, chủ đầu tư dường như không đả động đến việc bàn giao. Không những vậy, có dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư muốn chuyển sang giải quyết vụ việc theo hướng thanh lý hợp đồng.

 
Hết kiên nhẫn với cách giải quyết của HDTC, mới đây ông Nguyễn Hồng Hải đã chính thức lên tiếng. Ông Hải - bà Thủy trình bày rằng họ đã đóng tiền và ký hợp đồng mua 2 nền đất ở Vành Đai Phía Tây, Khu A KĐT An Phú – An Khánh từ năm 2000. Thế nhưng gần 20 năm qua, trong khi nhiều nền đất khu đô thị đã được bàn giao; nhiều người xây nhà và đã ổn định cuộc sống hàng chục năm qua thì ông bà phải chờ đợi hết năm này qua năm khác; không những vậy, còn phải mệt mỏi đi lên đi xuống khiếu nại, rồi ngậm ngùi ra về với những lý do mà HDTC đưa ra.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 29/05/2000, ông Hải và bà Thủy đã ký 2 hợp đồng số 533/HDAPAK và số 536/HDAPAK với HDTC (trụ sở 36 Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) mua nền đất số 922 và 923. Diện tích mỗi nền là 100m2, theo đơn giá thời điểm đó là 2.420.000 đồng/m2 nằm trên đường Vành Đai Phía Tây, thuộc khu A, KĐT mới An Phú - An Khánh… Hợp đồng đã ký cách đây gần 20 năm nhưng đến nay ông bà vẫn chưa từng được HDTC chủ động mời đến làm thủ tục để bàn giao.

Ông Hải và bà Thủy cho biết, dù đã rất nhiều lần viết đơn khiếu nại gửi đến HDTC nhưng ngược lại HDTC chưa bao giờ chủ động gửi thư thông báo về tình hình 2 nền đất đã ký hợp đồng bán cho khách hàng. Đáng nói, HDTC luôn đưa ra nhiều lý do “khách quan” nhằm kéo dài thời gian khiến khách hàng không có đất để xây nhà, bị áp lực về chỗ ở khiến họ mệt mỏi, buộc phải ngồi lại thương lượng theo hướng thanh lý hợp đồng, nhận lại tiền. Nếu lý do năm 2016 là chưa giải tỏa đền bù xong thì mới đây, cụ thể trong thư phúc đáp khách hàng vào ngày 4/6/2018, HDTC tiếp tục với lý do: “Còn vướng một phần đền bù và đang thực hiện thủ tục điều chỉnh lộ giới”, cho dù trên thực tế, 2 nền nói trên đã giải tỏa xong, đường thì cũng đã trải nhựa và hệ thống cống thoát nước cũng đã hoàn thành.

Qua trao đổi, ông Hải và bà Thủy còn cho biết thêm: “Đã có lúc Công ty gợi ý sẽ đền bù theo giá thị trường, chúng tôi cũng đồng ý và đề nghị công ty trả lời bằng văn bản về giá đền bù cụ thể là bao nhiêu? Nhưng công ty không trả lời bằng văn bản mà chỉ cho xem một giấy ký nhận tiền đền bù của một khách hàng khác, với giá rất thấp chỉ bằng ½  giá thị trường. Do đó, chúng tôi không đồng ý”.

Hiện ông Hải và bà Thủy tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền để sớm được xem xét, giải quyết, bảo vệ quyền lợi của người dân mua đất ở dự án KĐT An Phú – An Khánh, đồng thời có giải pháp can thiệp trước sự chây ì của chủ đầu tư, buộc HDTC thực hiện đúng các nội dung đã ký trong hợp đồng với khách hàng.

Được biết, ông Hải bà Thủy không phải là trường hợp cá biệt. Tại dự án KĐT An Phú – An Khánh, sau nhiều năm mệt mỏi với những lý do mà HDTC đưa ra để cố tình không bàn giao nền đất cho khách hàng, cũng đã có nhiều trường hợp đành “ngậm đắng nuốt cay” thanh lý hợp đồng, nhận lại tiền theo hướng đề xuất của chủ đầu tư đưa ra để nhanh chóng khép lại những chuỗi ngày khiếu nại kéo dài nhưng không có kết quả.

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thanh Hải