Điều chỉnh kích thước chữ

Sau vụ bé gái thoát chết rơi từ tầng 12A: Dịch vụ lắp đặt lưới an toàn “cháy hàng”

(CLO) Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều giải pháp nhằm gia cố lan can, ban công nhà cao tầng để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Mức giá dao động từ 200.000 đồng, cho tới cả triệu đồng.

Audio

Sau vụ việc bé gái 2 tuổi, thoát chết trong gang tấc khi rơi từ tầng 12A, tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, dịch vụ gia cố lan can căn hộ chung cư, hoặc lắp đặt thêm lưới an toàn bỗng nhiên “cháy hàng”.

Sau vụ bé gái thoát chết rơi từ tầng 12A: Dịch vụ lắp đặt lưới an toàn “cháy hàng”

Sau vụ bé gái thoát chết rơi từ tầng 12A: Dịch vụ lắp đặt lưới an toàn “cháy hàng”

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, anh Đỗ Dũng, chủ của một cửa hàng chuyên hàn, gắn sắt, thép, inox trên đường Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết:

Ngay sau sự việc kể trên, rất nhiều hộ dân sống ở các tòa chung cư đã tìm đến dịch vụ gia cố lan can, ban công căn hộ. Ngay trong chiều hôm qua (2/3), riêng tại cửa hàng của anh Dũng đã nhận trên dưới 15 - 20 cuộc gọi, đặt lịch của khách hàng.

“Vào ngày bình thường, cửa hàng chúng tôi chi có khoảng 3 - 5 đơn của khách gọi. Nhưng trong 2 ngày gần đây, số lượng tăng lên gấp đôi, có lúc tăng gấp 3 lần. Do không có đủ nhân sự, chúng tôi buộc phải thuê thêm thợ ngoài, hoặc mọi người cùng “tăng ca” để phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng”, anh Dũng cho biết.

Theo anh Dũng, hiện nay, có rất nhiều giải pháp gia cố lan can nhà cao tầng, với các chi phí khác nhau.

Đơn cử, giải pháp được nhiều gia định lựa chọn nhất, rẻ nhất là lắp đặt lưới an toàn, bảo vệ trẻ nhỏ. Các tấm lưới an toàn được làm từ các sợi cáp nhỏ, độ bền cao, có thể chịu được một lực tác động lớn, ngay cả người lớn khi xô đẩy cũng khó phá hỏng được.

Được biết, giá của các tấm lưới an toàn dao động từ 140.000 đồng - 150.000 đồng, tùy vào độ dày của sợi cáp. Rẻ nhất là loại có đường kính 2,5 mm, đắt hơn một chút là loại 3 mm. Với một lan can cỡ trung bình, chi phí lắp đặt lưới an toàn dao động từ 250.000 đồng - 400.000 đồng, bao gồm công lắp đặt và vật tư.

Ngoài giải pháp này, trên thị trường còn có dịch vụ lắp đặt các thanh sắt hoặc inox, hoặc các tấm lưới nhỏ có hình mắt võng, được gắn trực tiếp lên trần nhà. Độ bền của dòng sản phẩm này cao hơn, mức giá dao động từ 350.000 - 450.000 đồng, tùy thuộc vào diện tích của lan can.

Lan can kính cường lực cũng được nhiều hộ gia đình lựa chọn.

Lan can kính cường lực cũng được nhiều hộ gia đình lựa chọn.

Bên cạnh dịch vụ lắp lưới an toàn, trong 2 ngày gần đây, dịch vụ lắp đặt cửa kính, hoặc các tấm kính cường lực ở lan can được nhiều hộ gia đình tìm đến.

Về ưu điểm, kính cường lực được lắp ở khu vực lan can có tính thẩm mỹ cao hơn, độ bền cao hơn. Tuy nhiên chi phí để lắp đặt và tiền vật liệu cũng cao tương đương, dao động từ 600.000 đồng/tấm - 1,2 triệu đồng/tấm, tùy thuộc vào độ dày của kính. Rẻ nhất là loại kính có độ dày 7 mm, đắt nhất là dòng 12 mm.

Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về nhà ở và công trình công cộng - an toàn sinh mạng và sức khỏe do Bộ Xây dựng ban hành năm 2008, chiều cao tối thiểu của lan can được quy định: Nhà ở, cơ quan, trường học, công sở và các công trình công cộng lô gia và sân thượng ở các vị trí cao từ 9 tầng trở lên, chiều cao tối thiểu là 1,4 m.

Với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng, lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và khe hở không được rộng quá 10 cm.

Với lan can hoặc lô gia được sử dụng bằng vật liệu kính thì kính được bảo vệ bởi vật cố định, đảm bảo chắc chắn, không có khe hở nào nhét lọt quả cầu đường kính 7,5 cm, khó trèo qua để ngăn ngừa chống rơi ngã.

Lâm Vũ