Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ báo cáo UBKT Thành ủy những cán bộ liên quan đến sai phạm đất rừng Sóc Sơn

(CLO) “Chúng tôi cũng đã phân loại, trong đó có những cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành uỷ quản lý, có cán bộ thuộc diện Huyện uỷ quản lý. Chúng tôi sẽ tổng hợp và báo cáo với Uỷ ban Kiểm tra, có kế hoạch xử lý sớm theo đúng chỉ đạo của thành phố”.

Audio
Tổ hợp công trình Hoàng Lê Gia Garden xây dựng trên đất rừng phòng hộ tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Ảnh: Quốc Trần

Tổ hợp công trình Hoàng Lê Gia Garden xây dựng trên đất rừng phòng hộ tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Ảnh: Quốc Trần

Đây là thông tin ông Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn (TP Hà Nội) thông tin tới báo chí vào hôm nay (10/4) liên quan đến những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng phòng hộ tại một số xã của huyện Sóc Sơn. Ông Phương cũng cho biết, ngay sau khi UBND thành phố có văn bản chỉ đạo thực hiện 2 kết luận về sai phạm trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn, hiện huyện đang khẩn trương triển khai các nhiệm vụ được giao.

“Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo đầu tháng 4 của UBND thành phố, chúng tôi đã tổ chức họp Ban Thường vụ Huyện ủy và ra nghị quyết giao UBND huyện có kế hoạch triển khai xử lý các công trình xây dựng trong giai đoạn 2017 - 2018, cũng như xử lý cán bộ. Chúng tôi cũng đã phân loại, trong đó có những cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành uỷ quản lý, có cán bộ thuộc diện Huyện uỷ quản lý. Chúng tôi sẽ tổng hợp và báo cáo với Uỷ ban Kiểm tra, có kế hoạch xử lý sớm theo đúng chỉ đạo của thành phố”, ông Phương thông tin.

Ông Phạm Xuân Phương - Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn (TP Hà Nội). Ảnh: Vương Hà

Ông Phạm Xuân Phương - Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn (TP Hà Nội). Ảnh: Vương Hà

Trả lời báo chí liên quan đến nội dung trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, kết luận của Thanh tra Hà Nội đã nêu rất rõ những sai phạm, đồng thời đã xác định rõ những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch đất đai, đặc biệt là việc xác nhận quyền sử dụng đất rừng. Thành phố sẽ đặt ra lộ trình phân công cho từng sở, ngành, huyện Sóc Sơn, cũng như các lãnh đạo thành phố đôn đốc thực hiện nghiêm túc; trong đó có những nội dung đã chuyển sang cơ quan điều tra, xem xét xử lý hình sự.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thông tin thêm, Thành phố đang tập hợp và sẽ có báo cáo kết quả với Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, trên cơ sở đó, Ban Cán sự UBND thành phố sẽ sớm họp với Thanh tra Chính phủ để thống nhất, theo tinh thần phối hợp để tiếp tục thực hiện các kết luận thanh tra.

“Với những nội dung Thanh tra thành phố đã kết luận và đã có sai phạm, thuộc thẩm quyền của huyện Sóc Sơn thì chúng tôi đề nghị huyện khẩn trương thực hiện xử lý vi phạm và cưỡng chế các công trình vi phạm mà xây mới 2017 - 2018. Còn các công trình đã thanh tra, cán bộ xử lý thuộc thẩm quyền Ban Thường vụ Thành uỷ, chúng tôi sẽ có tập hợp báo cáo Thường trực Thành ủy và chuyển tới Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy”, ông Chung cho biết.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Thành phố đang tập hợp và sẽ có báo cáo kết quả với Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về vụ việc. Ảnh: XC

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Thành phố đang tập hợp và sẽ có báo cáo kết quả với Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về vụ việc. Ảnh: XC

Về việc xử lý từng công trình vi phạm, ông Chung cho biết, UBND TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ sẽ cùng họp để thống nhất chủ trương và cách làm, đảm bảo ổn định nhất và xử lý nghiêm nhất.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho rằng, khi xem xét vấn đề liên quan quy hoạch đất đai cần gắn với điều kiện lịch sử, từng giai đoạn. Nhìn ở góc độ xử lý năm 2018 với những vấn đề từ năm 2001 - 2002 không dễ. Do đó, thành phố đã cử các đoàn đi khảo sát để phản ánh kết luận thanh tra chính xác nhất.

Ông Chung cho biết vẫn có một số hộ dân cho rằng, những chính sách đưa dân vào xây dựng vùng kinh tế mới thì kết luận thanh tra chưa phản ánh hết. Ngoài ra, phần chồng lấn giữa đất ở và đất rừng đặc dụng đưa vào quy hoạch 2008 hay 2011 thì người dân nói chưa biết. “Thành phố sẽ công bố cho người dân những cột mốc cắm từ trước đến nay để thông tin rõ hơn”, ông Chung nói.

Quốc Trần (T/h)