Điều chỉnh kích thước chữ

Số ca COVID-19 tăng vọt, Bộ Y tế họp khẩn với tỉnh Bắc Giang

(CLO) Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp với ổ dịch thứ ba phát sinh tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, KCN Quang Châu (huyện Việt Yên), tối muộn ngày 15/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã có cuộc họp khẩn với tỉnh Bắc Giang.

Audio

Tại cuộc họp, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, từ ngày 9/5 đến 14/5, Bắc Giang có 2 ổ dịch: Một tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) với 4 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng và ổ dịch tại Công ty SJ Tech – KCN Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) với 105 F0.

The ông Dương, đến nay, cơ bản xuất hiện các ca F0 trong các khu cách ly tập trung và một vài trường hợp công nhân đi cùng xe (mức độ lây lan ra cộng đồng rất thấp).

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 14/5, qua rà soát các KCN còn lại đã phát hiện thêm ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam trong KCN Quang Châu (cùng địa bàn huyện Việt Yên). "Đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do công nhân làm việc trong phòng lạnh, khép kín. Tất cả các ca F0 mới phát hiện chủ yếu ở xưởng số 4, ngoài ra xưởng số 1 cũng có 1 trường hợp. Bước đầu, xác định toàn bộ công nhân xưởng 4 và xưởng 1 là F1 (tổng số gần 900 người)", Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện UBND tỉnh Bắc Giang, địa phương này sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của công ty không đủ điều kiện về phòng chống dịch. Tinh thần là không đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp nhỏ.  

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay: " Trước tình hình dịch có diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo phải khẩn trương làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang, tôi đã có mặt tối khuya hôm nay để cùng làm việc. Đến với Bắc Giang lần này, Bộ Y tế đã “huy động” các chuyên gia, từ khắp các mặt trận như Hà Nội, Vĩnh Phúc cùng chia lửa với Bắc Giang. Bên cạnh đó, là các y bác sĩ của tỉnh Quảng Ninh cũng được tăng cường chi viện cho Bắc Giang". 

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Báo Bắc Giang

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Báo Bắc Giang

"Trước thực tế đáng lo ngại hiện nay, Bắc Giang cần tập trung vào 4 khu vực trọng điểm PCD trong thời gian tới: Đó là chống dịch trong các KCN; các khu cách ly; các cơ sở y tế và tại cộng đồng. Với mỗi khu vực phải có trọng điểm PCD khác nhau", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định. 

Trao đổi tại cuộc họp, ông Dương Văn Thái - Bí thư Tỉnh Bắc Giang cho biết: "Với khoảng 160 nghìn công nhân ở KCN đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước, nếu thời điểm này họ trở về địa phương sẽ làm gia tăng khả năng lây lan dịch bệnh ra diện rộng; quản lý chặt chẽ số công nhân này, ngăn ngừa, giảm nguy cơ cũng là trách nhiệm của Bắc Giang với các tỉnh, với cả nước. Vì vậy cần thần tốc truy vết, xét nghiệm cho công nhân. Bắc Giang đang rất cần các chuyên gia của Bộ Y tế hỗ trợ về chuyên môn và kinh nghiệm PCD. Trong đó có vấn đề tư vấn thành lập tổ giám sát dịch tại cộng đồng, tại phân xưởng; vấn đề huy động lực lượng quân đội quản lý khu cách ly".

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, ông Thái cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế và đoàn chuyên gia đã nhanh chóng có mặt nhằm giúp Bắc Giang có được những biện pháp kịp thời, hiệu quả để chống dịch. Đồng chí cho biết tỉnh rất quyết tâm và nỗ lực cao nhất nhưng lần đầu tiên đối mặt với tình huống dịch bệnh phức tạp nên gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng chức năng tiến hành các công đoạn lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại 1 số Khu CN của tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Báo Bắc Giang

Lực lượng chức năng tiến hành các công đoạn lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại 1 số Khu CN của tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Báo Bắc Giang

Tại cuộc làm việc, PGS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (VSDT TƯ) nhận định Bắc Giang đang ở trong giai đoạn cấp tính của dịch, số ca bệnh sẽ nhiều. Do vậy cần tiếp tục truy vết công nhân tại công ty và tại cộng đồng. Thông báo cho tất cả công nhân hiện không đi làm phải ở yên tại nhà, nhanh chóng chuyển danh sách công nhân cho các địa phương liên quan để áp dụng các biện pháp phòng dịch. Cần có biện pháp ngăn chặn ngay khả năng lây lan ra cộng đồng, rà soát khẩn trương các khu dân cư liên quan.

Số lượng người phải cách ly rất lớn, cần bảo đảm yếu tố an toàn, phân loại và tổ chức cách ly theo mức độ nguy cơ của từng nhóm đối tượng. Nhu cầu xét nghiệm sớm, rộng là rất cần song phải huy động nhân lực rất lớn để lấy mẫu xét nghiệm nhanh, tập trung.

PGS đề nghị kích hoạt ngay tổ PCD cộng đồng ở toàn bộ các khu dân cư; thành lập ngay các tổ an toàn Covid-19 ở trong tất cả các DN trong các KCN. Cùng chống dịch trong các KCN và chống dịch tại cộng đồng mới bảo đảm, làm tốt công tác quản lý, yêu cầu cam kết PCD đối với công nhân tại nơi cư trú.

Bắc Giang đã thực hiện giãn cách xã hội ở huyện Việt Yên và kích hoạt nhanh các tổ phòng chống dịch trên toàn Tỉnh. Ảnh: TL

Bắc Giang đã thực hiện giãn cách xã hội ở huyện Việt Yên và kích hoạt nhanh các tổ phòng chống dịch trên toàn Tỉnh. Ảnh: TL

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho rằng, tỉnh cần sớm kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2. Cục sẽ cùng Bệnh viện Bạch Mai khảo sát 4 cơ sở khám chữa bệnh lớn tuyến tỉnh để xem xét việc bố trí bảo đảm công tác điều trị cho bệnh nhân thông thường và bệnh nhân Covid-19. Ngoài sàng lọc ở KCN, cần sàng lọc ngay các cơ sở chữa bệnh để bảo vệ lực lượng y tế - thành trì trong phòng chống dịch.

Theo TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, công tác truy vết, quản lý nguồn lây, quản lý công nhân tỏa về địa phương cực kỳ quan trọng trong việc ngăn chặn lây lan ra cộng đồng; lưu ý PCD tại cộng đồng cũng cần coi trọng, không được lơ là.

PGS-TS Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Viện VSDT Trung ương đề nghị CDC Bắc Giang sớm gửi mẫu bệnh phẩm của công nhân ở KCN về Viện VSDT TƯ để giải trình tự gen, xác định chủng virus để có phương án chống dịch phù hợp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao hơn 3,7 nghìn test nhanh hỗ trợ công tác xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TL

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao hơn 3,7 nghìn test nhanh hỗ trợ công tác xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TL

Với nhu cầu xét nghiệm 200 nghìn người, tỉnh cần tập trung cao về nhân lực lấy mẫu, bảo đảm kết quả chính xác nhất, tiết kiệm nhất. Để đáp ứng yêu cầu này, các KCN phải có danh sách đầy đủ công nhân; có sự phân loại đối tượng có triệu chứng, không triệu chứng để quyết định test nhanh; xét nghiệm mẫu đơn hay gộp mẫu. Tiến sĩ Mai lưu ý khâu tổ chức lấy mẫu hết sức quan trọng, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những người lấy mẫu. Về công tác xét nghiệm, Viện sẽ hỗ trợ nhanh nhất cho tỉnh.

Hoàng Dương - Thủy Tiên