Sở Nội vụ Nghệ An “phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh?

(CLO) Mặc dù Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT kiểm tra nội dung báo phản ánh và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và có biện pháp xử lý nghiêm, đảm bảo đúng quy định. Thế nhưng, đến nay Sở Nội vụ Nghệ An vẫn chưa thực hiện.
Vì sao Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An Đậu Văn Thanh lại đùn đẩy trách nhiệm chủ trì kiểm tra, xử lý? Ảnh TL

Vì sao Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An Đậu Văn Thanh lại đùn đẩy trách nhiệm chủ trì kiểm tra, xử lý? Ảnh TL

Nhà báo & Công luận ngày 9/4/2019 có bài: “UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo làm rõ việc thí sinh xét tuyển đạt điểm cao nhất nhưng không được tuyển dụng”, Cụ thể, ngày 2/4/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản truyền tài ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo kiểm tra nội dung báo phản ánh và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và có biện pháp xử lý nghiêm, đảm bảo đúng quy định (nếu có). Đồng thời báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh uỷ, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Thông tin & Truyền thông, Báo Nhà báo & Công luận trước ngày 5/4/2019.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã nhiều lần gọi điện liên hệ với Sở Nội vụ Nghệ An. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở này liên tiếp đưa ra nhiều lý do khác nhau đề từ chối, kéo dài việc chủ trì kiểm tra nội dung mà UBND tỉnh Nghệ An đã có chỉ đạo.

Vì sao Sở Nội vụ Nghệ An lại đùn đẩy trách nhiệm chủ trì kiểm tra, xử lý?

Ngày 8/5/2019, PV đã có cuộc trao đổi với ông Đậu Văn Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An cho biết: “Bây giờ chỗ đó UBND tỉnh Nghệ An lại có văn bản giao cho Sở GD&ĐT chủ trì trả lời rồi”.

Khi PV hỏi muốn tiếp cận văn bản thì ông Đậu Văn Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An lại thừa nhận khác: “Anh đang trao đổi lại với UBND tỉnh để cho Sở GD&ĐT chủ trì, một người chủ trì thôi, lắm anh chủ trì làm gì”.

“Vì chuyện này cũng khá lâu rồi, để cho Sở GD&ĐT trực tiếp thực hiện trả lời xong, rồi anh sẽ cho rà soát thêm”, ông Thanh lý giải để đùn đẩy trách nhiệm chủ trì kiểm tra, xử lý.

Văn bản của UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT xử lý vấn đề báo chí và dư luận phản ánh. Thế nhưng, hơn một tháng qua, Sở Nội vụ Nghệ An vẫn chưa thực hiện. Ảnh PV

Văn bản của UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT xử lý vấn đề báo chí và dư luận phản ánh. Thế nhưng, hơn một tháng qua, Sở Nội vụ Nghệ An vẫn chưa thực hiện. Ảnh PV

Trước đó, như Báo Nhà báo & Công luận phản ánh, mặc dù anh Hồ Đình Thắng, giáo viên hợp đồng tại trường THCS dân tộc nội trú Quế Phong, tham dự đợt tuyển viên chức năm học 2016-2017 do Sở GD-ĐT Nghệ An tổ chức. Anh Thắng đã xuất sắc đạt điểm cao nhất tại vị trí tuyển dụng, vượt xa 8 ứng viên khác. Tuy nhiên, anh Thắng vẫn bị loại vì quy định của Sở GD&ĐT Nghệ An: ưu tiên tuyển dụng hết những người tốt nghiệp cử nhân sư phạm rồi mới đến đối tượng có bằng cử nhân chuyên ngành có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Anh Thắng là cử nhân chuyên ngành có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm nên không được tuyển dụng, người trúng tuyển là Kha Văn Tuấn- xếp thứ 2, cử nhân sư phạm nhưng lại có điểm sát hạch thua anh Thắng đến 34,57 điểm.

Luật sư Phan Thanh Hoài - Công ty TNHH Luật Thành Đồng (Hà Tĩnh) cho rằng: quy định của Sở GD&ĐT Nghệ An như trên là chưa phù hợp. “Luật Giáo dục, Luật Viên chức, Nghị định 29/2012, các Thông tư 15-16/2012 của Bộ Nội vụ, Quyết định 57/2013 của tỉnh Nghệ An… đều không có quy định phân biệt bằng cấp như Sở GD&ĐT Nghệ An”, LS Hoài nói.

Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An, cơ quan tham mưu trong kỳ tuyển dụng viên chức giáo viên của tỉnh này. Ảnh PV

Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An, cơ quan tham mưu trong kỳ tuyển dụng viên chức giáo viên của tỉnh này. Ảnh PV

Việc UBND tỉnh Nghệ An giao cho Sở Nội vụ chủ trì kiểm tra, xử lý đã nhen nhóm ngọn lửa hi vọng của thí sinh Hồ Đình Thắng mong được kiểm tra lại sao cho công bằng, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho anh Thắng, nhằm tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân và ngành giáo dục ở Nghệ An, bởi hơn ai hết Sở Nội vụ là đơn vị hiểu rõ nhất về những quy định thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức này.

Cụ thể, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An Đậu Văn Thanh cũng nhận định cách làm của Sở GD&ĐT Nghệ An là không đúng. “Nếu Sở Giáo dục & Đào tạo làm như vậy là trật rồi. Ưu tiên là phải ưu tiên ngay từ đầu, khi 2 thí sinh bằng điểm nhau thì mới xét ưu tiên thí sinh hệ Cử nhân sư phạm trúng tuyển, còn thí sinh hệ cử nhân chính quy có chứng chỉ nghiệp vụ sự phạm không trúng tuyển. Còn đây là 2 thí sinh có điểm số chênh lệch nhau mà xét ưu tiên như vậy là không được”. ông Thanh khẳng định.

Dư luận cho rằng, việc Sở Nội vụ Nghệ An đang muốn đá quả bóng trách nhiệm chủ trì kiểm tra, xử lý sang cho Sở Giáo dục & Đào tạo, phải chăng là có điều gì “uẩn khúc”?

Trần Phong

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: