Điều chỉnh kích thước chữ

Sở TT&TT Hà Nội mạnh tay xử lý tin giả, tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng

(CLO) Trong thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đã tích cực vào cuộc rà soát, phát hiện, ngăn chặn hiệu quả thông tin xấu, độc, nhận diện, xử lý tin giả, tin sai sự thật trên môi trường mạng.

Audio

Kéo giảm số lượng những vi phạm trên mạng xã hội

Từ đầu năm 2021 đến nay, Sở TT&TT Hà Nội đã quyết liệt triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời các thông tin giả, thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Kịp thời thông tin các nội dung cần thiết để người dân hiểu rõ bản chất vấn đề, không để tác động xấu đến dư luận. Đẩy mạnh tuyên truyền thông tin tích cực trên môi trường mạng, góp phần phát huy được thế mạnh của báo, tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội. Tận dụng phát huy hiệu quả các mạng xã hội trong nước, các trang/cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thành phố trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Theo báo cáo của Sở TT&TT Hà Nội, trong thời gian qua sở đã nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện theo công văn số 2765/BTTTT-PTTH&TTĐT ngày 23/7/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông  tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về dịch bệnh Covid 19 trên mạng. Kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 19/5/2021 của UBND thành phố Hà Nội về quản lý thông tin trên hệ thống báo, tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử, mạng xã hội đảm bảo an ninh thông tin mạng giai đoạn 2021 - 2022…

so tttt ha noi manh tay xu ly tin gia tin sai su that ve dich covid 19 tren mang hinh 1

Bộ phận trực, tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về dịch Covid-19 của Sở TT&TT. Ảnh: T. Toàn

Để giải đáp những thắc mắc của người dân, hạn chế việc đăng thông tin chưa được kiểm chứng, sở đã mở nhiều kênh tiếp nhận thông tin phản ánh về dịch Covid-19. Trong đó đã vận hành 2 đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố (0889.556.655 và 0889.557.755), cùng với đó là hòm thư phản ánh nguy cơ Covid-19 tại địa chỉ https://antoancovid.vn/phananhHN và tài khoản Zalo “Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội” chuyên mục “Phản ánh Covid”.

Nhiều đơn vị trong Sở đã đổi mới trong hoạt động tiếp nhận và xử lý tin giả, tin sai sự thật. Riêng đối với hoạt động thanh tra, năm 2021 Sở cũng thay đổi hình thức thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2021, từ thanh tra trực tiếp tại các đơn vị sang thực hiện kiểm tra trên môi trường mạng, để đảm bảo quy định về phòng chống dịch.

Vừa qua, trước tình trạng xuất hiện nhiều trang trên các mạng xã hội, nhóm có tên “Hà Nội”, sử dụng hình ảnh biểu tượng Thủ đô Hà Nội, đăng tải nhiều thông tin không chính thống, thiếu chính xác về hoạt động của TP Hà Nội, trong đó có nhiều tin bài về phòng chống dịch. Sở TT&TT Hà Nội đã có rà soát, phân loại và xử lý.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Văn Minh, Chánh Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội thông tin, đây là các trang mạng xã hội nhiều người có thể dễ dàng đăng ký tài khoản, mời nhiều thành viên. Tuy nhiên để xử lý triệt để là rất khó, chúng tôi còn căn cứ theo quy định pháp luật và liên quan đến ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia mạng xã hội. Vấn đề là làm giảm số lượng những vi phạm xuống.

Nói về tình trạng, nhiều trang, nhóm có ngang nhiên sử dụng hình ảnh Khuê Văn Các biểu tượng Thủ đô Hà Nội đã được quy định tại Luật Thủ đô. Điều này khiến nhiều người dân lầm tưởng đây là trang thông tin của chính quyền Thủ đô. Ông Minh cho biết: “Có nhiều trang phát sinh trong thời gian giãn cách xã hội, nên chúng tôi chưa thể mời xử lý được tất cả, đối với 12 trang mạng xã hội chúng tôi đã cống bố, hiện chúng tôi đã rà soát toàn bộ, đã nắm được thông tin, lập hồ sơ. Chúng tôi cũng có báo cáo lên cấp trên, tuy nhiên để đảm bảo thực hiện giãn cách cũng như công tác phòng chống dịch chúng tôi sẽ mời các tổ chức, cá nhân vi phạm vào thời điểm thích hợp”.

Đẩy mạnh xử lý tin giả, thông tin sai sự thật

Song song với triển khai nhiều giải pháp công nghệ, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở TT&TT Hà Nội còn kịp thời đấu tranh, phản bác, xử lý những thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh.

Sở TT&TT đã phối hợp với Công an Thành phố kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, bóc gỡ và xử lý hàng chục tin giả, thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp bóc gỡ 219 video clip có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Youtube; Thanh tra Sở TT&TT cũng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 68 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền trên 671 triệu đồng.

so tttt ha noi manh tay xu ly tin gia tin sai su that ve dich covid 19 tren mang hinh 2

Thanh tra Sở TT&TT xử phạt cá nhân vi phạm hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: T. Toàn

Để kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, tránh tình trạng mạng xã hội đưa thông tin thiếu chính xác, Sở TT&TT Hà Nội đã hướng dẫn, đôn đốc hoạt động phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, người phát ngôn chủ động cung cấp thông tin cho báo chí trong mọi tình huống, đảm bảo thông tin được cung cấp nhanh nhất, không bị động, bất ngờ.

Nói về việc tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về Covid-19 trên mạng, không để tin giả phá hoại nỗ lực phòng, chống dịch bệnh, chánh Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng của thành phố để chủ động xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên địa bàn. Từ đợt lần 1, 2, 3 đến đợt 4 lần này chúng tôi đã xử lý rất nhiều trường hợp dùng địa chỉ cá nhân facebook để đăng tải thông tin giả”.

Đặc biệt Sở đã xử lý nhiều đối tượng đưa thông tin giả mạo về chỉ đạo của chính quyền. Những vụ việc xử lý vi phạm đều được chúng tôi thông tin công khai. Chúng tôi có bảng thống kế hàng ngày, hàng tuần và bằng những con số cụ thể cho thấy, số lượng tin giả, tin sai sự thật đã giảm nhiều từ khi xảy ra dịch bệnh cho đến thời điểm này. Trước đây chúng có đợt chúng tôi xử lý, xử phạt lên đến vài trăm triệu về thông tin giả mạo liên quan đến dịch. Nhưng đợt này chỉ có một vài trường hợp.

“Như vậy vấn đề xử lý tin giả, tin sai sự thật mặc dù chưa thể xử lý triệt để 100%, vì luôn phát sinh trong đời sống xã hội, nhưng nhờ làm đồng bộ nhiều giải pháp từ xử phạt đến tuyên truyền nên đã hạn chế được rất nhiều vi phạm.” ông Nguyễn Văn Minh khẳng định.

Có thể nói, sự vào cuộc quyết liệt đồng bộ, với những giải pháp cụ thể của Sở TT&TT Hà Nội đã góp phần quan trọng để chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Theo kế hoạch trong thời gian tới, Sở TT&TT Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch; chủ động xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm. 

Đồng thời, tiếp tục tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực bưu chính - viễn thông, báo chí - xuất bản, thông tin điện tử. Tăng cường công tác phối hợp các cơ quan có liên quan trên địa bàn Thành phố để tổ chức thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực thông tin và truyền thông…

Nguyên Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tung tin chữa COVID-19 bằng giun đất, Angela Phương Trinh bị phạt 7,5 triệu đồng

(CLO) Nữ diễn viên Angela Phương Trinh bị lực lượng chức năng mời làm việc và xử phạt 7,5 triệu đồng vì hành vi cung cấp thông tin sai sự thật việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất.

Cần làm rõ những bất thường trong công tác đấu thầu tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Công khai đấu thầu trên "Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia" nhưng kết quả các gói thầu của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chỉ có Công ty CP Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 10 (Wamico10) liên tiếp trúng các gói thầu khác nhau ở khu vực miền Nam.

Phạt 7,5 triệu đồng Angela Phương Trinh đưa thông tin sai sự thật về chữa trị COVID-19

(CLO) Ngày 19/10, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật về việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất (địa long).

UEFA đưa ra án phạt với đội tuyển bóng đá Anh

(CLO) Đội tuyển bóng đá Anh sẽ phải thi đấu 2 trận trên sân nhà không có khán giả trong khuôn khổ Nations League 2022. Mức phạt này xuất phát từ hành vi gây rối của cổ động viên (CĐV) "Tam sư" tại chung kết Euro 2020 với tuyển Italia hồi tháng 7 vừa qua.

Phú Thọ: Đề nghị các tỉnh không cách ly người đến và về từ địa phương

(CLO) UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị không áp dụng biện pháp cách ly đối với người dân đến/trở về từ các địa phương của tỉnh này được xác định tình hình dịch bệnh là cấp độ 1 và 2.

Dự báo thời tiết 20/10: Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 201/0: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng sớm, ngày nắng. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và rải rác dông; gió nhẹ.

Sơn La: Ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(CLO) 2 bệnh nhân là lao động tự do từ thành phố Hồ Chí Minh trở về tỉnh Sơn La được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(CLO) Phiên toà phúc thẩm liên quan đến sai phạm của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm tại dự án khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM dự kiến được đưa ra xét xử ngày 29/11. Trong đó, ông Tài viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%

(CLO) Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nêu rõ, năm 2021 có dấu ấn đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam, với việc lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%.