Ngày 20/4, Sở Y tế Nghệ An cho biết, Sở này đã có văn bản yêu cầu khẩn trương xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Diễn Châu, sau khi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị điều tra.
Theo Sở Y tế Nghệ An, để kịp thời cấp cứu, điều trị và kiểm soát tình hình, UBND các xã Diễn Châu, An Châu, Hải Châu, Đức Châu, Tân Châu được yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo đến người dân đã mua và sử dụng bánh mì kẹp thịt trong các ngày 16-17/4 tại quán bánh mì Quỳnh (xóm Trung Hồng và khối 4, xã Diễn Châu) chủ động theo dõi sức khỏe. Đồng thời, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu ngộ độc như: đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt,...
Song song với đó, các địa phương cần thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn; tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, chú trọng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh quán ăn bánh mỳ trên địa bàn. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; đình chỉ hoạt động đối với trường hợp có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm.
Đối với Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu, Sở Y tế Nghệ An yêu cầu tổ chức tiếp nhận, cấp cứu, điều trị, theo dõi tình trạng của các bệnh nhân, thực hiện tốt công tác phối hợp hỗ trợ chuyên môn, nhân lực và chủ động hội chẩn và kịp thời chuyển tuyến các trường hợp có diễn biến nặng, vượt quá khả năng điều trị. Cung cấp hồ sơ bệnh án, các kết quả xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng và các thông tin liên quan phục vụ công tác xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm.
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được yêu cầu sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn, chuẩn bị phương án, sẵn sàng bố trí nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân diễn biến nặng từ tuyến dưới chuyển đến.
Các cơ sở khám chữa bệnh khác trong và ngoài công lập sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị đối với các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm khi đến cơ sở. Giám sát chặt chẽ tình hình phát sinh ca bệnh mới tại cộng đồng.
Trước đó, từ sáng 17/4 đến sáng 18/4, 25 bệnh nhân lần lượt được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu điều trị với các triệu chứng như nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, một số trường hợp sốt cao. Trong số đó có 20 người cho biết, ăn bánh mì tại tiệm bánh Quỳnh; 5 trường hợp còn lại có sử dụng các thực phẩm khác như bánh ngọt, xoài, dứa, ốc xào… nên chưa thể khẳng định nguyên nhân cụ thể.