Điều chỉnh kích thước chữ

Sóc Sơn (Hà Nội): "Băm nát" quy hoạch rừng phòng hộ, xây biệt thự, lâu đài!

(CLO) Tại khu vực hồ Đồng Đò (xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất đai diễn ra phức tạp mặc dù khu vực này đã nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ. Nhiều cá nhân tiến hành gom đất, lấn hồ, tiến hành xây dựng trái phép biệt thự, nhưng nguy nga và hoành tráng nhất là lâu đài mang tên Hoàng Lê Gia Garden. Trong khi đó, chính quyền địa phương tỏ thái độ bất hợp tác với báo chí; cho rằng việc xẻ thịt đồi rừng xây dựng là đúng.

Báo nói Công luận

Trên địa bàn huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp và sử dụng sai mục đích đất rất nghiêm trọng. Vi phạm xảy ra tại nhiều nơi như các xã Phú Minh, Phú Cường, Việt Long, Phù Lỗ... Thực trạng này đã cho thấy công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng của chính quyền huyện Sóc Sơn có vấn đề.

Một sự việc “nóng” biểu hiện cho những vi phạm nêu trên tại địa bàn huyện Sóc Sơn là tại khu vực hồ Đồng Đò (thôn Minh Tân, xã Minh Trí). Theo phản ánh của người dân, suốt từ năm 2015 đến nay có rất nhiều cá nhân là người nơi khác đến đây thu mua, gom đất (thuộc quy hoạch rừng phòng hộ) với tổng diện tích lên tới nhiều héc ta; sau đó tiến hành xây dựng biệt thự, nhà hàng, lâu đài... Việc xây dựng, san gạt thay đổi hiện trạng đồi, rừng diễn ra một cách rầm rộ nhưng không thấy bất kì động thái xử lý nào của chính quyền, thanh tra xây dựng sở tại.

leftcenterrightdel
Chủ đầu tư của Hoàng Lê Gia Garden tiến hành thu gom đất, san gạt làm thay đổi hiện trạng khu vực quy hoạch rừng phòng hộ. Ảnh: Quốc Trần

Bà Ng. Th. H – một người dân thôn Minh Tân cho biết: “Khu này người ta xây suốt từ năm 2017 đến nay rồi. Toàn người đi xe xịn đến đây họ mua đất ven hồ bên rìa đồi trước của người dân ở đây xong rồi họ xây dựng. Giữa hồ họ cũng xây, rìa đồi họ cho máy xúc cào đất ra để xây, nhà nào cũng quay mặt ra hồ”. Chỉ tay về phía khu lâu đài được phủ lớp sơn màu vàng chanh, bà H nói: “Còn khu kia là của một đại gia may áo dài dưới Hà Nội tên là H. đấy. Ở đây dân chúng tôi động cái máy xúc là bị hành lên hành xuống mà họ xây chẳng thấy nói gì, chắc do họ giàu, nhiều tiền nên mới xây được”.

Theo chúng tôi được biết, ngày 11/6/1998, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 2234/QĐ-UB , quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng huyện Sóc Sơn có tổng diện tích đất lâm nghiệp là 6.630ha (trong đó rừng đặc dụng là 1.530ha; rừng phòng hộ là 5.100ha). Ngày 29/5/2008, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số 2100/QĐ-UB về việc điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn năm 1998 thành rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. Theo đó diện tích quy hoạch được điều chỉnh xuống còn 4.557ha bao gồm diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn các xã đồi gò (Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Minh Trí, Nam Sơn…) và Lâm trường Sóc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn.

leftcenterrightdel
Chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, có dấu hiệu tiếp tay cho hoạt động xây dựng trái phép, chuyển nhượng mua bán đất tại đây. Ảnh: Quốc Trần

Công văn số 961/UBND-TNMT ngày 28/05/2018 của UBND huyện Sóc Sơn Về việc xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất của các hộ dân tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí gửi Thanh tra huyện, phòng TN&MT, Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn và UBND xã Minh Trí nêu rõ: Giao Đội Thanh tra xây dựng huyện chỉ đạo Tổ thanh tra xây dựng đặt tại địa bàn xã Minh Trí lập Biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng tại thôn Minh Tân, yêu cầu Chủ đầu tư dừng hoạt động xây dựng. Giao UBND xã Minh Trí có biện pháp kiên quyết, không để phát sinh khối lượng và công trình mới trên đất trong quy hoạch rừng phòng hộ bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân. Tiếp tục thống kê, rà soát toàn bộ các trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thôn Minh Tân. Báo cáo UBND huyện (qua Phòng TN&MT) trước ngày 30/6/2018.

Dựa vào lý do bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn được phê duyệt năm 2008 thì toàn bộ thôn Minh Tân nằm trong diện tích quy hoạch rừng hộ. Thôn Minh Tân cũng chưa được đo đạc bản đồ địa chính. Các hộ dân sống xen kẽ vào rừng, phát triển tài nguyên rừng. Vì vậy, mặc dù UBND huyện Sóc Sơn đã có chỉ đạo xử lý những vi phạm về đất đai, xây dựng tại khu vực hồ Đồng Đò, thôn Minh Tân nhưng  UBND xã Minh Trí, Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn đã không thực hiện theo chỉ đạo.

Ghi nhận thực tế tại khu vực hồ Đồng Đò, thôn Minh Tân hoạt động xây dựng vẫn diễn ra nhộn nhịp ngay giữa ban ngày. Các công trình lớn, nhỏ gấp rút đi vào hoàn thiện, máy xúc vẫn hoạt động hết công suất để đảm bảo tiến độ.

leftcenterrightdel
Một biệt thự đã xây dựng mặt hướng ra hồ Đồng Đò đã được xây dựng từ lâu, hiện đang tiếp tục xây dựng những hạng mục khác. Ảnh: Quốc Trần

Trong buổi làm việc với PV, ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Minh Trí liên tục vòng vo, né tránh các câu hỏi liên quan đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại thôn Minh Tân. Ông Nhuận cho biết: “Việc xây dựng đó là thuộc khu vực đất ở nông thôn không sai. Xã Minh Trí trước nay không có bản đồ. Việc này thành phố, huyện đang có chỉ đạo thanh tra khi nào xong tôi sẽ trả lời”. Khi được hỏi về việc nếu không có bản đồ, đất đang thuộc diện quy hoạch rừng phòng hộ thì việc tự ý san gạt đất đồi để xây dựng có đúng hay không? Vị Chủ tịch xã chỉ nhắc đi nhắc lại điệp khúc: “Sự việc đang được thanh tra, chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản...”. Và ngay sau đó, ông Nhuận lấy sổ sách và ra làm việc với đơn vị khác.

Việc vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm trong công tác quản lý và sử dụng đất đai, xẻ thịt rừng phòng hộ tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí là vô cùng nghiêm trọng. Trước những câu trả lời thiếu trách nhiệm, né tránh báo chí từ vị Chủ tịch xã Minh Trí thì có thể dễ hiểu sai phạm cứ liên tục diễn ra nhưng không được xử lý. Và những công trình kia vẫn đang được hoàn thiện ngang nhiên thách thức pháp luật.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kịp thời, quyết liệt để xử lý nghiêm sai phạm trên.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận:

leftcenterrightdel
Lá phổi xanh của Hà Nội đang bị xâm hại nghiêm trọng. Ảnh: Quốc Trần 
leftcenterrightdel
Chủ đầu tư Hoàng Lê Gia Garden được ưu ái cắm biển chỉ dẫn vào khu vực xây lâu đài, biệt thự. Ảnh: Quốc Trần
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Hoàng Lê Gia Garden xây dựng hoành tráng, quy mô với tổ hợp lâu đài, thảm cỏ cây xanh được cho là của một doanh nhân áo dài tại Hà Nội. Ảnh: Quốc Trần
leftcenterrightdel
 Công trình đang xây dựng giữa hồ Đồng Đò. Ảnh: Quốc Trần
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Mặc dù UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu đình chỉ thi công, xây dựng, tiến hành thanh tra nhưng các công trình vẫn thi công. Ảnh: Quốc Trần

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV