Sửa đổi Luật Công chứng: Thúc đẩy chuyển đổi số, giảm thủ tục cho người dân

(CLO) Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng vừa được Quốc hội thông qua đã bổ sung nhiều quy định mới về cơ sở dữ liệu công chứng, thẩm quyền công chứng và quản lý tổ chức hành nghề công chứng; hướng tới đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao an toàn pháp lý cho giao dịch và tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Chiều 23/4, với 489/491 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 97,8% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng.

Trước khi tiến hành biểu quyết thông qua, các đại biểu nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo tóm tắt tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật. Báo cáo nhấn mạnh, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật được chỉnh lý chặt chẽ, sát thực tiễn hơn; từng bước hình thành cơ sở dữ liệu công chứng tập trung nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý, phòng ngừa rủi ro và nâng cao chất lượng dịch vụ công chứng.

55.jpg
Đoàn chủ tọa tại phiên họp Quốc hội chiều 23/4.

Về nội dung giao dịch phải công chứng, Bộ trưởng Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo hướng không quy định danh mục cụ thể các giao dịch phải công chứng mà xác lập tiêu chí chung để xác định các giao dịch thuộc diện bắt buộc công chứng. Cách tiếp cận này vừa góp phần thu hẹp phạm vi các giao dịch phải công chứng (giảm 6 loại giao dịch phải công chứng đang được quy định trong các nghị định của Chính phủ); vừa khắc phục nguy cơ chồng chéo, xung đột với các luật chuyên ngành. Qua đó, tạo thuận lợi, giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho tổ chức, cá nhân và nâng cao tính minh bạch, ổn định của hệ thống pháp luật.

Dự thảo Luật cũng quy định rõ trách nhiệm của Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan rà soát, cập nhật và đăng tải danh mục các giao dịch phải công chứng trên Cổng thông tin điện tử. Danh mục này có giá trị tham chiếu, hỗ trợ tra cứu, áp dụng thống nhất trong phạm vi toàn quốc; đồng thời bảo đảm nguyên tắc các giao dịch cụ thể thuộc diện bắt buộc công chứng phải do luật chuyên ngành quy định, phù hợp với tiêu chí của Luật Công chứng.

52.jpg
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo tóm tắt tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật.

Về tổ chức hành nghề công chứng, dự thảo Luật kế thừa quy định về việc UBND cấp tỉnh ban hành Đề án quản lý, phát triển tổ chức hành nghề công chứng, đồng thời làm rõ yêu cầu xây dựng Đề án phải phù hợp với quy định pháp luật và điều kiện thực tiễn của địa phương.

Việc duy trì cơ chế này nhằm bảo đảm phát triển mạng lưới tổ chức hành nghề công chứng theo hướng xã hội hóa có kiểm soát, gắn với nhu cầu của người dân và điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa bàn; bảo đảm khả năng tiếp cận dịch vụ công chứng, nhất là tại vùng sâu, vùng xa; đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hạn chế tình trạng phát triển tự phát, cạnh tranh không lành mạnh hoặc tập trung quá mức tại các khu vực có lợi thế. Quy định này bảo đảm hài hòa giữa yêu cầu phát triển dịch vụ và yêu cầu quản lý, duy trì tính ổn định, bền vững của hệ thống tổ chức hành nghề công chứng.

53.jpg
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội chiều 23/4.

Đối với thẩm quyền công chứng giao dịch có đối tượng là bất động sản, dự thảo Luật tiếp tục quy định thẩm quyền công chứng giao dịch có đối tượng là bất động sản theo phạm vi tỉnh, thành phố nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở. Quy định này phù hợp với đặc thù mô hình công chứng hiện hành, theo đó công chứng viên chịu trách nhiệm về tính xác thực, hợp pháp của giao dịch, bao gồm cả việc kiểm tra, xác minh tình trạng pháp lý và thực tế của bất động sản khi cần thiết. Trong điều kiện cơ sở dữ liệu công chứng và các cơ sở dữ liệu liên quan đang trong quá trình hoàn thiện, chưa được kết nối, chia sẻ đồng bộ trên toàn quốc, việc duy trì thẩm quyền công chứng giao dịch có đối tượng là bất động sản theo địa giới hành chính giúp hạn chế rủi ro phát sinh từ việc công chứng trùng lặp đối với cùng một tài sản, bảo đảm an toàn pháp lý cho giao dịch.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã điều chỉnh theo hướng mở rộng thẩm quyền công chứng không theo địa hạt đối với các giao dịch không có đối tượng trực tiếp là bất động sản (như hợp đồng ủy quyền, hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng hợp đồng...), qua đó tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, Luật giao Chính phủ quy định lộ trình thực hiện việc công chứng giao dịch có đối tượng là bất động sản không phụ thuộc địa giới hành chính trên phạm vi toàn quốc, gắn với điều kiện vận hành đầy đủ, đồng bộ của cơ sở dữ liệu công chứng và các cơ sở dữ liệu liên quan, bảo đảm tính khả thi, chặt chẽ và an toàn pháp lý.

50(1).jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp.

Về cơ sở dữ liệu công chứng, dự thảo Luật xác định việc xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu công chứng là yêu cầu cấp thiết nhằm phục vụ quản lý nhà nước và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực công chứng. Trên cơ sở chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật và chương trình, kế hoạch hiện hành về phát triển dữ liệu và chuyển đổi số, đề nghị Quốc hội giao Chính phủ tổ chức xây dựng và hoàn thành cơ sở dữ liệu công chứng. Việc không quy định cứng trong Luật về thời hạn cụ thể hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu công chứng nhằm bảo đảm tính linh hoạt trong tổ chức thực hiện, phù hợp với điều kiện nguồn lực và tiến độ triển khai thực tế. Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan khẩn trương triển khai, bảo đảm cơ sở dữ liệu công chứng được xây dựng đồng bộ, kết nối, chia sẻ hiệu quả với các cơ sở dữ liệu khác, đáp ứng yêu cầu quản lý, phòng ngừa rủi ro và nâng cao chất lượng dịch vụ công chứng.

54.jpg
Phiên họp Quốc hội chiều 23/4.

Việc thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương của Đảng về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; thúc đẩy tạo lập dữ liệu phục vụ chuyển đổi số toàn diện; hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu công chứng xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương; đồng thời cải cách tối đa thủ tục hành chính, giảm chi phí, tạo thuận lợi cao nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2027.

Xem thêm

Hà Nội quy hoạch 9 trung tâm đô thị lớn: Giải bài toán quá tải nội đô, định hình các cực tăng trưởng chuyên biệt

Hà Nội quy hoạch 9 trung tâm đô thị lớn: Giải bài toán quá tải nội đô, định hình các cực tăng trưởng chuyên biệt

(CLO) Trong bản Quy hoạch tổng thể tầm nhìn 100 năm vừa được phê duyệt, Hà Nội sẽ hình thành 9 trung tâm đô thị lớn. Mạng lưới này được phân vai chức năng rõ rệt từ đầu não hành chính, tài chính, công nghệ đổi mới sáng tạo đến thể thao quốc tế, hứa hẹn sẽ "giải nén" triệt để áp lực cho khu vực trung tâm hiện hữu.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về thi hành án hình sự đồng bộ, thống nhất trên toàn quốc

Xây dựng cơ sở dữ liệu về thi hành án hình sự đồng bộ, thống nhất trên toàn quốc

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 160/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 quy định cơ sở dữ liệu về thi hành án hình sự. Nghị định này gồm 5 chương, 21 điều quy định chi tiết khoản 2 Điều 154 Luật Thi hành án hình sự về xây dựng, thu thập, lưu trữ, xử lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu về thi hành án hình sự.

Chủ tịch tỉnh Cao Bằng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, ngập úng cục bộ trên địa bàn

Chủ tịch tỉnh Cao Bằng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, ngập úng cục bộ trên địa bàn

(CLO) Chiều tối ngày 16/5/2026 trên địa bàn xã Lý Quốc, xã Đàm Thủy và một số khu vực lân cận tỉnh Cao Bằng xảy ra mưa lớn cục bộ với cường suất rất lớn; trong đó lượng mưa đo được từ 19h00 đến 23h00 tại trạm Minh Long đạt 314,0 mm, trạm Đàm Thủy đạt 212,8 mm, gây ngập úng nhiều khu vực dân cư, ảnh hưởng đến nhà ở, giao thông, trường học và đời sống nhân dân.

Bộ trưởng không được giao cấp phó phụ trách việc xây dựng văn bản hướng dẫn

Bộ trưởng không được giao cấp phó phụ trách việc xây dựng văn bản hướng dẫn

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ được giao chủ trì soạn thảo các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh, nghị quyết phải trực tiếp (không được ủy quyền cho cấp phó) chỉ đạo việc xây dựng, ban hành và trình ban hành các văn bản quy định chi tiết thuộc trách nhiệm của Bộ, cơ quan ngang Bộ.

Khiếu nại nhiều nội dung, nhiều người liên quan được xác định là vụ việc phức tạp

Khiếu nại nhiều nội dung, nhiều người liên quan được xác định là vụ việc phức tạp

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 155/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 124/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Khiếu nại. Trong đó, vụ việc phức tạp trong giải quyết khiếu nại là khiếu nại nhiều nội dung, nhiều người liên quan.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cho “hòa bình, hữu nghị và tình bạn”

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cho “hòa bình, hữu nghị và tình bạn”

(NB&CL) Nhận định mà Jawaharlal Nehru, vị Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ, đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh có lẽ cũng là nhìn nhận chung của nhiều bạn bè, chính khách quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lúc sinh thời, vị lãnh đạo kính yêu của nhân dân Việt Nam là chính khách luôn nhận được tình cảm nồng ấm, sự trân trọng, tôn vinh như một nhân vật kiệt xuất, một tấm gương lớn về nhân cách từ bạn bè quốc tế.

Hải Phòng: Sẽ làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân do chậm trễ hơn 20.000 hồ sơ đất đai

Hải Phòng: Sẽ làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân do chậm trễ hơn 20.000 hồ sơ đất đai

(CLO) Liên quan đến tình trạng hơn 20.000 hồ sơ đất đai bị trễ hạn vừa qua, UBND thành phố Hải Phòng đã ra “tối hậu thư” yêu cầu các đơn vị liên quan phải hoàn thành báo cáo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm trước ngày 25/5/2026. Đây là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh kỷ cương hành chính và xử lý triệt để những bất cập trong quy trình điện tử giải quyết thủ tục đất đai hiện nay.

Đoàn kiểm tra Bộ Chính trị ghi nhận kết quả vận hành chính quyền 2 cấp của Bộ Nội vụ

Đoàn kiểm tra Bộ Chính trị ghi nhận kết quả vận hành chính quyền 2 cấp của Bộ Nội vụ

(CLO) Ngày 15/5/2026, Đoàn Kiểm tra, giám sát số 12 của Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Tổ chức Đảng ủy Chính phủ và Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Nội vụ về nhiều nội dung trọng tâm liên quan đến vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, phát triển khoa học công nghệ và thực hiện các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành trụ cột học thuật hàng đầu, trung tâm sáng tạo lớn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội phải vươn lên thành một đại học tinh hoa hiện đại, đa ngành, đa lĩnh vực, vận hành theo mô hình đại học đổi mới sáng tạo và có năng lực dẫn dắt quốc gia

(CLO) Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Bổ nhiệm ông Vũ Văn Minh làm Chánh án TAND tỉnh Quảng Trị

Bổ nhiệm ông Vũ Văn Minh làm Chánh án TAND tỉnh Quảng Trị

(CLO) Chiều 15/5, tại tỉnh Quảng Trị, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Vũ Văn Minh giữ chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 15/5/2026.

Cao Bằng: Tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cao Bằng: Tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026) và Kỷ niệm 85 năm ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, Nhà hát Kịch Việt Nam, Tạp chí Thế giới Di sản phối hợp xây dựng và tổ chức công diễn miễn phí Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm các tác phẩm kịch nói với chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự bảo trợ truyền thông của Cổng thông tin Điện tử Chính Phủ.

80 năm công tác dân tộc: Đời sống vùng dân tộc cải thiện rõ, hướng tới phát triển bền vững

80 năm công tác dân tộc: Đời sống vùng dân tộc cải thiện rõ, hướng tới phát triển bền vững

(CLO) Chiều 15/5, Bộ Dân tộc và Tôn giáo tổ chức chương trình gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống (3/5/1946 - 3/5/2026). Sự kiện nhằm nhìn lại chặng đường hình thành, phát triển của cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, đồng thời định hướng nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Cỡ chữ bài viết: