Điều chỉnh kích thước chữ

"Tắc trách" trong giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân!

(CLO) Trong buổi làm việc giữa người dân và các cơ quan công quyền tỉnh Quảng Ninh, Sở TNMT đã yêu cầu UBND huyện Vân Đồn báo cáo, làm rõ nội dung khiếu nại. Nhưng đến nay quá thời hạn 6 tháng, gia đình ông Phạm Văn Dần vẫn "mòn mỏi" đợi chờ...

Như Báo điện tử Congluan.vn đã thông tin, ông Phạm Văn Dần (SN 1963, trú tại thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) bỗng nhiên bị chính quyền huyện Vân Đồn thông báo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình ông từ năm 2003.

Sự việc được tóm tắt như sau: Năm 1980, do ảnh hưởng của chiến tranh biên giới, ông cùng gia đình (gồm bố mẹ, anh chị em) được sơ tán từ Móng Cái về Vân Đồn. Năm 1983 ông Dần lập gia đình. Đến năm 1988, gia đình ông được chính quyền giao cho mảnh đất 345 m2, trên đất có ngôi nhà tranh ở thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Khu đất này trước của ông Lý Hồng Tư nhưng ông Tư bỏ đi nước ngoài nên xã cấp cho gia đình ông Dần để ổn định cuộc sống.

Tháng 8/2003, ông Dần được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số 1072 do ông Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn - Nguyễn Hải Lý ký. Năm 2006, khi gia đình ông Dần chuẩn bị xây nhà thì chính quyền thông báo mảnh đất đã được huyện hợp thức hóa cho bà Hoàng Thị Đại, một người dân ở liền kề từ năm 2000 để bán.

Không đồng ý việc làm này của chính quyền địa phương, nhiều năm liền ông Phạm Văn Dần làm đơn kêu cứu gửi đến UBND huyện Vân Đồn, UBND tỉnh Quảng Ninh.

Báo Công luận
Ông Dần cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND huyện Vân Đồn cấp năm 2003. Hiện sổ đỏ này ông vẫn giữ nhưng mảnh đất ông lại không được sử dụng

Năm 2008, huyện Vân Đồn có quyết định số 686/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm văn Dần, nêu rõ: “Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1072 ngày 8/9/2003 cho ông Phạm Văn Dần là không đúng quy định và giao cho phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vân Đồn tham mưu thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này”.

Sau khi thừa nhận sổ đỏ đã cấp cho ông Dần là không đúng quy định, UBND huyện Vân Đồn “sửa sai” bằng cách giao UBND xã Hạ Long chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường xem xét giải quyết cho ông Phạm Văn Dần một mảnh đất ở vị trí khác theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tại buổi làm việc vào ngày 01/3/2017 giữa cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường với ông Phạm Văn Dần, Phòng Tài nguyên cho biết, qua rà soát các ô đất tại Dự án Nhóm nhà ở thôn Đông Thành, xã Đông Xá (huyện Vân Đồn) có ô đất số 03 thuộc Lô LK02 có thể thực hiện giao đất cho ông Phạm Văn Dần theo quy định nếu ông Dần có nhu cầu. Tuy nhiên, theo thông báo của chính quyền, nếu ông Dần đồng ý nhận lô đất này (diện tích 100m2) thì ông phải đóng 100% tiền sử dụng đất với đơn giá 4,1 triệu đồng/m2, tổng hết 410 triệu đồng.

Ông Dần không đồng ý đóng tiền vì nhà quá nghèo, không kiếm đâu ra hơn 400 triệu để nộp cho Nhà nước. Hơn nữa, việc huyện Vân Đồn ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp năm 2003 cho ông còn nhiều vấn đề chưa được cơ quan chức năng làm rõ nên ông Dần lại tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi lên UBND tỉnh Quảng Ninh.

Qua đó, ngày 17/4/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh thành lập Tổ xác minh, tổ chức đối thoại với UBND huyện Vân Đồn, UBND xã Hạ Long và hộ ông Phạm Văn Dần để thu thập hồ sơ, tài liệu và làm rõ nội dung khiếu nại Quyết định số 686/QĐ/UBND ngày 16/6/2008 của UBND huyện Vân Đồn liên quan đến việc UBND huyện này thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Dần đã được cấp từ năm 2003.

Báo Công luận 
Báo Công luận
 Biên bản nêu rõ huyện Vân Đồn phải báo cáo trước 20/4/2018 nhưng đến giờ huyện vẫn chưa báo cáo, Sở Tài nguyên -Môi trường cũng không hay

Theo nội dung biên bản, Tổ xác minh của Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND huyện Vân Đồn làm rõ UBND huyện công nhận quyền sử dụng đất cho bà Hoàng Thị Đại mấy thửa đất thuộc số tờ, số thửa nào trên bản đồ địa chính và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai ra sao?

Ngoài ra, Tổ cũng đề nghị UBND huyện Vân Đồn làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đã làm sai trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phạm Văn Dần. Kết quả báo cáo gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 20/4/2018 để Sở có cơ sở báo cáo UBND tỉnh.

Thấy Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh vào cuộc, ông Dần có thêm chút niềm tin rằng vụ việc của mình sẽ sớm được sáng tỏ. Nhưng sau buổi làm việc vào tháng 04/2018 đến nay vẫn chưa có động thái gì của cơ quan chức năng, không biết huyện Vân Đồn báo cáo việc này với Tổ xác minh ra sao? 

Ngày 01/11, phóng viên báo Công luận đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh để tiếp cận báo cáo của UBND huyện Vân Đồn về việc của ông Dần mà trước đó Sở này có yêu cầu huyện Vân Đồn phải báo cáo trước ngày 20/4/2018. Nhưng cán bộ Sở tìm mãi không thấy đâu, hỏi ra mới biết là huyện Vân Đồn vẫn chưa báo cáo với Sở Tài nguyên và Môi trường như yêu cầu(!?)

Thành lập Tổ xác minh rồi đối thoại, lập biên bản... nhưng 6 tháng sau không có báo cáo, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng không đôn đốc huyện Vân Đồn phải thực hiện, cho thấy sự tắc trách của cán bộ trong giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Quảng Ninh cần có chỉ đạo để xử lí nghiêm vụ việc, xử lí cán bộ sai phạm nếu có nhằm lấy lại lòng tin cho người dân và dư luận.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Viết Cường

 
 
Tin mới
Mạng xã hội của ông Trump “hút” hơn một tỷ USD đầu tư

(CLO) Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump - công ty mạng xã hội do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập - và đối tác Digital World thông báo đã huy động được 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư.

Nhận định trận Việt Nam vs Lào, 19h30 ngày 6/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Việt Nam vs Lào, 19h30 ngày 6/12 AFF Suzuki Cup - bảng B, dự đoán tỷ số trận đấu Việt Nam vs Lào cùng các chuyên gia phân tích.

Bình Thuận: Xe máy tông trực diện với xe ôtô, 1 người tử vong

(CLO) Sau cú tông trực diện với xe ôtô lưu thông chiều ngược lại, nam thanh niên đi xe máy tử vong tại chỗ trên con đường ở TP.Phan Thiết còn đầu chiếc xe máy bị nát vụn.

Khảo sát, lên phương án sửa chữa tổng thể cầu Chương Dương

(CLO) Tính toán của đơn vị quản lý, duy tu cầu Chương Dương, trong năm 2021 bình quân mỗi ngày có khoảng hơn 95.000 lượt xe qua cầu (gấp khoảng 8 lần so thiết kế) và sau thời gian dài khai thác cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng nhiều vị trí.

Nhận định trận Campuchia vs Malaysia, 16h30 ngày 6/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Campuchia vs Malaysia, 16h30 ngày 6/12 bảng B – AFF Cup 2020, dự đoán tỷ số trận đấu Campuchia vs Malaysia cùng các chuyên gia phân tích.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 6/12: Đội tuyển Việt Nam so tài với tuyển Lào

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá hôm nay được cập nhật mới nhất, chính xác nhất của các giải đấu AFF Suzuki Cup 2020, Ngoại hạng Anh 2021/22, VĐQG Italia 2021/22...

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

(CLO) Chuyến thăm chính thức Việt Nam là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của ông Saysomphone Phomvihane trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Lào.

Thêm tình tiết mới trong vụ nữ kế toán làm giả sổ tiết kiệm chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

(CLO) Luật sư, người bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn cho biết, đã gửi tới cơ quan điều tra thêm nhiều tài liệu liên quan đến một người đàn ông tên N.V.H để đề nghị điều tra, xác minh vì người này giữ mối quan hệ mật thiết với bị can Phương.

Xây dựng công viên sinh thái đáp ứng nguyện vọng cử tri

(CLO) Trước nguyện vọng chính đáng của cử tri về việc di dời bãi rác Bờ Đầm tại thị trấn Vôi, Lạng Giang (Bắc Giang) gây ô nhiễm suốt nhiều năm qua và thay thế bằng một công viên sinh thái, chính quyền địa phương đang ráo riết triển khai thực hiện chuyển đổi.