Điều chỉnh kích thước chữ

Tại sao các chính sách khí hậu của Biden có thể ảnh hưởng tốt cho S&P 500?

(CLO) Liệu nỗ lực cải thiện môi trường của chính quyền Biden có đem lại ảnh hưởng tốt đối với S&P 500 - chỉ số đo lường vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai lớn nhất ở Mỹ.

Audio
Tại sao các chính sách khí hậu của Biden có thể tốt cho S&P 500. Ảnh: FT

Tại sao các chính sách khí hậu của Biden có thể tốt cho S&P 500. Ảnh: FT

Bài liên quan

Các nhà chiến lược tại Bank of America dường như nghĩ như vậy. Theo một báo cáo hôm thứ Năm của các nhà kinh tế và chiến lược của ngân hàng, tác động của các chính sách khí hậu do Tổng thống Biden đề xuất và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng xanh sẽ tốt đối với S&P 500.

Khi Mỹ tìm cách 'bắt kịp' các quốc gia khác trong các chính sách thân thiện với khí hậu, 'tác động tích cực lên nền kinh tế có thể sẽ thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp', các chiến lược gia dẫn đầu bởi Savita Subramanian, chiến lược gia cổ phiếu và định lượng tại Bank of America, viết hôm thứ Năm.

Thật vậy, Tổng thống Biden đã nhanh chóng bắt tay vào việc khởi xướng một loạt các chính sách và hành động liên quan đến khí hậu, nỗ lực để khôi phục các chính sách liên quan đến môi trường thời Trump.

Mặc dù các nhà kinh tế tại Bank of America do Michelle Meyer dẫn đầu lưu ý trong báo cáo rằng 'sẽ có chi phí' chuyển đổi 'từ các chính sách được áp dụng để chống biến đổi khí hậu', họ lập luận rằng 'nếu không có nỗ lực làm chậm biến đổi khí hậu, tăng trưởng GDP tiềm năng sẽ giảm'.

Trọng tâm trong các kế hoạch của chính quyền Biden là gói hỗ trợ hạ tầng khổng lồ trị giá gần 2 nghìn tỷ đô la của Joe Biden. Các nhà kinh tế của Bank of America lưu ý rằng 'trong khi các chi tiết cuối cùng của kế hoạch cơ sở hạ tầng dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối năm nay, chúng ta có thể hiểu rõ về khả năng tăng GDP từ việc sử dụng tổng số 2.000 tỷ USD (9,5% của GDP)'.

'Kế hoạch cơ sở hạ tầng của Biden' có thể mang lại mức tăng GDP 1,9-8,6% trong ngắn hạn và hơn đáng kể về lâu dài '', các nhà kinh tế viết, trích dẫn ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Văn phòng Ngân sách Quốc hội. "Rõ ràng vẫn có phạm vi để tăng đáng kể. Từ môi trường đến lợi nhuận doanh nghiệp'.

Nhưng điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư?

Theo các chiến lược gia của Bank of America, S&P 500 sẽ được hưởng lợi lớn nhất từ gói hỗ trợ 2000 tỷ USD dưới thời chính quyền Biden. Họ lưu ý rằng kể từ năm 1960, 'mức tăng 1% trong tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ đã trở thành mức tăng từ 3% đến 4% trong tăng trưởng thu nhập của S&P 500' và tác động 'đã lớn hơn trong các khu vực kinh tế nhạy cảm hoặc theo chu kỳ (Bán lẻ , Sản xuất, Tài chính, v.v.)'.

Nói cách khác, việc tăng GDP và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và do đó, giá cổ phiếu vốn hóa lớn theo thời gian.

Thật vậy, Sameer Samana, chiến lược gia thị trường toàn cầu cấp cao của Viện Đầu tư Wells Fargo, nói với tạp chí Fortune rằng với khả năng một gói cơ sở hạ tầng lớn sẽ ra mắt vào mùa thu, 'rất có thể tăng trưởng tổng thể sẽ hoạt động tốt và S&P 500 nói chung sẽ được hưởng lợi.'

Samana nói: “Theo một số cách, chi tiêu tài khóa… cuối cùng cũng lọt vào kho bạc của các tập đoàn'. Một sự thay đổi rộng rãi đối với các chính sách thân thiện với khí hậu hơn, cơ sở hạ tầng được nâng cấp và tăng năng suất 'sẽ là điều gì đó mà về lâu dài sẽ giúp giảm chi phí, và có thể dễ dàng trở thành động lực tạo ra lợi nhuận lớn hơn trong tương lai'.

Nhưng chắc chắn, việc thông qua luật (chẳng hạn như thuế carbon) sẽ khó khăn hơn trong Thượng viện, Jeff Kleintop, trưởng chiến lược gia đầu tư toàn cầu của Charles Schwab cảnh báo. Và bất kỳ chính sách và quy định nào được thông qua 'sẽ có khả năng gánh chịu chi phí kinh tế, đặc biệt là đối với lĩnh vực dầu khí', Bank of America lưu ý.

Tuy nhiên, nếu có các sáng kiến ​​chi tiêu xanh được đưa vào mục đích kích thích trong tương lai, thì 'Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, và ngay cả bản thân các công ty năng lượng truyền thống, có thể được hưởng lợi', Kleintop nói với Fortune.

Người thắng và kẻ thua

Nhà sản xuất năng lương tái tạo là đối tượng hưởng lợi từ chính sách khí hậu Biden. Ảnh: CNBC

Nhà sản xuất năng lương tái tạo là đối tượng hưởng lợi từ chính sách khí hậu Biden. Ảnh: CNBC

Không phải tất cả các lĩnh vực trong S&P 500 đều sẽ được hưởng lợi như nhau khi chuyển sang nền kinh tế thân thiện với khí hậu hơn.

Các nhà chiến lược tại Bank of America cho rằng, 'chi tiêu cơ sở hạ tầng được đề xuất của chính quyền Biden có thể hỗ trợ hoạt động kinh tế trong các lĩnh vực như công nghiệp và vật liệu' cũng như các quỹ nhỏ của Mỹ, trong khi Samana của Wells Fargo chỉ ra những 'người chiến thắng rõ ràng' khác bao gồm 'máy phát điện năng lượng tái tạo' như năng lượng mặt trời và các nhà sản xuất thiết bị và tiện ích gió, 'cơ sở hạ tầng và giao thông tái tạo' như nhà sản xuất xe tải và ô tô EV (thậm chí cả trạm sạc), và 'những nhà sản xuất sẽ đóng góp công nghệ sẽ làm nền tảng cho phần lớn điều này', như chất bán dẫn, nhà cung cấp dịch vụ internet mạng không dây.

Samana lập luận: 'Lĩnh vực lớn nhất trong S&P 500 tiếp tục là công nghệ và chúng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho lĩnh vực này'.

Đương nhiên, nếu Quốc hội có thể thông qua luật giảm khí thải và đánh thuế carbon tiềm tàng, các công ty trong ngành dầu khí có khả năng bị ảnh hưởng. Các chiến lược gia của Bank of America lưu ý rằng 'những đối tượng bị giảm giá trong dài hạn có khả năng nằm trong các lĩnh vực được định hướng bởi hàng hóa truyền thống và đóng vai trò là tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến giá dầu trong dài hạn'.

Nhưng một lưu ý tích cực rằng, điều đó có thể không quá quan trọng đối với danh mục đầu tư của nhiều người. Các chiến lược gia của Bank of America chỉ ra rằng 'các công ty có mức phát thải trực tiếp... phần lớn đã bị loại khỏi các khoản nắm giữ của các nhà đầu tư'.