TAND tỉnh Bình Dương có thể bị kiện vì tuyên “quản thủ” GCNQSD đất

(NB&CL) Báo NB&CL số 5 ra ngày 2/2/2017 có bài viết “Dĩ An - Bình Dương: Hơn 110 căn nhà bị “treo” gần 20 năm giữa trung tâm thị xã”. Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn phúc đáp gửi Báo Nhà báo & Công luận về vụ việc này.

Theo Công văn phúc đáp số 1079/UBND-NC gửi Báo NB&CL ngày 16/3/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc các hộ dân tại Nhị Đồng 2, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc khu dân cư do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng phát triển nhà Đại Dũng làm chủ đầu tư:

“Khoảng cuối năm 1999 đến năm 2000, ông Đinh Quý Dũng – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng phát triển nhà Đại Dũng (gọi tắt là Công ty Đại Dũng) nhận chuyển nhượng khoảng 33.000m2 đất của 06 (sáu) hộ dân gồm: Hồ Văn Chuộng, Hồ Văn Thử, Hồ Văn Công, Phạm Văn Nguyên, Nguyễn Văn Hài, Trần Ngọc Quế tại khu phố Bình Đường 1, phường Bình An và 19.080m2 đất của bà Hồ Thị Đức tại khu phố Nhị Đồng, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An. Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Đinh Quý Dũng không thực hiện các thủ tục về chuyển quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, mà tiến hành san ủi mặt bằng, mở đường, phân ra nhiều lô đất để chuyển nhượng cho các hộ dân có nhu cầu. 

Việc chuyển nhượng được ông Dũng lập hợp đồng bằng “giấy tờ tay” từ những người được cấp giấy chứng nhận (những người này đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Dũng) sang trực tiếp cho người nhận chuyển nhượng sử dụng đất từ ông Dũng. 

Hành vi vi phạm trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Dũng đã được TAND thị xã Dĩ An xét xử sơ thẩm tại bản án số 152/2008/HSST ngày 09/7/2008 và TAND tỉnh Bình Dương xét xử phúc thẩm tại bản án số 77/2010/HSPT ngày 25/6/2010. 

Theo bản án số 77/2010/HSPT ngày 25/6/2010 của TAND tỉnh Bình Dương, thì ông Đinh Quý Dũng phải nộp 50.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm, 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm; nộp lại số thuế đã trốn là 1.827.433.614 đồng và số tiền truy thu thuế là 800.672.477 đồng; tiếp tục tạm giữ số tiền 200.000.000 đồng mà gia đình ông Dũng đã nộp để đảm bảo thi hành án; quản thủ 06 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo thi hành án. 

Tuy nhiên hiện nay, ông Đinh Quý Dũng chưa thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án, nên việc các cơ quan có thẩm quyền quản thủ các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên để đảm bảo thi hành án là thực hiện đúng nội dung bản án đã có hiệu lực pháp luật và đúng quy định pháp luật”.

Theo luật sư Thái Văn Chung – Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp: “Ý kiến trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương hơi bảo thủ khi nói “việc các cơ quan có thẩm quyền quản thủ các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên để đảm bảo thi hành án là thực hiện đúng nội dung bản án đã có hiệu lực pháp luật và đúng quy định pháp luật”.

“Ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh đã vô tình công nhận Tòa tuyên “quản thủ” là đúng quy định pháp luật. Trong khi Pháp lệnh THA dân sự (cũ) và Luật THA dân sự hiện hành đều không quy định cũng như không đề cập đến thuật ngữ “quản thủ”. 

Điều 41 BLHS 1999 (về tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm) mà TAND tỉnh Bình Dương viện dẫn làm căn cứ tuyên “quản thủ” giấy đỏ của bà Đức và những người khác đều không có quy định về biện pháp này” - Luật sư Chung giải thích.

“Theo cách hiểu thông thường, từ “quản thủ” có thể được hiểu là tạm giữ giấy tờ đất trong một thời gian để người phải THA thực hiện một nghĩa vụ nào đó. Ở đây, tòa không xác định bà Đức là người tham gia tố tụng và phán quyết của tòa cũng không buộc bà phải thực hiện nghĩa vụ nào nên việc tuyên “quản thủ” giấy đỏ đứng tên bà là không ổn về mặt pháp lý” – Một cán bộ THA nhận xét.

“Việc tòa án tuyên “quản thủ” giấy đỏ của bà Đức nên rất khó thi hành án” (Ý kiến của ông Hồ Quý Sơn - Chi Cục trưởng Chi cục THA thị xã Dĩ An).

Một người dân đặt câu hỏi:  “Hiện nay toàn bộ đất ông Dũng đã bán hết, vì thế nếu ông Dũng không chịu thực hiện nghĩa vụ thì tất cả các giấy đỏ mà tòa tuyên quản thủ sẽ ra sao? Cơ quan Thi hành án sẽ giữ những giấy tờ này đến bao giờ? Chẳng lẽ chính quyền không có giải pháp nào hỗ trợ người dân hay sao?”.

Trả lời Báo NB&CL, Công văn số 1079/UBND-NC nêu: “Theo văn bản số 6054/UBND-NC ngày 19/12/2017 của UBND tỉnh, trong đó có trích nội dung ý kiến của Tòa án nhân dân tỉnh: “…, tuy nhiên đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Hồ Thị Đức chưa chuyển nhượng hết diện tích đất nhưng khi xét xử Tòa án không đưa bà Đức tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và tuyên quản thủ toàn bộ quyền sử dụng đất của bà Đức là không đúng quy định”; hiện nay, Tòa án nhân dân tỉnh đang thực hiện các trình tự thủ tục để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đối với việc quản thủ quyền sử dụng đất mang tên bà Hồ Thị Đức. Do đó, sau khi có ý kiến của Tòa án nhân dân tối cao, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện theo quy định.”

Như vậy, đối với việc Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương tuyên “quản thủ” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình mình là không đúng quy định của pháp luật đã gây thiệt hại kinh tế rất lớn, gia đình bà Hồ Thị Đức và hơn 110 hộ dân liên quan sự việc có thể nộp đơn khởi kiện, yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại?

Được biết, hiện nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tiếp nhận hồ sơ từ TAND tỉnh Bình Dương chuyển lên.

Thái Sơn

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: