Điều chỉnh kích thước chữ
Viết tiếp bài báo: Cửa Lò - Nghệ An: Công trình xây dựng trái phép

Thách thức chính quyền: Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa “chống lệnh” cấp trên, không xử lý dứt điểm vi phạm

(NB&CL)Trước sự việc công trình xây dựng trái phép của dòng họ Nguyễn Đình nằm trên đất giao thông công cộng, UBND TXCửa Lò đã có nhiều văn bản giao UBND phường Nghi Hòa giải tỏa công trình gara, hàng rào để đảm bảo giao thông đi lại của người dân nhưng đến nay sai phạm trên không được xử lý một cách rốt ráo.

Audio

Xử lý kiểu nửa vời

Báo Nhà báo & Công luận đã có bài phản ánh công trình xây dựng trái phép thách thức chính quyền. Cụ thể: bà Nguyễn Thị Bình (trú tại khối 14, phường Lê Lợi, TP. Vinh, Nghệ An) đã được Nhà nước cấp 960,3m2 đất tại thửa 75, tờ bản đồ số 20, khối Hải Bằng 1, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò và đã được cấp GCNQSDĐ số BM 366314 do bà Bình đứng tên vào năm 2012.

Năm 2018, dòng họ Nguyễn Đình (phường Nghi Hòa, TX. Cửa Lò) được UBND thị xã Cửa Lò công nhận là dòng họ văn hóa. Với lý do con cháu dòng họ về đông, nhu cầu cần có chỗ để xe, họ Nguyễn Đình – Chi 5 đã tự ý xây bờ tường kiên cố chặn hết lối ra đường chính của thửa đất bà Bình và xây dựng gara ô-tô, trồng cây trên đất giao thông (thửa số GTO 90, tờ bản đồ số 20 thuộc phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò).

thach thuc chinh quyen chu tich ubnd phuong nghi hoa chong lenh cap tren khong xu ly dut diem vi pham hinh 1

UBND phường Nghi Hòa mới chỉ dỡ bỏ phần công trình mái che gara ô tô dành cho con cháu Chi 5 – dòng họ Nguyễn Đình.

Sau nhiều đơn thư phản ánh của bà Nguyễn Thị Bình, UBND thị xã Cửa Lò đã tiến hành xem xét, xác minh, kiểm tra hiện. Tại văn bản số 247/UBND-TN ngày 09/03/202, UBND  kết luận: “...Phần đất mà dòng họ xây dựng có diện tích khoảng 30m2 là đất giao thông, phục vụ mục đích đi lại của người dân. Phần diện tích này là một phần của thửa đất số GTO 90, tờ bản đồ số 20 thuộc phường Nghi Hòa. Cho nên, việc dòng họ Nguyễn Đình xây dựng gara để xe, hàng rào trên đất giao thông là không đúng quy định. Yêu cầu UBND Phường Nghi Hòa giải tỏa công trình trên để đảm bảo giao thông đi lại của người dân, trước ngày 15/03/2021”.

Quá thời hạn 15/3/2021, Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa vẫn không thực hiện và cũng không báo cáo nên UBND thị xã Cửa Lò ban hành tiếp 2 công văn yêu cầu Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa thực hiện dứt điểm việc giải tỏa công trình trái phép và báo cáo kết quả về UBND TX.

Ngay sau phản ánh của báo chí, UBND phường Nghi Hòa đã tiến hành dỡ bỏ phần công trình mái che gara ô-tô dành cho con cháu Chi 5 – dòng họ Nguyễn Đình. Nhưng công trình bức tường rào chạy dài khoảng 50m và nhiều cây lâu năm, vẫn chưa được UBND phường này giải tỏa theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND Thị xã Cửa Lò, ngang nhiên tồn tại như là một sự thách thức.

thach thuc chinh quyen chu tich ubnd phuong nghi hoa chong lenh cap tren khong xu ly dut diem vi pham hinh 2

Công trình bức tường rào chạy dài khoảng 50m và nhiều cây lâu năm, vẫn chưa được UBND phường giải tỏa theo đúng chỉ đạo của Thị xã Cửa Lò.

Việc Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa bất chấp quy định của pháp luật và chỉ đạo kiên quyết của cấp trên, chỉ cho tháo dỡ mái che trên đất giao thông mà không làm đúng quyết định và chỉ đạo của cấp trên đã gây ra bức xúc trong dư luận. Tìm hiểu, PV được biết, ông Lê Thanh Giang – Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa là cháu rể của dòng họ Nguyễn Đình - Chi 5.

Thị xã khẳng định đất giao thông, phường lại cho rằng đất vườn

Tại kết luận của UBND Thị xã Cửa Lò khẳng định: “Việc dòng họ Nguyễn Đình xây dựng gara để xe, hàng rào trên đất giao thông là không đúng quy định”. Sau đó, UBND Thị xã Cửa Lò đã ban hành đến 3 văn bản, giao trách nhiệm cho UBND và Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa thực hiện việc giải tỏa công trình gara, tường rào để đảm bảo giao thông đi lại của người dân. Nhưng đến nay, đã quá gần 3 tháng, công trình xây dựng trái phép của họ Nguyễn Đình vẫn chỉ được xử lý kiểu nửa vời.

thach thuc chinh quyen chu tich ubnd phuong nghi hoa chong lenh cap tren khong xu ly dut diem vi pham hinh 3

Phần đất công này đã được ai đó “tư hữu hóa” cho Công ty Việt An xây dựng công trình công đức, rồi tặng lại cho nhà thờ Chi họ.

Theo lý giải của UBND phường Nghi Hòa cho rằng, năm 2018, họ Nguyễn Đình xây dựng công trình tạm trên đất lưu không mà trước đây ông Nguyễn Đình Quang (con cháu họ Nguyễn Đình) trồng cây. UBND phường nhận thấy công trình này không ảnh hưởng đến giao thông đi lại của nhân dân, làm sạch môi trường khu vực và tạo cảnh quan trên tuyến đường đi. Đặc biệt các hộ dân trên tuyến đường ấy đều đồng tình cao và không có ý kiến gì.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Giang – Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa cho rằng, bức tường hàng rào đó không phải nằm trên đất giao thông, mà lại thuộc vào thửa đất ngày xưa hộ ông Nguyễn Đình Quang trồng cây nên là đất vườn của ông Quang, sau khi hộ ông Quang hiến đường đi từ ngoài vào nhà, ông Quang tự mở đường trên đất của họ?

Chỗ đất làm gara ô-tô này là đất của gia đình ông Nguyễn Đình Quang. Trong bản đồ 229 cũng thể hiện đất đó là của ông Quang, sau này không biết ai đo đạc mà lại cho đất này là đất giao thông. Phường đã cho tháo dỡ mái che gara. Còn hàng rào, hộ ông Quang đang tranh chấp nên đang đi theo đường tranh chấp nên ông Quang đang yêu cầu thị xã phải thanh tra lại toàn bộ đất trước năm 1996 cho ông”, ông Giang giải thích.

thach thuc chinh quyen chu tich ubnd phuong nghi hoa chong lenh cap tren khong xu ly dut diem vi pham hinh 4

Sơ đồ thửa đất bà Bình tiếp giáp 2 mặt đường giao thông nhưng Chủ tịch phường Nghi Hòa lại cho rằng đất vườn đang tranh chấp.

Trong khi công trình sai phạm trên lại xảy ra ở đường giao thông GTO 90, tờ bản đồ số 20 thuộc phường Nghi Hòa và đặc biệt hơn, tấm biển công đức được xây kiên cố ngay đầu đoạn đường bị xâm phạm ghi rất rõ: “Công ty Thương mại Quốc tế Việt An, Đ/c: BT 05-L11 KĐTM Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội kính tặng cho nhà thờ đoạn đường 50m”. Như vậy, phần đất công này đã được ai đó “tư hữu hóa” cho Công ty Việt An để họ xây dựng công trình, rồi tặng lại cho nhà thờ Chi họ Nguyễn Đình?!

Thiết nghĩ, UBND TX. Cửa Lò cần vào cuộc rốt ráo hơn để xử lý dứt điểm sai phạm, đồng thời xem xét trách nhiệm của Chủ tịch phường Nghi Hòa trong việc xử lý sai phạm kiểu nửa vời này.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

 Trần Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khắc phục sạt lở trên các tuyến đường giao thông tại Thừa Thiên Huế

(CLO) Những ngày qua, Chi cục quản lý đường bộ 2.6 và các đơn vị bảo trì đường bộ đã huy động nhân lực, phương tiện khắc phục các sự cố sạt lở để thông tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đi qua địa bàn huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Hà Tĩnh: Tân sinh viên Học viện Cảnh sát gặp nạn tử vong trước ngày nhập học

(CLO) Sáng 24/10, thông tin từ chính quyền xã Sơn Kim 1 (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm khiến một tân sinh viên Học viện Cảnh sát tử vong.

Hải Dương: Hai anh em ruột chết cháy thương tâm, nghi do xô xát

(CLO) Công an huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) xác nhận, tại thôn Nghĩa, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng vừa xảy ra vụ 2 người bị chết cháy thương tâm. Nạn nhân là anh trai và em gái ruột ở sát nhà nhau. Nguyên nhân nghi do mâu thuẫn dẫn đến xô xát trong gia đình.

Trung vệ Quế Ngọc Hải tranh thủ thời gian chăm sóc cô con gái Sunny

(CLO) Trung vệ Quế Ngọc Hải từ lâu đã được biết đến với hình tượng người bố dịu dàng luôn quan tâm, chăm sóc cô con gái Sunny (tên thật là Quế Ngọc Kim Ngân) một cách rất tỉ mỉ. Trong thời gian được về thăm nhà, Hải Quế đã dành rất nhiều thời gian chăm sóc cho cô con gái rượu của mình.

Đường sắt Bắc - Nam bị gián đoạn do ảnh hưởng của mưa lũ

(CLO) Do ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày qua đã làm sạt lở nền đường và một số đoạn đường sắt ngập sâu, tàu Thống Nhất ngày 24/10 đã phải dừng tại đoạn qua Quảng Nam.

Lập Tổ công tác đặc biệt kiểm tra, xử lý các “điểm nghẽn” trong giải ngân đầu tư công

(CLO) Tổ công tác có nhiệm vụ thường xuyên lãnh đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các “điểm nghẽn” trong giải ngân đầu tư công.

Thu Nhi trở thành tay đấm đầu tiên của Việt Nam giành được đai vô địch thế giới

(CLO) Nguyễn Thị Thu Nhi đã giành chiến thắng trước tay đấm số 1 thế giới Etsuko Tada để đoạt đai WBO hạng minimum. Với kết quả này, nữ võ sĩ trở thành tay đấm đầu tiên của Việt Nam giành được đai vô địch thế giới.

HLV Park Hang Seo thi sút xà ngang với dàn cầu thủ U23 Việt Nam

(CLO) Để tạo không khí tươi vui, cũng như giảm bớt áp lực, căng thẳng cho các cầu thủ, huấn luyện viên Park Hang Seo trong các buổi tập gần đây đã tổ chức trò chơi vui nhộn bằng cách thử tài sút trúng xà ngang từ cự ly sát vòng 16m50, ai sút trúng trước sẽ được nghỉ trước.

Trục lợi chính sách là hành vi đáng lên án, phải xử lí nghiêm!

(CLO) Thảo luận về công tác phòng chống tham nhũng, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, hành vi lợi dụng chính sách để rút tiền của nhà nước là phải lên án và xử lí nghiêm.