Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: “Lình xình” xoay quanh vụ gán nợ tại Công ty Bắc Trung Nam

(CLO) Do làm ăn thua lỗ, mất khả năng thanh toán, Công ty cổ phần (CP) Bắc Trung Nam có trụ sở tại 321 Bà Triệu, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) do bà Đỗ Thị Hồng là Giám đốc đã dẫn dắt các chủ nợ trở thành cổ đông góp vốn. Tuy nhiên, khi công việc kinh doanh bắt đầu có hiệu quả thì những “mánh khóe” hất chân đối tác bắt đầu nảy sinh...

Audio

Trong đơn gửi Báo điện tử Congluan.vn, các cổ đông góp vốn vào Công ty CP Bắc Trung Nam bức xúc cho biết, do kinh doanh kém hiệu quả nên Công ty CP Bắc Trung Nam đã vay nợ 57 cá nhân và một doanh nghiệp nhỏ với số tiền 56,7 tỷ đồng. Tính đến 31/3/2016 trả được 17,6 tỷ đồng, còn lại dư nợ gốc 39,1 tỷ đồng; tiền lãi chưa trả được là 19,9 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn nợ 3 ngân hàng số tiền dư nợ gần 70 tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Đầu năm 2016, Viettinbank phải bán khoản nợ này cho Công ty mua bán nợ Việt Nam (DATC) với gíá bằng 40% giá trị vốn vay gốc. Năm 2013, DATC đã tổ chức họp với các chủ nợ, cá nhân đã cho Công ty Bắc Trung Nam vay để nghiên cứu phương pháp mua lại khoản nợ trên nhưng xét thấy quá phức tạp nên đã từ chối mua.

Để có thể trả nợ, tháng 3/2016, bà Hồng đã tìm đến ông Đoàn Ngọc Hoàn, bà Mai Thị Dần, ông Trịnh Ngọc Ngân là 3 chủ nợ lớn nhất, mục đích gán nợ bằng chính cổ phần của công ty.

Theo đó, nhằm giữ lại 2 thương hiệu Taxi Bắc Trung Nam và Bệnh viện mắt Bắc Trung Nam (thuộc Công ty CP Bắc Trung Nam), bà Hồng sẽ thành lập 2 công ty mới gồm Công ty CP Đầu tư Y tế Ánh Dương sẽ sở hữu thương hiệu Bệnh viện mắt Bắc Trung Nam và Công ty CP Taxi Bắc Trung Nam Thanh Hoá sẽ sở hữu thương hiệu Taxi Bắc Trung Nam. Bà Hồng cũng đề xuất với các chủ nợ cấu trúc lại các khoản nợ cá nhân để chuyển đổi thành vốn cổ phần của 2 công ty trên và được sự thống nhất của các bên.

Ngay sau đó, việc ký kết các biên bản xác nhận chuyển nhượng giữa các chủ nợ và bà Hồng đã được thực hiện. Theo đó, bà Hồng cam kết chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục chuyển đổi khoản nợ thành cổ phần theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, bà Hồng cũng cam kết thực hiện thủ tục chuyển đổi giấy phép kinh doanh sang tên các cổ đông mới cũng như thay đổi đại diện pháp luật mới.

Thanh Hóa: “Lình xình” xoay quanh vụ gán nợ tại Công ty Bắc Trung Nam  1
Trụ sở BV Bắc Trung Nam 

Hiện nay, Công ty CP Đầu tư Y Tế Ánh Dương và Công ty cổ phần Taxi Bắc Trung Nam Thanh Hóa lần lượt do bà Vũ Thị Tuyết và bà Mai Thị Dần - Đại diện theo pháp luật làm Giám đốc. Đây là 2 Giám đốc được hội đồng quản trị mới, sau tái cơ cấu, bầu ra và ghi nhận trong Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh của cả 2 công ty trong điều chỉnh lần 3 ngày 4/7/2016.

Từ khi chuyển sang mô hình mới đến nay, hội đồng quản trị 2 công ty đã thực hiện tốt chức năng điều hành. Ông Trịnh Ngọc Ngân, chủ nợ lớn nhất của bà Đỗ Thị Hồng, hiện là Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Đầu tư y tế Ánh Dương cho biết, với hy vọng công ty mới thành lập sẽ hoạt động hiệu quả để thu hồi số nợ ban đầu, ông Ngân đã đầu tư thêm 700 triệu đồng để trả nợ lương cho cán bộ nhân viên yên tâm làm việc. Hiện nay, cả 2 công ty đã vượt qua khó khăn, doanh thu tăng trưởng đều.


Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam trước đây thuộc Công ty CP Bắc Trung Nam. Ngày 7/3/2016, Công ty CP Bắc Trung Nam đã ký hợp đồng chuyển nhượng lại toàn bộ hệ thống Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam bao gồm các trang thiết bị, nhân sự và hồ sơ pháp lý cho Cty Ánh Dương. Trên cơ sở đó, Cty Ánh Dương đã làm các thủ tục điều chỉnh giấy phép và được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 155/BYT-GPHĐ vào ngày 5/4/2017. Ngoài hợp đồng chuyển nhượng bệnh viện nêu trên, Công ty CP Bắc Trung Nam còn ký hợp đồng với Cty Ánh Dương đồng ý cho Cty Ánh Dương mượn toàn bộ tòa nhà 7 tầng tại số 9 Lê Hoàn, phường Trường Thi, TP Thanh Hoá làm trụ sở bệnh viện với thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/1/2016. 

Tuy nhiên, đến ngày 12/9/2017, Công ty CP Bắc Trung Nam có văn bản đòi lấy lại tài sản và nêu rõ Bên B phải trả lại tài sản trong thời gian 30 ngày. Cty Ánh Dương đã không đồng ý với yêu cầu này vì không đúng theo hợp đồng đã ký kết.

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư y tế Ánh Dương đã đảm bảo công ăn việc làm cho gần 100 bác sỹ và cán bộ, nhân viên; tiến hành mổ điều trị mắt cho hơn 4.500 bệnh nhân. Bên cạnh đó, Công ty CP Taxi Bắc Trung Nam cũng tạo việc làm cho hơn 500 lái xe taxi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, kể từ khi Công ty CP Đầu tư Y tế Ánh Dương và Công ty CP Taxi Bắc Trung Nam có chiều hướng kinh doanh thuận lợi, bắt đầu có các nguồn thu, bà Hồng đã có những việc làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của 2 công ty này.

Đại diện lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Y tế Ánh Dương và Công ty CP Taxi Bắc Trung Nam cho biết, bà Hồng đã tổ chức một nhóm người kéo đến công ty khi đang tổ chức họp, tuyên bố lấy lại quyền điều hành công ty và yêu cầu Giám đốc công ty rời khỏi vị trí Giám đốc, đồng thời chiếm đoạt con dấu. Sự việc khiến ngày 19/1/2017, HĐQT công ty phải gửi công văn khẩn cấp tới Công an TP Thanh Hóa, nhờ xử lý. Hiện hồ sơ liên quan đến vụ việc này đã được lưu tại Đội cảnh sát điều tra tổng hợp, Công an TP Thanh Hóa.

Cùng với đó, bà Hồng lôi kéo theo gần 10 người đến công ty, vào thẳng phòng kế toán để uy hiếp cán bộ nhân viên đang làm việc tại đây. Bà Đỗ Thị Hồng đã chỉ đạo người đi cùng dán lại camera an ninh, phá khóa tủ đựng tài liệu chứng từ của kế toán trưởng và lấy đi toàn bộ tài liệu chứng từ có giá của công ty, gây áp lực với nhân viên giữ dấu để lấy con dấu của công ty. Ngày 22/2/2017, hội đồng quản trị công ty đã trình báo cho Công an phường Trường Thi, TP Thanh Hóa biết sự việc – các vị đại diện cho biết thêm.

Ngoài ra, bà Hồng còn làm đơn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hoá thu hồi giấy đăng ký kinh doanh với lý do: hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh khi chuyển đổi chủ nợ thành cổ đông có sự giả mạo chữ ký, mặc dù thủ tục này do chính bà Hồng trực tiếp thực hiện.

Các cổ đông cho rằng do là chỗ bạn bè thân thiết, muốn giúp đỡ bà Hồng vượt qua khó khăn nên họ đã đồng ý với phương án bà Hồng đưa ra. Thế nhưng, bà Hồng đã bất chấp tình cảm và lợi dụng niềm tin để lừa đảo họ nhiều lần, buộc họ phải viết đơn tố cáo và đề nghị sự can thiệp của pháp luật. Các cổ đông cho rằng hành vi của bà Hồng có dấu hiệu “Lạm dụng chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điều 140 Bộ luật hình sự và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hoá sớm điều tra, làm rõ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các chủ nợ và cổ đông công ty.

Được biết, sáng 28/10, đại diện nhóm người trên đã mời Cty Ánh Dương lên bàn giao một số tài liệu kế toán, chứng từ nhưng Cty Ánh Dương chưa chấp nhận ký nhận bàn giao vì chưa đầy đủ các hồ sơ pháp lý, nhân sự, các trang thiết bị máy móc…Theo ông Trịnh Ngọc Ngân: “Họ chỉ bàn giao chứng từ thuế. Các hồ sơ hành chính, kế tóan thì còn thiếu nhiều. Hành động của ông Đủ, bà Hồng đã ảnh hưởng nghiêm trọng hoạt động của công ty. Giờ nhân viên công ty tản mác khắp nơi vì chưa tìm được địa điểm mới để hoạt động”.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PVĐT