Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Lợi dụng dự án nạo vét để đục khoét tài nguyên?

(CLO) Với danh nghĩa là nạo vét, khơi thông dòng chảy, gia cố bờ vai tả tại lòng hồ Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, dự án đang để lại nhiều điều tiếng trái chiều trong dư luận.

Audio

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, tại xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá được UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 03/02/2017, do Công ty TNHH xây dựng Trường Minh triển khai.

Mục tiêu là nạo vét lòng hồ Mậu Lâm để tăng khả năng trữ nước của hồ phục vụ sản xuất nông nghiệp; nạo vét các khe suối Ông Ai, khe Trắng để thông dòng chảy. Thời gian thực hiện dự án kéo dài 5 năm, được tính từ tháng 02/2017 đến tháng 02/2022.

thanh hoa loi dung du an nao vet de duc khoet tai nguyen hinh 1

Dự án triển khai thực hiện từ tháng 02/2017 và đến tháng 02/2022 sẽ hết thời gian thực hiện.

Theo đó, chủ đầu tư buộc phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; xây dựng tiến độ nạo vét không làm ảnh hưởng đến việc cấp nước tưới cho 380 ha lúa, màu và đảm bảo công tác phòng, chống lụt, bão hàng năm; đảm bảo an toàn trong quá trình thi công và công tác an toàn giao thông; báo cáo với chủ đập (Công ty TNHH MTV Sông Chu) để thực hiện giám sát quá trình thi công; có cam kết với địa phương trong việc duy tu, tu sửa, hoàn trả các tuyến đường dân sinh phục vụ vận chuyển đất, cát; nạo vét lòng hồ Mậu Lâm theo đúng phương án được UBND tỉnh chấp thuận.

Định kỳ 6 tháng và hàng năm phải báo cáo kết quả thực hiện phương án cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm với UBND tỉnh (qua Sở NN&PT NT); Công ty TNHH MTV Sông Chu kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện.

thanh hoa loi dung du an nao vet de duc khoet tai nguyen hinh 2

Việc nạo vét tại vị trí cọc số 21-22, cọc số 31-32 độ sâu nạo vét sâu hơn so với thiết kế từ 0,5 - 0,7 m đã được đoàn kiểm tra phát hiện, báo cáo Chủ tịch UBND huyện Như Thanh vào ngày 11/10/2021.

Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai thực hiện nạo vét, Cty Trường Minh vẫn chưa thực hiện đúng như phương án đề ra. Theo kết quả kiểm tra tiến độ thực hiện phương án nạo vét lòng hồ Mậu Lâm gần đây nhất của huyện Như Thanh cho thấy: tiến độ thực hiện dự án của Cty Trường Minh rất chậm (theo báo cáo của Cty khối lượng thực hiện ước đạt 55% kế hoạch). Trong đó, khu vực nạo vét khe suối Ông Ai, chủ đầu tư đã nạo vét vào phạm vi của mái ta luy ở các vị trí tại cọc số 21 - 22 và cọc từ 27 - 30.

Tại cọc số 21 - 22, cọc số 31 - 32 độ sâu nạo vét sâu hơn so với thiết kế từ 0,5 – 0,7 m; tại vị trí cọc số 24 chủ đầu tư đã bóc phong hoá nhưng không tiến hành đổ thải vào vị trí quy định (đổ đất thải lên phần đất của các hộ dân bên bờ khe); tại nhiều vị trí nạo vét chủ đầu tư chưa san lấp hoàn trả lại mặt bằng và chưa vuốt mái ta luy chống sạt lở sau khi thực hiện nạo vét tận thu vật liệu cát sỏi.

thanh hoa loi dung du an nao vet de duc khoet tai nguyen hinh 3

Chủ đầu tư cũng chưa có hệ thống rãnh thoát nước, hố ga xung quanh bãi tập kết vật liệu đã đã được cơ quan chức năng lập biên bản trong quá trình kiểm tra.

Chủ đầu tư chưa tổ chức cắm mốc phạm vi nạo vét tại lòng hồ Mậu Lâm trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Tại vị trí tập kết các bãi vật liệu như cầu Đồng Vinh, suối Khe Ông Ai, chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp và quy trình bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện dự án như: chưa có hệ thống rãnh thoát nước, hố ga xung quanh bãi tập kết vật liệu và trong quá trình vận chuyển sản phẩm (đất, cát), chủ đầu tư chưa thực hiện tốt các quy định bảo vệ môi trường.

Do đó, Phòng TN&MT đã báo cáo Chủ tịch UBND huyện Như Thanh: "chỉ đạo Cty TNHH xây dựng Trường Minh khẩn trương khắc phục triệt để những tồn tại xong trước ngày 20/11/2021. Nếu quá thời gian nêu trên mà chủ đầu tư chưa khắc phục xong các tồn tại, hạn chế nêu trên đề nghị Chủ tịch UBND huyện báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá xem xét, giải quyết”.

thanh hoa loi dung du an nao vet de duc khoet tai nguyen hinh 4

Không cắm mốc phạm vi nạo vét, nạo vét ngoài phạm vi thiết kế những vẫn không hề bị cơ quan chức năng xử lý

Cũng cần phải nhắc lại rằng, phương án nạo vét lòng hồ Mậu Lâm được phê duyệt thực hiện trong vòng 5 năm. Thời gian triển khai thực hiện từ tháng 02/2017 và kết thúc vào tháng 02/2022, nhưng báo cáo của chủ đầu tư (Cty Trường Minh) với cơ quan chức năng, khối lượng thực hiện đến nay mới ước đạt 55% kế hoạch.

Vì chưa giải quyết, xử lý được những sai phạm trong quá trình thực hiện phương án khai thác và những hạn chế tồn tại mà người dân phản ánh. Gần đây, tại Kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân huyện Như Thanh Khoá VI, năm 2021, cử tri xã Mậu Lâm, Phú Nhuận tiếp tục đề nghị UBND huyện kiểm tra, đánh giá thực tế kết quả việc nạo vét lòng hồ Mậu Lâm của Công ty TNHH xây dựng Trường Minh có đúng với phương án ban đầu hay chỉ để tận thu cát sỏi. Nếu không có hiệu quả đề nghị UBND huyện báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá thu hồi dự án.

thanh hoa loi dung du an nao vet de duc khoet tai nguyen hinh 5

Máy móc, phương tiện phục vụ cho hoạt động nạo vét rất đồng bộ, hiện đại, nhưng báo cáo của chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án mới chỉ đạt 55% kế hoạch.

Theo quan sát của Phóng viên báo Nhà báo & Công luận tại khu vực bãi bồi và lòng hồ Mậu Lâm vào sáng ngày 14/10/2021 cho thấy, lượng máy móc, phương tiện, dụng cụ phục vụ cho hoạt động nạo vét, khai thác cát đang tập trung tại đây như: xà lan có trang bị ống hút, máy đẩy công suất lớn dưới lòng khe; máy xúc; máy múc và nhiều phương tiện khác như hệ thống máy sàng, đãi đất, sỏi, cát và bãi tập kết cát với khối lượng lớn.

Sáng 15/10, thông tin về những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện phương án nạo vét lòng hồ Mậu Lâm tới ông Đặng Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Như Thanh với mong muốn nhận được thông tin về các hướng xử lý vụ việc theo những ý kiến của cử tri về tính khả thi từ nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, nhưng ông Dũng đã cáo bận và hẹn Phóng viên vào một dịp khác.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Quang Minh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lịch trình Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 11-12/12/2021, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2021 - PVOIL VOC 2021 năm nay hứa hẹn nhiều gay cấn đến từ các tay đua. Dưới đây là lịch trình chi tiết của PVOIL VOC 2021.

Rapper Mỹ 19 tuổi bị bắn chết trong phòng ngủ

(CLO) Theo New York Post, rapper Big Wan bị bắn và tử vong trong phòng ngủ vào ngày 26/11. Năm nay, anh mới 19 tuổi và đang là ngôi sao nhạc rap triển vọng của bang Wisconsin.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

(CLO) Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Dự báo thời tiết 2/12/2021: Nam Bộ mưa dông vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương khắc phục kịp thời những vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín (ngày 1/12) xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương.

Chưa phát hiện biến chủng Omicron tại TP HCM

(CLO) Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Tội phạm ma túy có nhiều phương thức, thủ đoạn rất mới

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 25.175 vụ. Tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

(CLO) Được biết thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.