Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Rừng Lim "chảy máu" và bản báo cáo "bất thường" của Kiểm lâm huyện Bá Thước?

(CLO) Hàng chục cây gỗ Lim có đường kính nhỏ nhất phần gốc từ 20 - 60cm tại làng Đô, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá bị các đối tượng chặt hạ, khai thác trái phép. Tuy nhiên, bản báo cáo của Kiểm lâm huyện Bá Thước lại cho thấy sự “méo mó” so với biên bản kiểm tra thực tế.

Những cây gỗ Lim tại hiện trường có đường kính trên 50cm không được đưa vào biên bản xử lý vụ việc

Những cây gỗ Lim tại hiện trường có đường kính trên 50cm không được đưa vào biên bản xử lý vụ việc

Thông tin ban đầu vụ việc cho biết, ngày 7/2/2020, từ tin báo của quần chúng nhân dân về việc có đối tượng chặt hạ, khai thác trái phép gỗ tại làng Đô, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá. Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR số 2 (Kiểm lâm CĐ số 2) đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Bá Thước tiến hành kiểm tra, xác minh.

Kết quả kiểm đếm của lực lượng Kiểm lâm cho thấy: Tại vị trí toạ độ (X:520609; Y:2242873) có 11 cây gỗ Lim và 07 cây gỗ SP nhóm 6 bị chặt hạ, đường kính gốc trung bình từ 20-50cm, gỗ đang nằm nguyên tại cội, tại hiện trường có 19 khúc gỗ tròn, khối lượng thiệt hại 1,696 m3.

Đối tượng rừng sản xuất, hiện trạng thực tế là rừng trồng luồng có xen lẫn các cây gỗ tạp của hộ gia đình quản lý. Chủ rừng được xác định là ông Bùi Thanh Tùng, có địa chỉ tại xã làng Đô, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá. Vị trí khai thác gỗ nói trên thuộc lô 35 khoảnh 3a tiểu khu 304.

Cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Bá Thước kiểm tra lại đã phát hiện thêm 16 cây gỗ các loại chưa được Kiểm lâm kiểm tra trong biên bản hồ sơ vụ việc

Cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Bá Thước kiểm tra lại đã phát hiện thêm 16 cây gỗ các loại chưa được Kiểm lâm kiểm tra trong biên bản hồ sơ vụ việc

Theo báo cáo của Kiểm lâm huyện Bá Thước: Qua quá trình kiểm tra thực tế hiện trường, hồ sơ pháp lý, Kiểm lâm huyện Bá Thước đã tiến hành lập biên bản kiểm tra lâm sản, biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt đối với ông Bùi Thanh Tùng số tiền 750.000 đồng (theo Điểm b Khoản 1 Điều 24 Nghị định 35/2019/NĐCP ngày 25/4/2019 của Chính phủ) và kèm theo biện pháp khắc phục là buộc trả lại 19 khúc gỗ tròn các loại có khối lượng 1,696 m3 có nguồn gốc từ rừng trồng cho hộ gia đình.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, những gì ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng Kiểm lâm báo cáo UBND huyện Bá Thước và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hoá là không chính xác với biên bản kiểm tra thực tế.

Được biết, liên quan đến việc để xảy ra khai thác rừng trái phép xảy ra trên địa bàn huyện Bá Thước vào cuối năm 2019. Tháng 12/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đã ký Quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ Kiểm lâm, trong đó: ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng, ông Đào Đình Huy, phó Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Bá Thước phụ trách tuyến, địa bàn và ông Phạm Văn Dũng, phụ trách Trạm Kiểm lâm Điền Lư và phụ trách địa bàn xã Điền Thượng đều chịu hình thức kỷ luật: Cảnh cáo. Ông Mai Văn Am, Kiểm lâm viên địa bàn xã Điền Hạ chịu hình thức kỷ luật: Khiển trách. Kiểm điểm nghiêm túc tại đơn vị, xem xét đánh giá hạ mức hoàn thành nhiệm vụ và xếp loại công chức năm 2019 đối với ông Nguyễn Thế Vinh (KL Bá Thước), Nguyễn Thành Văn (Tổ trưởng KL cơ động số 2).

Sau khi ghi nhận hiện trường, bằng hình ảnh và bằng chứng cụ thể, nhóm phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã thông báo sự việc đến ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước đã giao cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường phối hợp với đại diện chính quyền địa phương (xã Thiết Ống), Kiểm lâm huyện vào thực tế hiện trường xác minh thì phát hiện số lượng cây gỗ đã được đánh dấu kiểm tra và chưa đánh dấu lên đến 34 cây, với đường kính nhỏ nhất phần gốc từ 20 - 60cm.

Xác nhận với phóng viên, cán bộ UBND huyện Bá Thước cho biết: Qua xác minh ban đầu cho thấy có 16 cây là gỗ Lim và cây gỗ tạp chưa được kiểm tra, đánh dấu. Việc này tôi sẽ báo cáo Chủ tịch UBND huyện để có hướng chỉ đạo xử lý và cảm ơn (PV) đã quan tâm thông tin vụ việc.

Sáng ngày 3/3, trao đổi với phóng viên báo NB&CL qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước khẳng định: “Qua báo cáo của anh em cán bộ tại hiện trường khai thác gỗ Lim ở làng Đô, xã Thiết Ống đang có dư luận chưa tốt, gây bất ổn an ninh rừng. Sáng nay (3/3) huyện đã cử một tổ công tác do Phòng Tài nguyên & Môi trường làm tổ trưởng tới hiện trường kiểm tra lại toàn bộ sự việc để có thông tin chính thức”.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm khẳng định, nếu đúng có việc trên một diện tích đất, để xảy ra khai thác gỗ với số lượng lớn mà chỉ lập biên bản hoặc báo cáo không đúng thực tế như ở làng Đô, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước thì chúng tôi sẽ chỉ đạo Thanh tra pháp chế Chi cục kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vu việc. Cần thiết, chúng tôi sẽ cử đoàn công tác tới hiện trường xác minh lại.

Báo Công luận
Những cây Lim có tuổi thọ trên 50 năm tuổi đang được bảo tồn thì bị chặt hạ không thương tiếc tại làng Đô

Những cây Lim có tuổi thọ trên 50 năm tuổi đang được bảo tồn thì bị chặt hạ không thương tiếc tại làng Đô

Với hơn 30 cây gỗ các loại tại làng Đô, xã Thiết Ống được cho là khai thác khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, nhưng Kiểm lâm huyện Bá Thước chỉ đưa vào biên bản 18 cây, đường kính từ 20-50cm và tiến hành xử phạt tang vật vi phạm hành chính 1,696m3 gỗ đang có nhiều bất thường cần sớm được làm rõ.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ thông tin tới bạn đọc.

Quang Trần

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/10: Hà Nội trời chuyển rét

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Dự báo thời tiết ngày 21/10, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác vài nơi, trời trở rét với nền nhiệt giảm xuống thấp nhất từ 17-19 độ.

Mở rộng vận tải hành khách trên tất cả các loại hình, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành: Các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

2 ca mắc Covid-19 mới nhất tại Hải Dương đã đi những đâu?

(CLO) Tối 20/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin, trong ngày địa phương ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19.

Mỹ rót 7 tỷ USD xây dựng nhà máy chip ở Nhật Bản

(CLO) Tờ Nikkan Kogyo ra ngày 20/10 cho biết, nhà cung cấp chip Micron Technology Inc (Mỹ) có kế hoạch đầu tư 800 tỷ Yen (6,99 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy mới ở Hiroshima, miền Tây Nhật Bản.

Thêm 9 ca mắc Covid-19, Hà Nội khẩn cấp tìm người từ Bình Dương về bến xe Mỹ Đình

(CLO) Thông báo được đưa ra do liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện chiều 20/10, là người Hà Giang, di chuyển từ Bình Dương về Hà Nội bằng xe khách của nhà xe Vân Tuyến.

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm thu, chi tại Trường THCS Ngô Quyền

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân, TP Hải Phòng

Hành khách đi máy bay phải tuân theo những quy định gì sau ngày 20/10?

(CLO) Tối 20/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã Ban hành Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong giai đoạn từ ngày 21/10-30/11.

Miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp chịu tác động bởi Covid-19

(CLO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Bitcoin tăng mạnh, chính thức đạt đỉnh mới cao nhất thời đại

(CLO) Bitcoin (BTC) đã tăng giá lên mức cao nhất mọi thời đại mới - sự gia tăng được mong đợi từ lâu đã đẩy BTC / USD vào trạng thái khám phá giá mới. Hiện Bitcoin đạt mức giá 64.800 USD và vẫn còn đang tăng.