Điều chỉnh kích thước chữ

Thêm giả thuyết về vụ mất tích của MH370, liên quan cuộc tập trận của quân đội Mỹ

(CLO) Gần bảy năm sau vụ mất tích của chiếc máy bay MH370 chở khách của Hãng hàng không Malaysia bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, nhà báo điều tra Florence de Changy của tờ Le Monde (Pháp) đã nêu ra một số tình tiết có thể làm sáng tỏ bí ẩn này.

Audio
Nhà báo Florence de Changy của tờ Le Monde khu vực châu Á Thái Bình Dương đưa ra giả thuyết mới về sự mất tích của chiếc máy bay xấu số MH370, biến mất ngày 8/302014 - Ảnh: Thierry Ehrmann

Nhà báo Florence de Changy của tờ Le Monde khu vực châu Á Thái Bình Dương đưa ra giả thuyết mới về sự mất tích của chiếc máy bay xấu số MH370, biến mất ngày 8/302014 - Ảnh: Thierry Ehrmann

Bài liên quan

Theo đó, nhà báo de Changy đưa giả thuyết rằng, sự biến mất của máy bay MH370 có “liên quan đến cuộc tập trận quân sự có sự tham gia của Hoa Kỳ”. Vì tín hiệu của máy bay “mờ dần theo từng giai đoạn”, nhà báo lập luận rằng có thể do “một máy bay AWACS (cảnh báo sớm) có thể phong tỏa tín hiệu xung quanh máy bay để chặn tín hiệu của nó”.

Trích dẫn cuốn sách mới của nhà báo de Changy “Đạo luật biến mất: Trường hợp bất khả thi của MH370”, tờ Daily Express cũng lưu ý rằng ông Matthias Chang, cựu cố vấn của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, nói với tác giả về hai "cuộc tập trận huấn luyện quân sự lớn" có tên gọi Cobra Gold và Cope Tiger diễn ra "cùng thời điểm khu vực nơi MH370 mất tích”. Ông Chang nói rằng Hoa Kỳ đã tham gia vào cả hai.

"Cuộc tập trận Cobra Gold được Thái Lan và Mỹ phối hợp tổ chức hàng năm kể từ năm 1982 và có sự tham gia của hàng nghìn quân nhân Mỹ", de Changy nhận xét.

"Các cuộc tập trận này bao gồm các cuộc tập trận trên bộ và trên biển, các cuộc tập trận đổ bộ bãi biển giả, các cuộc tập trận bắn đạn thật, các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ và các cuộc tập trận viện trợ nhân đạo cho các tình huống thiên tai. Trong 10 năm qua, ban đầu là cuộc tập trận Thái Lan-Mỹ cuộc sau đó đã mở rộng bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản".

Và trong khi tác giả đặt câu hỏi tại sao các đối tác khu vực này không phối hợp để giúp tìm thấy chiếc máy bay, Chang được trích dẫn trong cuốn sách nói rằng "trớ trêu thay, chủ đề của cuộc tập trận Cope Tiger năm 2014 là tìm kiếm và cứu hộ", tờ báo cho biết thêm.

Theo Sarawak Report, de Changy chỉ ra một lời giải thích khả dĩ cho việc làm thế nào mà chiếc máy bay có thể biến mất khỏi radar và ngừng phát ra tín hiệu giống như vào thời điểm mất tích.

Cô giải thích rằng tín hiệu của máy bay "mờ dần theo từng giai đoạn", điều này có thể cho thấy "nhiễu sóng, rất có thể là do máy bay AWACS đã phong tỏa tín hiệu xung quanh máy bay để chặn tín hiệu của nó".

"Tại thời điểm đó, thực thể duy nhất mà phi công có thể giao tiếp rõ ràng là chính lệnh của AWACS", de Changy viết và lưu ý rằng nếu một máy bay nước ngoài hướng dẫn cơ trưởng của máy bay thay đổi hướng đi hoặc hạ cánh, thì có thể đã "cân nhắc bản thân bị không tặc và từ chối hợp tác".

Nhà báo lập luận rằng điều này có thể giải thích tín hiệu "Tango" - "mã cảnh báo mà bạn kích hoạt với tư cách là phi công khi máy bay của bạn bị không tặc" - mà một số máy bay ở khu vực lân cận được cho là đã nhận được từ MH370.

Với việc chiếc máy bay tiếp cận không phận Trung Quốc, tình hình "chắc chắn sẽ leo thang", có thể đến mức "các phát súng có thể đã được bắn từ một số nguồn, bao gồm cả hỏa lực phòng thủ chống lại các máy bay không xác định", de Changy viết.

Việc bị trúng tên lửa cũng sẽ giải thích cho "cảnh báo sắp tan rã là thông điệp cuối cùng được ghi lại từ MH370 gửi cho các kiểm soát viên không lưu ở miền Bắc Việt Nam", tác giả nói thêm rằng cơ trưởng MH370 đã cố gắng "thả máy bay xuống vùng biển nông gần với Việt Nam bờ biển để cố gắng cứu hành khách của mình".

Cô nói rằng điều này sẽ giải thích "các mảnh vỡ được báo cáo trên các bãi biển dọc theo bờ biển Bắc Việt Nam trong vài ngày sau đó trước khi cuộc tìm kiếm chuyển hướng về phía nam".

Tuy nhiên, tất cả trên đây chỉ là một giả thuyết mà nhà báo điều tra Florence de Changy của tờ Le Monde khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đưa ra. Các nước vẫn đang phối hợp điều tra và tìm kiếm nguyên nhân của vụ biến mất bí ẩn của chiếc máy bay Mh370 .

Chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines là chuyến bay thương mại đi từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã biến mất cùng với 239 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay vào ngày 8 tháng 3 năm 2014.

Trong khi có rất nhiều giả thuyết về những gì đã xảy ra với chiếc máy bay, số phận của nó vẫn chưa được làm sáng tỏ. Đến nay, vụ mất tích của MH370 được coi là "vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử hàng không”.

Nguyễn Hoàng (Theo Sputnik)