Điều chỉnh kích thước chữ

Thu hồi các văn bản sai phạm!

(CLO) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh trên báo Nhà báo và Công luận về vụ việc “Nghi vấn chỉnh sửa nội dung công văn để xin kinh phí xã hội hóa” đăng ngày 18/12, vừa qua Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng đã có những phản hồi cụ thể liên quan đến vấn đề trên.

Audio

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng đã có công văn yêu cầu Công ty Cổ phần Truyền thông Bắc Trung Nam chấm dứt sử dụng và thu hồi các văn bản sai trái đã ban hành, báo cáo giải trình và khắc phục nội dung theo phản ảnh.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Truyền thông Bắc Trung Nam đã có báo cáo giải trình, Công ty này đã nhận trách nhiệm về việc có chỉnh sửa tên đơn vị nhận văn bản theo yêu cầu của một số doanh nghiệp, ngoài ra đơn vị không chỉnh sửa bất cứ nội dung nào trong văn bản. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã thu hồi tất cả các văn bản sai phạm đã phát hành và cam kết không tái phạm.

Thu hồi các văn bản sai phạm! 1
Công văn phản hồi của Sở VHTT TP. Đà Nẵng gửi báo Nhà báo và Công luận.

Xét thấy việc làm của Công ty Cổ phần Truyền thông Bắc Trung Nam là sai, gây ảnh hưởng không tốt, nhưng đã chấp hành yêu cầu xử lý. Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tiếp tục mời lãnh đạo Công ty đến làm việc trực tiếp và nhắc nhở, cảnh báo để không tái diễn sự việc này.

Như trước đó báo Nhà báo và Công luận đưa tin, thời gian gần đây, tại TP. Đà Nẵng, xuất hiện một số đối tượng chỉnh sửa, thay đổi nội dung công văn của cơ quan Nhà nước, nhập vai người của Sở Văn hoá và Thể thao (VHTT) để vận động kinh phí xã hội hoá từ các cơ quan, doanh nghiệp.

Cụ thể, trong công văn số 3908/SVHTT-NSVHGD do Sở Văn Hoá và Thể Thao ký ngày 13/11/2018 (do ông Hà Vỹ, phó giám đốc ký tên, đóng dấu) có nội dung: “Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động trực quan theo hướng xã hội hóa, góp phần tạo không khí đón năm mới Xuân Kỷ Hợi – 2019, Sở VHTT TP. Đà Nẵng phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông Bắc Trung Nam triển khai công tác thực hiện. Theo nội dung công văn 8605/UBND-SVHTT ngày 06/11/2018 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc tuyên truyền năm mới 2019 và Tết Nguyên đán Xuân Kỷ Hợi, Công ty Cổ phần Truyền thông Bắc Trung Nam được ủy quyền vận động các đơn vị, doanh nghiệp tham gia công tác tuyên truyền cổ động trực quan. Để công tác tuyên truyền chào đón năm mới Xuân Kỷ Hợi - 2019 trên địa bàn thành phố đảm bảo ý nghĩa và hiệu quả. Sở Văn hoá và Thể thao đề nghị  Công ty Cổ phần Bắc Trung Nam có kế hoạch trao đổi với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để triển khai và lập các thủ tục quảng cáo theo quy định”.

Thu hồi các văn bản sai phạm! 2
Công văn 3908 đã được chỉnh sửa nội dung.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Hà Vỹ, Phó giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP. Đà Nẵng cho biết, thực hiện chủ trương của UBND TP. Đà Nẵng, Sở Văn hoá và Thể thao có ký công văn số 3908/SVHTT - NSVHGD gửi cho Công ty Cổ phần truyền thông Bắc Trung Nam biết để thực hiện chứ không có nội dung: “Kính gửi: các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong TP Đà Nẵng”.

Như vậy công văn số 3908/SVHTT đã bị tẩy xoá và được scan vào dòng chữ “Kính gửi: các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong TP Đà Nẵng”, để các đối tượng trên dễ dàng nhập vai người của Sở Văn hoá và Thể thao TP. Đà Nẵng qua mặt các doanh nghiệp vận động kinh phí xã hội hoá.

Về phần báo cáo giải trình của Công ty Cổ phần Truyền thông Bắc Trung Nam đã nhận rõ hành vi sai phạm nhưng lại đổ lỗi sai phạm lên một số doanh nghiệp tại Đà Nẵng là không có cơ sở, gây sự phẫn nộ cho các doanh nghiệp. Như vậy, Công ty Cổ phần Truyền thông Bắc Trung Nam vi phạm pháp luật khi làm theo sự yêu cầu một số doanh nghiệp. Vậy doanh nghiệp nào yêu cầu chỉ rõ?

Từ sự phản ánh của các doanh nghiệp lên Sở VHTT rồi nhận sự thờ ơ. Liệu Sở VHTT có biết rằng các đối tượng trên đã lợi dụng chủ trương của UBND TP. Đà Nẵng nhiều năm liền cũng với hành vi như trên để kêu gọi kinh phí từ doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng để trục lợi.

Cũng theo phản ảnh các đơn vị doanh nghiệp, chúng tôi có nhận được công văn số 4522/SVHTT-NVHGĐ ngày 11/12/2017 của Sở Văn Hoá và Thể Thao TP. Đà Nẵng, do ông Hà Vỹ ký tên đóng dấu có cùng nội dung tương tự như công văn 3908/SVHTT-NVHGĐ ngày 13/11/2018. Trong công văn 4522/SVHTT-NVHGĐ cũng bị các đối tượng của Công ty Cổ phần Phát triển Phương Nam chỉnh sửa nội dung thêm vào dòng “Kính gửi: Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong TP. Đà Nẵng”.

Thu hồi các văn bản sai phạm! 3
Công văn 3908 và 4522 của 2 năm 2018 và 2017 có nội dung giống nhau, chỉ thay đổi tên Công ty được nhận.

Đúng như sự phản ảnh của các doanh nghiệp, chúng tôi đã làm rõ nguồn gốc của sự việc. Cụ thể, Công ty Cổ phần Phát triển Phương Nam chính là đơn vị phối hợp với Sở VHTT TP. Đà Nẵng nhiều năm qua và cụ thể năm 2017 tại công văn 4522/SVHTT-NVHGĐ. Đến năm 2018, Công ty Cổ phần Truyền thông Bắc Trung Nam hiện là đơn vị chỉnh sửa nội dung công văn 3908/SVHTT-NVHGĐ vận động kinh phí xã hội hoá từ doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng để trục lợi.

Đáng chú ý khi việc làm trên được cho là vi phạm pháp luật của 2 Công ty Cổ phần Phát triển Phương Nam và Công ty Cổ phần Bắc Trung Nam được thực hiện trong hai thời gian. Tuy nhiên, cả 2 công ty lại có cùng một vị giám đốc tên là Tôn Thất Anh. Như vậy, việc làm gian dối của hai công ty này đã được nêu rõ để Sở Văn Hoá Thể Thao TP. Đà Nẵng cùng với các cơ quan chứng năng tiếp tục xác minh điều tra vụ việc nêu trên và xử lý một cách nghiêm minh rõ ràng cụ thể những sai phạm mà Báo nhà báo & Công luận đã nêu.

Báo Nhà báo và công luận tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trần Hậu – Việt Dũng