Thủ tướng chủ trì họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ tại một số tỉnh miền Trung

(CLO) Vào 22h ngày 20/11 (theo giờ Hà Nội), từ Algeria, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương về tình hình và các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai trên địa bàn một số tỉnh miền Trung.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự tại điểm cầu trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dự tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia, các bộ ngành, địa phương tham dự họp tại các điểm cầu trong nước.

CẬP NHẬT: Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn- Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai trên địa bàn một số tỉnh miền Trung.

Cứu người là quan trọng nhất

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ chia sẻ với cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình có người bị chết, mất tích, bị thương.

Thủ tướng nêu rõ, theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, hiện nay việc cứu người, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân là quan trọng nhất; đồng thời tìm kiếm người mất tích; lo hậu sự cho người quá cố. Cùng với đó, phải khắc phục ngay chỗ ở cho nhân dân, trường học cho học sinh, nơi khám chữa bệnh cho người bệnh.

Đồng thời tiếp cận ngay, kịp thời tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men cho những nơi bị chia cắt. Khắc phục các sự cố về điện, viễn thông, giao thông.

CẬP NHẬT: Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn- Ảnh 2.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu kịp thời tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men cho những nơi bị chia cắt.

Đưa được hàng chục nghìn người ra khỏi khu vực nguy hiểm

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết những ngày qua, tình hình mưa lũ tại miền Trung diễn biến khá phức tạp, lũ lên rất nhanh, rất dữ dội; khu vực Đắk Lắk, Khánh Hòa chưa bao giờ bị lũ như vậy. Cao điểm là đêm qua, mưa to, lũ lớn; nhiều nơi bị cô lập, cách ly.

Tối 19/11, có 300 điểm bị lũ cách ly, nhưng sáng 20/11 lực lượng công an đã tiếp cận được gần hết các địa điểm, nhân dân cảm thấy yên tâm khi chứng kiến sự có mặt của lực lượng quân đội, công an, không còn cảm giác hoang mang, lo sợ. Trong hai ngày qua, lực lượng chức năng đã đưa được hàng chục nghìn người ra khỏi khu vực bị cách ly, khu vực nguy hiểm.

CẬP NHẬT: Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn- Ảnh 3.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự tại điểm cầu trụ sở Chính phủ.

Vùng bị cách ly mà lực lượng chức năng không tiếp cận được đến nay còn ít. Nhiệm vụ bức thiết nhất hiện nay là cứu dân, tiếp tế lương thực thực phẩm như lương khô, đường, sữa, bánh mỳ cho người dân ở vùng này. Công tác chuẩn bị để tiếp cận những vùng bị cách ly còn lại đã được các lực lượng chức năng và các địa phương chuẩn bị chu đáo.

Vấn đề đặt ra là phải tiếp cận cho được những khu vực đang còn bị cách ly để đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Phương án ứng phó sau lũ cũng đã được bàn đến, như hỗ trợ người dân về gạo, tiền, các nhu yếu phẩm cần thiết.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, theo dự báo từ ngày mai mưa sẽ giảm, nước thủy triều sẽ rút nhanh hơn; lũ ở miền trung lên rất nhanh nhưng cũng rút nhanh. Công tác ứng phó với lũ tiếp tục được các lực lượng chức năng triển khai thực hiện quyết liệt, trách nhiệm, không quản ngày đêm, tìm mọi cách để cứu dân, đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng bị cô lập. Các cơ quan chức năng cũng đã triển khai, chỉ đạo nhiều giải pháp để khôi phục lại hệ thống giao thông, điện, thông tin liên lạc ở các vùng bị ảnh hưởng.

CẬP NHẬT: Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn- Ảnh 5.
Đầu cầu tỉnh Khánh Hòa có sự tham dự của Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phong; đại diện Bộ NN&MT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng...

Dùng trực thăng đưa hàng cứu trợ xuống những vùng bị cô lập

Từ điểm cầu truyền hình Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng cho biết, đợt lũ lần này vượt các mốc lịch sử; có nơi lượng mưa trong một ngày lên tới 800 mm, nước dâng rất nhanh, đặc biệt ở khu vực giáp ranh giữa Đắk Lắk và Khánh Hòa.

"Hiện nay, nhiệm vụ trọng tâm là tập trung cứu dân. Trong hai ngày qua, các lực lượng đã nỗ lực rất lớn, tuy nhiên tại một số khu vực, nước chảy xiết khiến lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận; có nơi chỉ còn cách khu dân cư khoảng 20m nhưng không thể vào được", Phó Thủ tướng cho biết.

Tại xã Phú Hòa 2 (Đắk Lắk) hiện còn khoảng 120 hộ dân chưa tiếp cận được; tại tỉnh Khánh Hòa còn trên 300 hộ. Lực lượng quân sự đang được huy động tối đa, phấn đấu trong đêm nay và sáng sớm mai phải tiếp cận, di dời người dân đến nơi an toàn.

"Các địa phương đã được chỉ đạo chuẩn bị những vị trí cao, an toàn để bố trí dân sơ tán. Chiều nay (20/11), tôi đã trao đổi và thống nhất với đồng chí Trung tướng Lê Quang Đạo (Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam) về phương án nếu cần thiết, huy động cả cơ sở làm việc của lực lượng quân sự để đón dân vào trú tránh", Phó Thủ tướng nói.

CẬP NHẬT: Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn- Ảnh 8.
Các điểm cầu trực tuyến tại cuộc họp khẩn về tình hình và các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai trên địa bàn một số tỉnh miền Trung.

Về bảo đảm lương thực, thực phẩm, các địa phương đã chủ động nguồn dự trữ. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo Quân khu 5 chuẩn bị lương khô, nước uống để cứu trợ, bao gồm cả các khu vực đang bị chia cắt. Đồng chí Lê Quang Đạo sẽ trực tiếp chỉ huy việc thả hàng cứu trợ xuống những vùng bị cô lập; chiều nay mực nước lớn nên chưa thể triển khai.

Điều đáng lo ngại nhất là công tác khắc phục hậu quả sau lũ sẽ rất khó khăn, khi phần lớn tài sản của người dân đã bị cuốn trôi. Vì vậy, ngay sau khi ổn định tình hình, đề nghị các địa phương tập trung vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe cho người dân, đồng thời bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm, quần áo, chăn màn và các nhu yếu phẩm thiết yếu để sớm ổn định cuộc sống.

Theo báo cáo cập nhật đến 20h00 ngày 20/11, từ sáng ngày 16/11 đến nay, khu vực từ Gia Lai đến Khánh Hòa đã xảy ra mưa rất lớn có nơi trên 1.700 mm (Đắk Lắk 1.792 mm).

Lũ trên sông Ba, sông Kỳ Lộ (Đắk Lắk) và sông Dinh Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã đạt đỉnh vượt lũ lịch sử từ 0,2-1,1m và đang xuống.

Đã có 50 người chết, mất tích, trong đó 41 người chết, 09 người mất tích. Có 167 nhà bị hư hỏng, 51.138 nhà ngập (Gia Lai 19.200, Đắk Lắk 22.938, Khánh Hòa 9.000); các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk đang bị ngập trên diện rộng tại nhiều phường/xã (Khánh Hòa: 54 xã/ phường; Gia Lai: 35 xã/phường; Đắk Lắk: 34 xã/phường).

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: