Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế

(CLO) Chiều nay (11/11), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang; tiếp ông Motohiro Ono, Thống đốc tỉnh Saitama (Nhật Bản); ông Kim Jung Tai, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana (Hàn Quốc).

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Đảng, Chính phủ Việt Nam xác định, các ngành, địa phương Việt Nam luôn quan tâm hợp tác với các địa phương, bộ ngành của Lào, mong muốn cơ quan chức năng hai nước phối hợp tốt hơn nữa, triển khai các thỏa thuận, khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ các dự án hợp tác; thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương và các hoạt động đầu tư...

Thủ tướng cũng đề nghị Đại sứ phối hợp với các cơ quan chức năng hai nước để chuẩn bị tốt nhất các chương trình cuộc họp của Ủy ban liên Chính phủ hai nước và các chương trình quan trọng khác.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Lào có mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, là tài sản quý báu, vô giá mà tất cả mỗi người dân hai nước đều phải gìn giữ và vun đắp. Trách nhiệm của Đại sứ là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiếp tục đóng góp, vun xới để mối quan hệ đặc biệt này tốt đẹp hơn nữa.

Bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang cho biết sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, đưa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện hai nước đi vào chiều sâu hơn nữa.

Đại sứ cho biết, trước mắt, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để triển khai các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước thời gian vừa qua. Đại sứ mong muốn Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan Đảng, Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Đại sứ cho biết, Lào luôn ủng hộ và hợp tác hiệu quả với Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, tin tưởng Việt Nam đảm nhiệm tốt nhất nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020; Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Saitama, ông Motohiro Ono. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Saitama, ông Motohiro Ono. Ảnh: VGP

* Tiếp ông Motohiro Ono, Thống đốc tỉnh Saitama (Nhật Bản), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam; tỉnh Saitama là một trong những tỉnh lớn và quan trọng của Nhật Bản, có quan hệ gắn bó với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sắp tới sẽ có rất nhiều đoàn doanh nghiệp của Nhật Bản đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội làm ăn; bày tỏ tin tưởng Thống đốc Motohiro Ono sẽ có đóng góp tích cực vào thúc đẩy hợp tác giữa Saitama với các địa phương Việt Nam nói riêng và Việt Nam với Nhật Bản nói chung. Thủ tướng mong muốn Nhật Bản vươn lên dẫn đầu về đầu tư FDI, thương mại… với Việt Nam, trong đó tỉnh Saitama sẽ đi đầu trong tiến trình này.

Thống đốc Motohiro Ono cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp; gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong xe container tại Anh; gửi lời hỏi thăm người dân vùng đang chịu hậu quả bão lụt. Cảm ơn Thủ tướng tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản gần đây, Thống đốc khẳng định điều này là biểu hiện hết sức tốt đẹp, càng củng cố thêm mối quan hệ chặt chẽ, Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Ông nêu rõ, Saitama luôn tạo điều kiện cho người Việt Nam sinh sống, học tập và làm ăn tại tỉnh; cho biết, đoàn vừa có hội đàm với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và đã đặt bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, có thể hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ hội làm ăn với tỉnh Saitama.

Cảm ơn những ý kiến của Thủ tướng, Thống đốc Motohiro Ono mong muốn, hai bên cùng thúc đẩy mạnh mẽ, hợp tác, hướng tới tương lai phồn vinh, bền vững. Ông cũng cho biết, Nhật Bản có nhu cầu lớn về lao động, trong khi lao động Việt Nam có tay nghề cao, do đó Nhật Bản nói chung và Saitama mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là đẩy mạnh tiếp nhận lao động Việt Nam sang tu nghiệp tại Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana Kim Jung Tai. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana Kim Jung Tai. Ảnh: VGP

* Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana Kim Jung Tai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục đà phát triển tốt đẹp và việc hợp tác giữa Hana và Ngân hàng BIDV là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ này. Thủ tướng cũng hết sức vui mừng khi Hàn Quốc coi trọng vai trò của Việt Nam trong “chính sách hướng Nam” của mình.

Hiện có khoảng hơn 6.000 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam và khoảng 160.000 kiều dân Hàn Quốc tại Việt Nam và ngược lại có hơn 180.000 người Việt đang sinh sống, học tập tại Hàn Quốc, cho nên việc thúc đẩy hợp tác tài chính giữa hai nước nói chung, giữa Hana và BIDV nói riêng trong thời gian tới đem lại hiệu quả thiết thực, tương xứng với mối quan hệ kinh tế, thương mại hai nước.

Ông Kim Jung Tai nêu rõ, Tập đoàn Hana đã chính thức trở thành cổ đông chiến lược của BIDV; cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam luôn ủng hộ sự hợp tác này. Đây là cơ hội tốt để Tập đoàn và các công ty con có thể đẩy mạnh hợp tác, mở rộng làm ăn và đóng góp tích cực vào sự phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc đầu tư vào Việt Nam của Hana là sự lựa chọn hết sức đúng đắn, kịp thời. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn thành công tại Việt Nam; trong đó nỗ lực hết sức để sự hợp tác, làm ăn của Tập đoàn Tài chính Hana thành công tốt đẹp.

PV