Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Pháp Jean Castex.

Chiều tối 5/11 theo giờ địa phương (tức rạng sáng 6/11 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Paris, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Pháp Jean Castex.

thu tuong pham minh chinh ket thuc tot dep chuyen tham chinh thuc cong hoa phap hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron; chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Gerald Larcher và Chủ tịch Quốc hội Richard Ferrand; tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel. Đặc biệt, Thủ tướng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex. Trong các cuộc tiếp xúc, tất cả các vấn đề hai bên đưa ra thảo luận đều đạt được sự đồng thuận cao. Hai bên khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Việt Nam và Pháp khẳng định tình đoàn kết trong đại dịch COVID-19 và tầm quan trọng của việc thúc đẩy tiếp cận công bằng, bình đẳng vaccine và thuốc điều trị COVID-19. Hai nước tái khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trước những thách thức chung như vấn đề biến đổi khí hậu...  Hai bên thể hiện quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nhất là dạy tiếng Pháp; hợp tác trong lĩnh vực luật pháp và tư pháp. Hai bên nhấn mạnh khoa học và công nghệ cũng như giáo dục đại học là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác song phương.

thu tuong pham minh chinh ket thuc tot dep chuyen tham chinh thuc cong hoa phap hinh 2

Thủ tướng Pháp Jean Castex đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Các nhà lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân; tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp. Phía Pháp cam kết sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững, đặc biệt trong khuôn khổ các dự án cơ sở hạ tầng lớn. Hai bên tái khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác cả trong lĩnh vực vệ tinh cũng như sử dụng hình ảnh vệ tinh trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, khí tượng thủy văn, ứng phó biến đổi khí hậu và phòng ngừa rủi ro thiên tai.

Việt Nam hoan nghênh các khoản đầu tư của Pháp vào lĩnh vực logistics và hạ tầng cảng biển, cho phép tạo thuận lợi cho thương mại giữa hai nước và cam kết duy trì hợp tác trong lĩnh vực này nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng; hợp tác trong lĩnh vực đô thị bền vững, đặc biệt là tại Hà Nội với các dự án giao thông và quy hoạch đô thị, triển khai chợ đầu mối trong tương lai.

Đối với các vấn đề khu vực và quốc tế, Việt Nam và Pháp nhất trí nỗ lực hoạt động theo hướng tăng cường các quan hệ đối tác giữa EU với Việt Nam và EU với ASEAN trong khuôn khổ chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của EU và nhiệm kỳ Pháp làm Chủ tịch EU trong nửa đầu năm 2022.

thu tuong pham minh chinh ket thuc tot dep chuyen tham chinh thuc cong hoa phap hinh 3

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Việt Nam và Pháp tái khẳng định tôn trọng đầy đủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp, loại trừ mọi hành động sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở tất cả các vùng biển và đại dương, đặc biệt là ở Biển Đông, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Pháp và châu Âu; dự Diễn đàn doanh nghiệp Pháp-Việt; cùng lãnh đạo Pháp chứng kiến lễ ký kết, trao nhận gần 40 thỏa thuận hợp tác và thỏa thuận kinh tế trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nhiều thỏa thuận, dự án có ý nghĩa và giá trị lớn như: Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Tham Chính viện Cộng hòa Pháp giai đoạn 2021-2026; Thỏa thuận hành chính giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục đại học, Nghiên cứu và Đổi mới của Cộng hòa Pháp về việc công nhận văn bằng và các quá trình đào tạo; Biên bản ghi nhớ giữa Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Safran về thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện trên cơ sở doanh số trị giá 10 tỷ USD; Biên bản ghi nhớ hợp tác trị giá 2 tỷ Euro giữa Hãng hàng không Bamboo Airways và Tập đoàn Safran...

Một trong những ưu tiên được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập nhiều trong các cuộc trao đổi là quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế, nhất là về phòng chống dịch bệnh, phát triển y tế dự phòng. Để cụ thể hóa nội dung này, Thủ tướng đã có các hoạt động như: Tiếp Giám đốc chương trình COVAX Aurélia Nguyen; gặp gỡ các bác sỹ, chuyên gia y tế Pháp - Việt; thăm Viện Pasteur...

thu tuong pham minh chinh ket thuc tot dep chuyen tham chinh thuc cong hoa phap hinh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Aurélia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình Tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX. Ảnh: TTXVN

Trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và các nước châu Âu. Thủ tướng đã có các hoạt động: tiếp Ban lãnh đạo Hội hữu nghị Pháp - Việt; gặp mặt các Đại sứ Việt Nam tại một số nước châu Âu; gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và châu Âu.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn coi kiều bào là một bộ phận quan trọng không thể tách rời, là một động lực phát triển của đất nước, điều này được thể hiện qua Nghị quyết số 36, Chỉ thị số 45 và gần đây là Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, được thể chế hóa bằng các quy định của pháp luật.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước mong muốn bà con kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, gắn bó với nước sở tại, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Thế Vũ

Xem thêm

Chuyên gia giỏi, doanh nhân tiêu biểu được xét tiếp nhận thẳng vào viên chức

Chuyên gia giỏi, doanh nhân tiêu biểu được xét tiếp nhận thẳng vào viên chức

(CLO) Chính phủ bổ sung đối tượng tiếp nhận viên chức là chuyên gia, nhà khoa học, luật gia, luật sư giỏi, doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc đang công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị ngoài khu vực công lập phù hợp với quy định của Luật Viên chức trong việc thực hiện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và người có kinh nghiệm, đáp ứng ngay yêu cầu công việc vào làm việc.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua, khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, đóng góp cho mục tiêu phát triển

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua, khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, đóng góp cho mục tiêu phát triển

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phong trào thi đua, công tác khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, gắn với việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, có tính định lượng, kết quả, sản phẩm đầu ra rõ ràng, kết quả cuối cùng là đóng góp cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đề xuất hoàn thiện thủ tục đưa người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc

Đề xuất hoàn thiện thủ tục đưa người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc

(CLO) Ngày 6/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội họp Phiên toàn thể lần thứ 6, cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc và hai dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực phụ trách.

Ninh Bình: Duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP trên 11% trong năm 2026

Ninh Bình: Duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP trên 11% trong năm 2026

(CLO) Ngày 6/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị thường lệ lần thứ 6 để sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, thảo luận, quyết định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026; quán triệt, triển khai một số văn bản quan trọng của Trung ương, của tỉnh và xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Tìm thấy 7 hài cốt liệt sĩ trong rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng

Tìm thấy 7 hài cốt liệt sĩ trong rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Đến sáng 6/7, lực lượng chức năng đã quy tập được 7 hài cốt liệt sĩ tại khu vực nghi là rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM). Cùng những hài cốt là nhiều di vật chiến tranh còn nguyên vẹn, trong đó có một quyết định điều động vẫn được người lính cất giữ bên mình suốt gần 60 năm.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tham gia cùng lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. Ảnh: TTXVN

Phát hiện 5 bộ hài cốt tại Công viên Lê Thị Riêng trong chiến dịch tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

(CLO) Liên quan đến việc triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Mạnh Cường, sau hai ngày đào thăm dò tại khu vực điểm A, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện một rãnh chôn dài khoảng 25m, rộng khoảng 3m; bước đầu tìm thấy 5 bộ hài cốt cùng nhiều di vật như tăng võng, dép cao su, tăng bộ đội và các hiện vật liên quan.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dự Lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Tây Ninh

(CLO) Sáng 6/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia, được các Đội K70, K71, K73 tìm kiếm, cất bốc, quy tập và hồi hương về nước đợt 2, giai đoạn 25, mùa khô 2025 - 2026.

Hà Nội bứt phá sau một năm vận hành chính quyền hai cấp

Hà Nội bứt phá sau một năm vận hành chính quyền hai cấp

(CLO) Mô hình chính quyền hai cấp giúp Hà Nội tinh giản hàng trăm đơn vị hành chính và đẩy mạnh phân quyền về cơ sở. Nhờ đổi mới và thích ứng nhanh, tỷ lệ hồ sơ hành chính trễ hạn giảm mạnh, ghi nhận tỷ lệ hài lòng của người dân rất cao.

Bằng mọi giá phải tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Bằng mọi giá phải tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết, đối với nhiều gia đình liệt sĩ, chiến tranh chưa thực sự lùi xa, nỗi đau mất mát vẫn hiện hữu khi họ vẫn ngày đêm ngóng trông tin tức người thân. Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương.

5 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh theo Nghị định 252/2026/NĐ-CP

5 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh theo Nghị định 252/2026/NĐ-CP

(CLO) Nghị định số 252/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, trong đó quy định 5 trường hợp cá nhân có thể bị tạm hoãn xuất cảnh do chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế hoặc thuộc diện bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương được tổ chức định kỳ 2 lần/năm

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương được tổ chức định kỳ 2 lần/năm

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Quy định số 206-QĐ/TW về tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Theo Quy định mới, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp định kỳ 2 lần/năm, trừ năm đầu của nhiệm kỳ Đại hội và có điều chỉnh khi cần thiết.

Phát triển Cụm cảng nước sâu Cái Mép-Thị Vải theo hướng xanh, thông minh

Phát triển Cụm cảng nước sâu Cái Mép-Thị Vải theo hướng xanh, thông minh

(CLO) Dự lễ khởi công Cảng quốc tế QTM, thuộc Cụm cảng nước sâu Cái Mép-Thị Vải (TPHCM), Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đề nghị chủ đầu tư tập trung nguồn lực, đẩy nhanh thi công, đưa dự án vào khai thác theo kế hoạch; phát triển cảng theo hướng xanh, thông minh, ứng dụng khoa học công nghệ.

Kiểm toán Nhà nước ký kết quy chế phối hợp công tác với Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và TP Huế

Kiểm toán Nhà nước ký kết quy chế phối hợp công tác với Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và TP Huế

(CLO) Sáng 5/7, tại Quảng Trị, Kiểm toán nhà nước (KTNN) phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết, ký Quy chế phối hợp công tác giữa KTNN với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy - Thường trực HĐND và UBND các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thành phố Huế; trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp KTNN.

Sàn thương mại điện tử phải công khai quy chế livestream bán hàng

Sàn thương mại điện tử phải công khai quy chế livestream bán hàng

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại điện tử. Trong đó quy định trường hợp nền tảng thương mại điện tử có cung cấp tính năng livestream bán hàng phải công khai quy chế hoạt động livestream bán hàng.

Cỡ chữ bài viết: