Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Ai Cập Amal Abdel Kader Elmorsi Salama tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những thành tựu phát triển của Ai Cập trong thời gian qua và vai trò quan trọng của Ai Cập tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, bày tỏ ấn tượng với bề dày truyền thống văn hóa - lịch sử, nền văn minh sông Nile của Ai Cập.

thu tuong pham minh chinh tiep dai su ai cap tai viet nam hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Amal Abdel Kader Elmorsi Salama.

Đồng thời, Thủ tướng hoan nghênh những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương thời gian qua, nhất là về chính trị - ngoại giao, thương mại, giáo dục - đào tạo... Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ai Cập (tháng 9/2017) và chuyến thăm Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang (tháng 8/2018) đã tạo bước ngoặt mới trong lịch sử quan hệ song phương.

Thủ tướng đánh giá Ai Cập là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại châu Phi. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tiếp tục được thúc đẩy, thể hiện qua cuộc điện đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao và trao đổi thương mại tiếp tục đà tăng trưởng, từ 491,4 triệu USD năm 2019 lên 515 triệu USD năm 2020.

Thủ tướng đề nghị hai nước phát huy vai trò và nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ song phương; phấn đấu sớm đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 1 tỷ USD mỗi năm như Lãnh đạo cấp cao hai nước đặt ra; thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân, hợp tác về văn hóa, bảo tồn, phát huy các di sản và phát triển du lịch.

thu tuong pham minh chinh tiep dai su ai cap tai viet nam hinh 2

Thủ tướng chúc mừng Đại sứ Ai Cập sẽ có một nhiệm kỳ thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực toàn cầu cũng như trên các diễn đàn đa phương; ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam về vấn đề Biển Đông; thúc đẩy hợp tác an ninh - quốc phòng và hợp tác tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc, trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các quốc gia, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. 

Đại sứ Amal Abdel Kader Elmorsi Salama khẳng định Ai Cập luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam; đánh giá cao các thành tựu phát triển và vai trò của Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, nhất là ASEAN và Liên Hợp Quốc…, chúc mừng Việt Nam vừa được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77.

Đại sứ nhất trí cao với những định hướng thúc đẩy hợp tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính; khẳng định trong nhiệm kỳ của mình sẽ nỗ lực hết sức để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Đại sứ khẳng định tôn trọng quan điểm của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, ủng hộ lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thủ tướng chúc mừng và tin tưởng Đại sứ Ai Cập sẽ có một nhiệm kỳ thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa; khẳng định Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành của Việt Nam tiếp tục hợp tác, tạo điều kiện để Bà Đại sứ hoàn thành tốt trọng trách của mình.

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: