Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: “hô biến” hơn 164 ha rừng thông thành rừng keo, tràm

(CLO) Hơn 164 ha rừng thông thuộc dự án PAM tại xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) giao cho Hợp tác xã (HTX) An Nong 1 quản lý đã bị xóa sổ để trồng keo, tràm khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Audio

(CLO) Hơn 164 ha rừng thông thuộc dự án PAM tại xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) giao cho Hợp tác xã (HTX) An Nong 1 quản lý đã bị xóa sổ để trồng keo, tràm khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép.

 Rừng thông “hô biến” thành rừng keo, tràm

 Sau khi nhận được phản ánh của nhiều người dân thôn Hòa Vang (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) về tình trạng rừng thông bị phá nghiêm trọng trong thời gian dài ở xã Lộc Bổn để trồng cây keo, tràm, PV đã có mặt tại khu vực rừng thông này, thấy quả thật những cây thông đã không còn mà toàn bộ đất rừng nơi đây đã được thay thế bằng cây keo, tràm.

 

Thừa Thiên Huế: “hô biến” hơn 164 ha rừng thông thành rừng keo, tràm 1
Toàn bộ 164,2ha rừng thông do HTX An Nong 1 quản lý đã biến
thành rừng trồng cây keo, tràm. 

 

Theo tìm hiểu của PV, năm 1987, thực hiện dự án PAM 2780, hàng trăm ha rừng ở vùng Bến Ván đến đồi La Ngà (giáp ranh với huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) được giao cho các hộ gia đình để quản lý, khai thác và hưởng lợi. Các hộ dân khác thuộc Hợp tác xã (HTX) An Nong 1 tham gia trồng rừng thông, khai thác và bảo vệ hàng trăm ha thông này.

Ngày 14/12/2005, UBND huyện Phú Lộc ban hành quyết định phê duyệt phương án giao khoán rừng thông nhựa cho HTX An Nong 1 với diện tích 164,2 ha cho hộ gia đình quản lý, bảo vệ và hưởng lợi. Thời hạn giao khoán rừng là 50 năm, mỗi hộ được giao từ 1 – 3 ha. Tuy nhiên, HTX An Nong 1 đã tự ý xóa sổ rừng thông này để trồng cây keo, tràm nhằm cho lợi nhuận cao hơn.

 

Thừa Thiên Huế: “hô biến” hơn 164 ha rừng thông thành rừng keo, tràm 2
Một gốc thông đã bị đốn hạ. 

 

Năm 2004, HTX An Nong 1 lập phương án tỉa thưa rừng thông và được UBND huyện chấp thuận. Đến ngày 20/11/2014, HTX An Nong 1 làm tờ trình gửi UBND huyện lập phương án giải quyết số phận rừng thông với lý do trải qua các cơn bão năm 2006, 2009, 2013 thì cây thông bị gãy đổ, hư hại.

Nhưng theo quyết định của UBND huyện Phú Lộc thì HTX An Nong 1 không được phá rừng thông để thực hiện việc trồng rừng khác. Nếu chuyển đổi mục đích sử dụng rừng thì phải lập phương án và được cấp có thẩm quyền xét duyệt. Trong khi tờ trình đang được UBND huyện và các cơ quan ban ngành xem xét, giải quyết thì đến thời điểm hiện tại, tuy chưa có quyết định của cấp thẩm quyền nào về việc chuyển đổi rừng thông sang rừng sản xuất thì HTX An Nong 1 đã phá sạch 164,2 ha rừng thông để chuyển đổi trồng keo, tràm.

 

Thừa Thiên Huế: “hô biến” hơn 164 ha rừng thông thành rừng keo, tràm 3
Một số đơn kiện, đơn tố cáo của người dân. 

 

Các khu đồi bây giờ chỉ còn lác đác vài cây thông. Ít người có thể nghĩ rằng cánh rừng tràm, keo bạt ngàn bây giờ vốn là rừng thông thuộc dự án. Ông Nguyễn Đức Tường (65 tuổi, ngụ thôn Hòa Vang, xã Lộc Bổn) cho biết: “Trước đây, các thế hệ cha ông đã khai hoang, canh tác trên diện tích đất 500 ha thuộc rú (rừng) Cẩm, xen kẽ là các khu vực động Ngan, khe Tăng... Nơi đây trước kia là bạt ngàn rừng thông nhưng khoảng 10 năm trở lại đây đã được thay thế bằng cây tràm, cây keo”.

Cần cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý 

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc HTX An Nong 1 giải thích: “Sau khi được huyện giao quản lý rừng thông thì HTX tổ chức giao cho từng nhóm hộ cũng như cán bộ HTX quản lý khai thác. Chúng tôi thừa nhận sai sót khi chưa được huyện xét duyệt nhưng đã chuyển đổi rừng thông để trồng cây keo, tràm. Tuy nhiên, vì lợi ích kinh tế mà cây thông đem lại không hiệu quả nên một số người đã tỉa cây thông để trồng cây keo, tràm. Mặt khác, sau các cơn bão trong nhiều năm qua thì diện tích rừng thông bị gãy đổ thiệt hại, cây thông còn lại thưa thớt, không đáng kể, không có khả năng phục hồi thành rừng”.

Thừa Thiên Huế: “hô biến” hơn 164 ha rừng thông thành rừng keo, tràm 4
Ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc HTX An Nong 1.

 

Ông Trần Văn Hoa – phó Bí thư Đảng ủy xã Lộc Bổn (nguyên Chủ nhiệm HTX An Nong 1) cho biết, hiện tại, diện tích rừng thông dự án PAM đã được HTX An Nong 1 chuyển đổi từ rừng thông sang trồng cây keo, tràm khi chưa được cấp trên, cơ quan chức năng xét duyệt.

“Hiện đoàn công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế và đoàn thanh tra của UBND huyện Phú Lộc đang thanh tra, kiểm tra toàn bộ nội dung việc Ban Giám đốc Hợp tác xã bị tố cáo về các sai phạm nên chưa có kết quả xử lý”, ông Hoa cho biết.

Thừa Thiên Huế: “hô biến” hơn 164 ha rừng thông thành rừng keo, tràm 5
Ông Trần Văn Hoa – phó Bí thư Đảng ủy xã Lộc Bổn. 

 

Khi chúng tôi đề cập về trách nhiệm của Đảng ủy, UBND xã trong việc điều hành, quản lý, giám sát HTX An Nong 1, ông Hoa cho biết, mọi vấn đề đang được cơ quan công an, đoàn thanh tra kiểm tra, giám sát toàn diện nên chưa thể trả lời được.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Văn Liên – Chánh Thanh tra huyện Phú Lộc cho biết: “Chúng tôi đã thành lập đoàn thanh tra của huyện để thu thập tài liệu, lấy ý kiến nhân chứng, người dân để hoàn chỉnh hồ sơ sau đó có văn bản kết luận để báo cáo, kiến nghị Chủ tịch UBND huyện giải quyết, xử lý. Nếu không có gì thay đổi thì trong vài tuần tới chúng tôi sẽ có kết luận về vấn đề trên”.

Trước đó, người dân thôn Hòa Vang đã nhiều lần phản ánh, viết đơn tố cáo những năm gần đây, rừng thông có tuổi đời lâu năm đã bị chặt phá để trồng keo, tràm. Tại hiện trường chỉ còn rải rác những cây thông nhỏ và những gốc cây thông đã bị đốn hạ sau nhiều năm bên cạnh cánh rừng keo, tràm.

 Việt Dũng - Hữu Tin