Điều chỉnh kích thước chữ
Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026:

Tin tưởng và kỳ vọng vào các ứng cử viên

(CLO) Ngày mai 23/5/2021, cử tri cả nước sẽ nô nức đi bỏ phiếu để bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là dịp để toàn thể nhân dân sáng suốt lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài đại diện cho nguyện vọng, ý chí của nhân dân.

Audio

Liên tục trải qua 14 khóa, Quốc hội nước ta đã đóng góp to lớn vào những thắng lợi của sự nghiệp cách mạng đất nước hơn 75 năm qua. Trong công cuộc đổi mới, Quốc hội đã nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội, nhất là khi nước ta hội nhập kinh tế quốc tế; và trước tình hình hiện nay, tiếp tục đặt ra những yêu cầu mới cao hơn đối với tổ chức và hoạt động của Quốc hội khóa XV. 

Báo Công luận
Cử tri tại Bệnh viện K xem xét các ứng cử viên để tham gia bỏ phiếu

Cử tri tại Bệnh viện K xem xét các ứng cử viên để tham gia bỏ phiếu

Trong khi đó, HĐND là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, do nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan Nhà nước cấp trên. HĐND quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng của địa phương, xây dựng và phát triển địa phương về kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân địa phương, làm tròn nghĩa vụ của địa phương đối với cả nước. 

Với vị trí, vai trò rất quan trọng của Quốc hội, HĐND trong bộ máy Nhà nước và xã hội như vậy nên toàn dân ta phải tiếp tục phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Quốc hội, thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày Chủ nhật, 23/5/2021. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là dịp để cử tri cả nước lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tham gia vào các cơ quan quyền lực Nhà nước.

Qua đó, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân tham gia xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Tiếp tục phát huy dân chủ, hội tụ trí tuệ, bản lĩnh vững vàng, kiên định trong công cuộc đổi mới, thống nhất trong ý chí và hành động vì một đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh sẽ là những dấu ấn đậm nét trong hoạt động của Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệp kỳ 2021-2026, được bắt đầu từ lá phiếu đầy trách nhiệm công dân của mỗi cử tri trong việc lựa chọn những đại biểu có đủ đức, đủ tài bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Để cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là ngày hội lớn của toàn dân tộc, trước hết, mỗi cử tri cần nhận thức sâu sắc quyền và nghĩa vụ của mình, tìm hiểu, nghiên cứu kỹ tiểu sử các ứng cử viên, tự giác đi bỏ phiếu để chọn những người xứng đáng đại diện cho mình bầu làm đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đồng thời, cần nêu cao ý thức cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc và âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch đối với cuộc bầu cử toàn dân tộc.

Có như vậy, thông qua cuộc bầu cử mới đảm bảo phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp trong sạch, vững mạnh, thực sự của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn, to đẹp hơn.

TS. BS. Lê Văn Nhân (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh) cho biết: "Là một cử tri tôi đánh giá cao các chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội kỳ này. Các chương trình hành động hầu hết được chuẩn bị nghiêm túc, ngắn gọn, dễ hiểu, thể hiện quyết tâm của các đại biểu nhằm đem hết tài trí, tâm huyết thực hiện tốt vai trò người đại biểu dân cử.

Qua đó, tôi luôn mong muốn các ứng cử viên trúng cử phải thường xuyên tiếp xúc, giữ mối liên hệ mật thiết với cử tri, trân trọng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân. Đồng thời tôi cũng đặt niềm tin vào các chương trình hành động sẽ được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực và tạo nhiều dấu ấn chuyển biến trên từng địa bàn.

Mong muốn các ứng cử viên được tín nhiệm sẽ là những cầu nối kịp thời chuyển tải tiếng nói, kiến nghị của cử tri tới Quốc hội, các cơ quan hữu quan và quyết liệt vào cuộc giải quyết các vấn đề quốc kế dân sinh, vấn đề liên quan mật thiết tới đời sống cư dân địa bàn, chung tay xây dựng đất nước phát triển bền vững".

Ông Phạm Quang Dũng - Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi tổ dân phố 13, phường Yên Ninh, TP Yên Bái thông tin về bầu cử cho cụ Đào Thị Nép.

Ông Phạm Quang Dũng - Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi tổ dân phố 13, phường Yên Ninh, TP Yên Bái thông tin về bầu cử cho cụ Đào Thị Nép.

Cụ Đào Thị Nép năm nay 101 tuổi, là cử tri cao tuổi nhất của phường Yên Ninh, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái). Dù tuổi cao, đi lại khó khăn, nhưng cụ Nép được ông Phạm Quang Dũng - Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi tổ dân phố 13, phường Yên Ninh đến tận nhà để truyền đạt tinh thần của ngày bầu cử cũng như danh sách những ứng cử viên tại đơn vị bầu cử số 7 của phường. Cụ Nép tiếp thu chậm, nhưng cũng nghe được đầy đủ những gì ông Dũng nói. 

Cụ bảo: "Tôi thấy bác Dũng nói toàn người học cao cả, chắc chắn rất giỏi, sẽ làm được nhiều điều tốt cho tỉnh nhà, cho đất nước”. Chỉ còn ít ngày nữa sẽ đến ngày bầu cử, ông Dũng vẫn miệt mài mang danh sách các ứng cử viên tới từng nhà hội viên cao tuổi để truyền đạt những thông tin cần thiết cho những cử tri lớn tuổi. 

Để ngày bầu cử trở thành ngày hội của toàn dân, trong thời gian qua trên địa bàn các huyện, xã, thôn, bản vùng cao của tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh, đặc biệt là công tác tuyên truyền tới nhân dân về ý nghĩa, quyền và trách nhiệm của mỗi cử tri khi cầm trên tay lá phiếu. Nhờ đó, người dân hiểu, háo hức chờ đến ngày bầu cử và cùng đặt niềm tin vào các ứng cử viên. 

Cử tri đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái

Cử tri đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái "Gửi gắm niềm tin và kỳ vọng"

Chị Vàng Thị Dinh, dân tộc Mông ở thôn Nà Nội xã Sùng Đô cho biết: "Tôi mong các đại biểu được chọn lựa sẽ không phụ lòng những người đã bỏ phiếu cho mình. Quan tâm hơn nữa tới đời sống của người dân vùng cao, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái người dân tộc thiểu số để có cuộc sống tốt đẹp hơn, tiếp cận được với các dịch vụ giáo dục, y tế”.

Những ngày này, ở xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải cũng rộn ràng không kém bất cứ nơi nào của tỉnh Yên Bái. Những loa truyền thanh ở khắp các thôn phát huy hiệu quả để tuyên truyền tới người dân về ngày bầu cử, về danh sách tiểu sử của các ứng cử viên. Cùng đó, cờ hoa rực rỡ, những pa - nô, áp phích cổ động đỏ rực về tới tận bản. 

Ông Giàng A Súa, bản Cáng Dông chia sẻ: "Những ngày này đúng như là lễ hội, vui lắm! Cán bộ xuống tận bản để thông tin cho biết về bầu cử. Mình phải đi bầu cử chứ, vì là quyền lợi của mình mà. Mình mong rằng, những đại biểu được lựa chọn sẽ mang nhiều cách làm hay cho đồng bào mình xóa đói giảm nghèo”, cử tri tỉnh Yên Bái chia sẻ.

Minh Diễn

 
 
Tin mới
Úc dỡ lệnh cấm du lịch sau 18 tháng hạn chế COVID

(CLO) Sau gần 600 ngày chịu một số hạn chế biên giới khắc nghiệt nhất trên thế giới, những người Úc đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ được ra nước ngoài mà không cần xin phép.

Hải Dương: Tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 18, một học sinh tử vong, một bị thương nặng

(CLO) Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn đã xảy ra trên quốc lộ 18 đoạn qua địa bàn tỉnh Hải Dương khiến một em học sinh tử vong, một em bị thương nặng phải đi cấp cứu.

Thi đấu với cường độ cao, Pedri bắt đầu phải nhận hậu quả

(CLO) Từng gây ấn tượng khi thi đấu liên tục hơn 60 trận ở mùa giải 2020/21 trong màu áo của Barca, ĐT Tây Ban Nha và đội Olympic Tây Ban Nha, song lúc này tiền vệ Pedri đang phải đối mặt với tình trạng thể lực sa sút kèm theo những chấn thương phức tạp.

Phim 11 tháng 5 ngày tập 40: Nhi 'tuyên chiến' với Trang

(CLO) Sau khi Nhi phát hiện Trang chính là người yêu cũ của Đăng. Nhi đã sẵn sàng đối đầu với Trang để bảo vệ hạnh phúc của mình.

Nhận định trận Preston vs Liverpool, 1h45 ngày 28/10, dự đoán vòng 1/8 League Cup Anh

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu giữa Preston vs Liverpool, 1h45 ngày 28/10 vòng 1/8 League Cup Anh, dự đoán tỷ số trận đấu Preston vs Liverpool cùng các chuyên gia phân tích.

NSND Công Lý trở về nhà sau thời gian dài nằm viện

(CLO) Sau một thời gian dài điều trị tại bệnh viện, NSND Công Lý đã chính thức được xuất viện trở về nhà. Chị Ngọc Hà - vợ anh, vừa có chia sẻ dài về quá trình điều trị và hồi phục của ông xã Công Lý sau tai nạn ngã nhập viện hồi tháng 7 vừa qua.

Xăng liên tục tăng giá - thêm đòn “hạ gục” các doanh nghiệp vận tải

(CLO) Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa khó khăn như hiện nay, nếu giá xăng tăng, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bị lỗ, thậm chí lỗ nặng.

Quảng Bình: Giải cứu rùa biển quý nặng hơn 120kg mắc lưới ngư dân

(CLO) Sau khi phát hiện một cá thể rùa biển mắc lưới ngư dân, lực lượng biên phòng đã nhanh chóng tiếp cận để giải cứu, thả cá thể rùa thuộc danh mục quý hiếm này trở lại với môi trường tự nhiên.

Chi phí nhiên liệu tăng cao gây áp lực lên nền tài chính châu Á

(CLO) Các loại tiền tệ trên khắp châu Á đang bị ảnh hưởng tiêu cực khi các nhà đầu tư rút lui khỏi khu vực này trong bối cảnh lo ngại về sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc, giá hàng hóa tăng vọt và dấu hiệu lạm phát toàn cầu.