Điều chỉnh kích thước chữ

Tĩnh Gia - Thanh Hóa: Một thửa đất được giao cho hai chủ hộ

(NB&CL) Mặc dù đã được chấp thuận làm đất ở từ năm 1995, đến năm 2005 diện tích đất này bị đem ra đấu giá giao cho một chủ hộ khác nhưng người đang sử dụng không nhận được bất kỳ thông báo nào từ chính quyền địa phương - đó là nội dung mà bà Nguyễn Thị Thành phản ánh đến tòa soạn báo.

Audio

Một thửa đất, hai chủ hộ

Cụ thể, trong đơn thư, bà Nguyễn Thị Thành cho biết, vào đầu những năm 1990, chồng của bà - ông Lê Trọng Kiêm (nay đã mất) là người có nhiều công lao xây dựng quê hương như: kêu gọi xây dựng, mua thuyền bè, xây cầu, xây quỹ khuyến học cho bà con nhân dân... Trân trọng những nghĩa cử cao đẹp đó và trên cơ sở đơn xin cấp đất của gia đình ông Lê Trọng Kiêm, ngày 30/6/1995, Ban chấp hành chi bộ thôn Đông Hải cùng Ban chủ nhiệm hợp tác xã Đông Hải lúc bấy giờ đã họp bàn, thống nhất ý kiến và kiến nghị lên UBND xã Hải Hòa đồng ý chấp thuận cho gia đình ông Kiêm được cấp một phần đất với diện tích 500 m2 (1 sào trung bộ) để làm nhà ở tại khu đất hoang hóa gần bãi biển thôn Đông Hải.

Phần đất tranh chấp của gia đình ông Lê Trọng Kiêm và văn bản số 190/CV – UBND của UBND huyện Tĩnh Gia thông báo xác nhận thửa đất gia đình ông Kiêm sử dụng là trái pháp luật và việc đã bán đấu giá thửa đất trên.

Phần đất tranh chấp của gia đình ông Lê Trọng Kiêm và văn bản số 190/CV – UBND của UBND huyện Tĩnh Gia thông báo xác nhận thửa đất gia đình ông Kiêm sử dụng là trái pháp luật và việc đã bán đấu giá thửa đất trên.

Tuy nhiên, đến năm 2009, khi gia đình ông Kiêm làm đơn xin được xây dựng trên thửa đất được cấp thì mới được biết phần đất bấy lâu nay gia đình sử dụng đã được giao cho một chủ hộ khác.

Về việc này, ngày 1/4/2009, UBND huyện Tĩnh Gia  ban hành văn bản số 190/CV–UBND nêu rõ: “Căn cứ theo điều 23, 24 Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/10/1993 thì thẩm quyền giao đất cho cá nhân thuộc UBND huyện, UBND xã không được phép giao đất, việc năm 1995 Chủ tịch UBND xã Hải Hòa là ông Nguyễn Trọng Trình đồng ý cấp đất ở là trái với quy định của pháp luật. Hơn nữa khu đất ông đề nghị nằm trong mặt bằng quy hoạch chi tiết khu du lịch nghỉ mát Hải Hòa đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 2416/QĐ–CT ngày 28/7/2003 và được UBND huyện giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, do đó việc ông đề nghị cấp phép xây dựng nhà trên đất đã được giao cho người khác sử dụng là không được”.

Điều này có nghĩa là phần diện tích đất gia đình bà Thành sử dụng bấy lâu nay đã được giao cho một chủ hộ khác. Nhưng điều lạ và gây bức xúc là việc bán đấu giá diện tích đất nói trên, gia đình bà Thành hoàn toàn không hề nhận được thông báo nào từ chính quyền và cũng không được biết bán khi nào.  

Văn bản của Ban chi ủy, Hợp tác xã Đông Hải và UBND xã Hải Hòa xác nhận việc giao đất cho hộ gia đình ông Lê Trọng Kiêm.

Văn bản của Ban chi ủy, Hợp tác xã Đông Hải và UBND xã Hải Hòa xác nhận việc giao đất cho hộ gia đình ông Lê Trọng Kiêm.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Để tìm hiểu rõ hơn nội dung đơn thư bà Thành gửi đến tòa soạn, phóng viên báo Nhà báo & Công luận đã tìm gặp ông Nguyễn Trọng Trình - chủ tịch UBND xã Đông Hải vào thời điểm đó.

Ông Trình cho biết: “Tại thời điểm đó trên cơ sở đơn xin cấp đất của hộ gia đình ông Lê Trọng Kiêm và theo đề nghị của chi bộ cùng hợp tác xã Đông Hải về những công lao mà ông Lê Trọng Kiêm đã làm cho quê hương, UBND xã đã trình Đảng ủy xem xét và xác nhận đề nghị của thôn Đông Hải đồng ý cấp đất cho ông Lê Trọng Kiêm sử dụng. Vị trí được xác định cụ thể là: phía Bắc giáp đường trục ra biển 20m, phía Nam giáp đất tập thể dài 20m, phía Tây giáp đất tập thể dài 25m, phía Đông giáp bờ biển dài 25m. Và kể từ đó đến nay gia đình ông Kiêm được sử dụng làm nhà ở và công trình sinh hoạt, không có tranh chấp xảy ra”.

Cùng với nội dung trên, tiếp tục làm việc với UBND huyện Tĩnh Gia, ông Phạm Văn Nhiệm - Phó Chủ tịch UBND huyện cho rằng về mặt pháp lý, những giấy tờ cấp đất cho gia đình ông Lê Trọng Kiêm là không đúng quy định của pháp luật. “Vấn đề ở đây là chúng ta xác định pháp lý của giấy tờ này và quá trình quản lý, sử dụng liên quan đến thửa đất này như thế nào. Thứ nhất, về mặt pháp lý thì giấy tờ này, năm 2009 UBND huyện Tĩnh Gia đã có văn bản bác bỏ, những giấy tờ này không đúng quy định của pháp luật…Về mặt thể thức nội dung thì chủ tịch xã không đủ thẩm quyền xác nhận để giao đất ở…”, ông Nhiệm thông tin.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận các văn bản hủy bỏ xác nhận cấp đất cho hộ ông Lê Trọng Kiêm của UBND xã Đông Hải thì không được cung cấp.

Được biết vào 25/7/2005, UBND huyện Tĩnh Gia ban hành quyết định số 414, thu hồi 5,1ha thuộc thửa số 20, bản đồ năm 1998, trong đó có phần đất của gia đình ông Lê Trọng Kiêm. Sau khi thu hồi đất, UBND huyện tiếp tục xây dựng các trình tự để bán đấu giá và đã bán đấu giá thành công cho hộ ông Lê Trọng Hòa là người trúng đấu giá, và kể từ đó đến nay, đã được qua tay rất nhiều chủ đất. Hiện nay, khu đất nói trên đang tồn tại hệ thống nhà cấp 4 sập xệ, được quây tôn khá kín đáo; nhiều hạng mục đã bị tháo dỡ và được đổ rất nhiều vật liệu xây dựng…

Một thửa đất bỗng dưng bị đưa ra đấu giá trong khi chưa xác định rõ nguồn gốc đất đã và đang phát sinh nhiều mâu thuẫn kéo dài, mà đỉnh điểm là liên tiếp có các đối tượng đổ đất đá vào vùng đất tranh chấp; xô xát giữa các bên cũng đã xảy ra. Sự việc này cũng cho thấy những bất cập trong quản lý đất đai tại xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia.

Báo Nhà báo và Công luận kính chuyển các thông tin nói trên tới các cơ quan chức năng xem xét, nhanh chóng giải quyết vụ việc để người dân không bị thiệt thòi.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Anh – Đặng Tiến