Điều chỉnh kích thước chữ

Tóm gọn đường dây tội phạm Trung Quốc rửa hàng tỷ USD bán ma tuý ở nước ngoài

(CLO) Mạng lưới rửa tiền của Trung Quốc đã sử dụng các cách thức phức tạp để ngụy tạo hàng tỷ USD lợi nhuận thu được từ ma túy, khiến chúng trở thành các giao dịch hợp pháp.

Audio
Seok Pheng Lim đã gửi bức ảnh này cho người đồng cấp Trung Quốc của cô ấy ở Mexico rằng 340.000 USD tiền mặt đã được chuyển thành công từ một hãng chuyển phát cartel cho đối tác rửa tiền của cô ấy ở New York vào năm 2017.

Seok Pheng Lim đã gửi bức ảnh này cho người đồng cấp Trung Quốc của cô ấy ở Mexico rằng 340.000 USD tiền mặt đã được chuyển thành công từ một hãng chuyển phát cartel cho đối tác rửa tiền của cô ấy ở New York vào năm 2017.

Các nhà chức trách liên bang cho biết, Huazhi Han, một tên chuyên rửa tiền người Trung Quốc đang chuẩn bị lấy tiền mặt từ các tập đoàn ma túy Mexico ở Chicago thì kế hoạch của hắn đột ngột thay đổi. Đối tác của hắn đòi thay đổi địa điểm gặp mặt vì hắn đã phát hiện ra có cảnh sát theo dõi.

“Anh là người châu Á, tôi là người Mexico, điều đó khiến chúng ta sẽ bị nghi ngờ nhiều hơn”, người chuyển tiền nói trong cuộc điện thoại năm 2017, hồ sơ tòa án tiết lộ.

Vì vậy, hai kẻ này chọn một địa điểm khác để gặp nhau. Chúng mô tả những chiếc xe của mình cho nhau. Và khi gặp nhau ở phía Tây Nam, chúng có cách để nhận dạng nhau, nhà chức trách nói: “Kẻ rửa tiền đã đưa cho người chuyển phát một tờ 1 USD. Trước đó, chúng đã trao đổi số sê-ri trên tờ tiền - G5915410C – nhằm xác nhận danh tính của người đàn ông Trung Quốc”. Các nhà chức trách nói rằng bước kiểm tra đó là điều phổ biến trong thế giới buôn bán ma túy.

Sau khi xác nhận xong, một nhân viên chuyển phát nhanh bị tình nghi là đối tác của Han đã chuyển một chiếc túi có chứa gần 200.000 USD (khoảng 4,6 tỷ VND) cho Han, người sau đó bị buộc tội rửa tiền.

Tuy nhiên, nhân viên chuyển phát nhanh này không đơn thuần là nhân viên chuyển phát nhanh. Anh ta là người cung cấp thông tin cho Cơ quan Thực thi Dược phẩm Hoa Kỳ (DEA).

Ngay sau đó, các đặc vụ DEA đã bắt giữ Han và nói rằng họ đã tìm thấy một khẩu súng trong xe tải của hắn và thu giữ khoảng 1,2 triệu USD (27,6 tỷ USD) tiền mặt mà họ tìm thấy ở nơi hắn sống, theo tài liệu của tòa án. Han hiện đang chờ xét xử về tội rửa tiền ở Chicago.

Theo Chicago Sun Times, chính quyền liên bang cho biết, Han là một phần của mạng lưới công dân Trung Quốc đang sử dụng các kế hoạch tài chính phức tạp để rửa tiền mặt cho các băng đảng Mexico.

Mark Giuffre, một giám sát viên DEA đã nghỉ hưu hiện đang làm việc cho công ty tư vấn rủi ro an ninh Jensen Hughes, cho biết các đặc vụ ở Chicago bắt đầu nhận thấy công dân Trung Quốc rửa tiền cho các tập đoàn ma túy Mexico từ cuối năm 2015. Cho đến khi đó, những người rửa tiền thường là người Mexico.

Ông nói rằng các tập đoàn Mexico bắt đầu chuyển sang các mạng lưới rửa tiền của Trung Quốc vì chúng nhanh hơn và yêu cầu phí thấp hơn so với các đối tác Mexico. Mạng lưới rửa tiền của Trung Quốc cũng khiến các băng đảng Mexico ít phải chuyển một lượng lớn tiền mặt từ việc mua bán ma túy qua biên giới Hoa Kỳ, nơi nó có thể bị phát hiện và thu giữ dễ dàng hơn.

Một trong những nhân vật quan trọng trong cuộc điều tra rửa tiền của DEA ở Chicago là Seok Pheng Lim, một công dân Singapore, người đã đồng ý hợp tác với các nhà điều tra. Vào cuối năm 2019, cô ta đã nhận tội là một phần của mạng lưới rửa tiền hoạt động ở Chicago và New York trong một kế hoạch rửa khoảng 48 triệu USD (tương đương hơn 1,1 nghìn tỷ VND) tiền thu được từ ma túy chỉ trong năm 2016 và 2017, theo hồ sơ của tòa án.

Theo đó, Lim đã làm việc với các doanh nhân Trung Quốc ở Mexico, chính quyền liên bang cho biết. Theo lệnh của họ, cô đã tiếp cận các công ty môi giới Trung Quốc có trụ sở tại Hoa Kỳ để thực hiện kế hoạch.

Xianbing Gan, 51 tuổi, đã bị kết án 14 năm tù vì tội rửa tiền cho các tập đoàn ma túy Mexico.

Xianbing Gan, 51 tuổi, đã bị kết án 14 năm tù vì tội rửa tiền cho các tập đoàn ma túy Mexico.

Những nhà môi giới đó sẽ chuyển tiền Trung Quốc từ tài khoản ngân hàng mà họ nắm giữ ở Trung Quốc sang tài khoản của những người giặt là ở Trung Quốc, qua mặt hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ. Số tiền Trung Quốc họ chuyển tương đương với số tiền ma túy của Hoa Kỳ mà họ nhận được. Không có tiền được chuyển trực tiếp từ Hoa Kỳ đến Trung Quốc. Nó được gọi là hoán đổi nhân bản, có thể mất ít nhất ba giờ để hoàn thành các bước, các quan chức cho biết.

Lim thừa nhận đã giúp rửa khoảng 3 triệu USD (tương đương 67 tỷ VND) một tháng tiền thu được từ ma túy và nhận lại 0,5% hoa hồng.

Các luật sư cho rằng cô ấy nên được giảm án để đổi lấy việc đã hợp tác với họ nhằm chống lại các đồng phạm của mình, bao gồm cả Xianbing “Gary” Gan, 51 tuổi, người đã bị tòa án liên bang ở Chicago kết án 14 năm tù hôm vừa qua.

Trong một hồ sơ gửi lên tòa án, các công tố viên Sean Franzblau và Richard Rothblatt đã tranh luận về mức án nặng hơn với khung 20 năm dành cho Gan khi viết, "Phân phối ma túy và rửa tiền là hai mặt của một đồng tiền bẩn”.

Gan - “kẻ môi giới rửa tiền cấp cao đầu tiên bị đưa ra xét xử ở Hoa Kỳ, và là một trong những kẻ môi giới cấp cao nhất bị kết án ở Hoa Kỳ. Họ nói rằng anh ta là "một phần của một vụ việc gần đây, trong đó một mạng lưới tương đối nhỏ các nhà môi giới tiền Trung Quốc có trụ sở tại Mexico đã thống trị các thị trường rửa tiền quốc tế.

Sơn Tùng