Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến VNVC và GSK trao văn kiện hợp tác tại Anh

Chiều 30/10, tại London, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, Công ty Vắc xin Việt Nam VNVC và GSK - Anh đã trao văn kiện nâng tầm hợp tác chiến lược về tiếp cận thuốc, vắc xin mới, nghiên cứu khoa học và trao đổi về sản xuất vắc xin.

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland của Tổng Bí thư Tô Lâm và nâng cấp quan hệ Việt - Anh lên Đối tác chiến lược toàn diện. Về phía Anh, lễ trao văn kiện có sự chứng kiến của Ngài Matt Western - Đặc phái viên Thương mại của Chính phủ Anh.

trao-van-kien-vnvc-gsk.png
Tổng Bí Thư Tô Lâm, Đặc phái viên Thương mại của Chính phủ Anh Matt Western chứng kiến ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Vắc xin Việt Nam VNVC và bà Kaja Natland, Phó Chủ tịch cấp cao GSK vùng châu Á - Thái Bình Dương, khu vực quốc tế trao văn kiện hợp tác. Ảnh: HTN

Theo nội dung ký kết giữa, VNVC và GSK Việt Nam, thuộc Tập đoàn dược phẩm sinh học toàn cầu GSK, Anh sẽ hợp tác nhằm thúc đẩy nhanh chóng việc tiếp cận thuốc và vắc xin tiên tiến do GSK phát triển, đặc biệt là đưa sớm những loại thuốc đặc trị mới, vắc xin tiên tiến sản xuất tại các nhà máy hiện đại của GSK tại Worthing và Barnard Castle về Việt Nam. Đồng thời, hai bên cũng đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu lâm sàng, tiến tới tìm hiểu cơ hội trao đổi về kinh nghiệm trong sản xuất vắc xin để VNVC có thể tự chủ sản xuất và cung ứng tại chỗ các vắc xin quan trọng trong tương lai tại Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC.

Biên bản ghi nhớ này được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội hợp tác trị giá ước tính 500 triệu bảng Anh (ước tính gần 17.000 tỷ đồng) trong 5 năm tới.

trao-van-kien.png
Thỏa thuận hợp tác giữa VNVC và GSK tập trung vào việc tăng cường sớm tiếp cận thuốc, vắc xin mới cho người dân Việt Nam, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu khoa học và trao đổi về sản xuất vắc xin. Ảnh: Hà Ngân

Tại buổi trao văn kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị Kinh tế cấp cao Việt Nam - Anh, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu ba trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong kỷ nguyên mới. Theo đó, trọng tâm đầu tiên là thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và phát triển (R&D) giữa các trường đại học và viện nghiên cứu của doanh nghiệp hai nước chuyên về nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, năng lượng thông minh, y tế, kỹ thuật hóa học và các công nghệ chiến lược mang tính chuyển đổi. Thứ hai là tăng cường đầu tư và trao đổi chuyên gia cao cấp, thúc đẩy phát triển ứng dụng AI và chuyển đổi số trong các lĩnh vực kinh tế trọng điểm. Thứ ba là hỗ trợ doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, chia sẻ dữ liệu và triển khai các chương trình hợp tác công nghệ toàn diện.

Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam sẵn sàng là đối tác tin cậy của Vương quốc Anh trong phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo, mang lại giá trị thiết thực cho người dân hai nước và đóng góp tích cực cho khu vực và thế giới. Chính phủ hai nước cũng sẽ tăng cường phối hợp, khuyến khích các hình thức hợp tác, nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Anh.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC cho biết, VNVC và GSK đã có quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện và phối hợp đưa về Việt Nam nhiều loại vắc xin thế hệ mới, góp phần quan trọng chấm dứt tình trạng khan hiếm vắc xin cho trẻ em và người lớn và thay đổi cơ bản năng lực cung ứng các vắc xin thiết yếu ngoài chương trình Tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam.

Chỉ tính trong 5 năm gần đây, hệ sinh thái y tế VNVC - Tâm Anh đã có hợp tác thương mại, đào tạo nâng cao năng lực nhân sự y tế và các hoạt động khác với GSK lên tới gần 400 triệu bảng Anh (ước tính hơn 13.000 tỷ đồng) và tiếp tục tăng trưởng mỗi năm. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Hệ thống Tiêm chủng VNVC, các vắc xin của GSK đã phổ biến và chiếm thị phần lớn hàng đầu trong số các hãng dược phẩm có mặt tại thị trường hơn 100 triệu dân của Việt Nam.

3 khoi-cong-nha-may-vac-xin-va-sinh-pham-vnvc
Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC có quy mô ban đầu hơn 2.500 tỷ đồng, được đầu tư theo các công nghệ hiện đại của thế giới, khởi công vào tháng 5/2025. Ảnh: VNVC

“GSK được biết đến là tập đoàn dược phẩm sinh học hàng đầu thế giới, tiên phong trong nghiên cứu vắc xin và thuốc đặc trị tiên tiến. Việc các bên nâng tầm hợp tác là bước đi chiến lược, giúp Việt Nam không chỉ giải quyết các vấn đề về cung ứng vắc xin thông qua hợp tác thương mại, mà còn chủ động tiếp cận từ sớm, từ xa các sản phẩm dược sinh học công nghệ tiên tiến như thuốc kháng sinh mới, thuốc ung thư mới và đặc biệt là tiếp cận kiến thức trong sản xuất vắc xin để Việt Nam tiến tới tự chủ sản xuất và cung ứng trong nước, tiến tới xuất khẩu vắc xin.

Thỏa thuận này không chỉ mở rộng cơ hội tiếp cận thuốc và vắc xin thế hệ mới cho người dân Việt Nam, mà còn là những bước tiến quan trọng hướng tới tăng cường năng lực sản xuất dược phẩm sinh học hiện đại, tự chủ y tế quốc gia”, ông Ngô Chí Dũng cho biết.

Đặc biệt, thỏa thuận hợp tác này còn mang ý nghĩa quan trọng ở thời điểm hiện tại khi thể hiện sự phát triển, nâng cấp quan hệ vượt bậc của các doanh nghiệp tư nhân đại diện 2 quốc gia trong việc tận dụng những đòn bẩy chính sách đột phá về hợp tác quốc tế, đầu tư cho phát triển khoa học công nghệ, kinh tế tư nhân và tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của Bộ Chính trị, Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam.

vnvc-nguoi-cao-tuoi-tiem-vac-xin-phong-zona-than-kinh.png
Người lớn tiêm vắc xin phòng Zona thần kinh (GSK) tại Hệ thống Tiêm chủng VNVC. Ảnh: Gia Nghi

Bà Kaja Natland, Phó Chủ tịch cấp cao GSK vùng châu Á - Thái Bình Dương, khu vực Quốc tế, cho biết GSK tự hào vì được cùng với các cơ quan y tế, các hiệp hội y khoa, nhân viên y tế và đặc biệt là sự hợp tác trong suốt 6 năm qua với VNVC, để cứ mỗi 2 trẻ em thì có một trẻ được bảo vệ bởi vắc xin của GSK khỏi một số bệnh truyền nhiễm.

“Với nền tảng hợp tác vững chắc này, GSK hướng tới cùng VNVC thực hiện mục tiêu chung đó là tạo ra tác động tích cực đến sức khỏe hơn một phần ba dân số Việt Nam trong 5 năm tới, phù hợp với sứ mệnh hợp nhất khoa học, công nghệ và tài năng để cùng nhau chiến thắng bệnh tật của GSK”, bà Kaja nhấn mạnh.

Trước đó, vào tháng 10/2025, với sự chứng kiến của Phó Tổng Lãnh sự Anh tại TP.HCM William Lawrenson, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC), Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Công ty dược phẩm GSK Việt Nam đã có chương trình làm việc đoàn cấp cao và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về tiếp cận thuốc và vắc xin mới, thúc đẩy nghiên cứu lâm sàng cũng như trao đổi kiến thức trong sản xuất vắc xin.

Xem thêm

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cỡ chữ bài viết: