Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến VNVC và GSK trao văn kiện hợp tác tại Anh

Chiều 30/10, tại London, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, Công ty Vắc xin Việt Nam VNVC và GSK - Anh đã trao văn kiện nâng tầm hợp tác chiến lược về tiếp cận thuốc, vắc xin mới, nghiên cứu khoa học và trao đổi về sản xuất vắc xin.

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland của Tổng Bí thư Tô Lâm và nâng cấp quan hệ Việt - Anh lên Đối tác chiến lược toàn diện. Về phía Anh, lễ trao văn kiện có sự chứng kiến của Ngài Matt Western - Đặc phái viên Thương mại của Chính phủ Anh.

trao-van-kien-vnvc-gsk.png
Tổng Bí thư Tô Lâm, Đặc phái viên Thương mại của Chính phủ Anh Matt Western chứng kiến ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Vắc xin Việt Nam VNVC và bà Kaja Natland, Phó Chủ tịch cấp cao GSK vùng châu Á - Thái Bình Dương, khu vực quốc tế trao văn kiện hợp tác. Ảnh: HTN

Theo nội dung ký kết giữa, VNVC và GSK Việt Nam, thuộc Tập đoàn dược phẩm sinh học toàn cầu GSK, Anh sẽ hợp tác nhằm thúc đẩy nhanh chóng việc tiếp cận thuốc và vắc xin tiên tiến do GSK phát triển, đặc biệt là đưa sớm những loại thuốc đặc trị mới, vắc xin tiên tiến sản xuất tại các nhà máy hiện đại của GSK tại Worthing và Barnard Castle về Việt Nam. Đồng thời, hai bên cũng đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu lâm sàng, tiến tới tìm hiểu cơ hội trao đổi về kinh nghiệm trong sản xuất vắc xin để VNVC có thể tự chủ sản xuất và cung ứng tại chỗ các vắc xin quan trọng trong tương lai tại Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC.

Biên bản ghi nhớ này được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội hợp tác trị giá ước tính 500 triệu bảng Anh (ước tính gần 17.000 tỷ đồng) trong 5 năm tới.

trao-van-kien.png
Thỏa thuận hợp tác giữa VNVC và GSK tập trung vào việc tăng cường sớm tiếp cận thuốc, vắc xin mới cho người dân Việt Nam, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu khoa học và trao đổi về sản xuất vắc xin. Ảnh: Hà Ngân

Tại buổi trao văn kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị Kinh tế cấp cao Việt Nam - Anh, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu ba trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong kỷ nguyên mới. Theo đó, trọng tâm đầu tiên là thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và phát triển (R&D) giữa các trường đại học và viện nghiên cứu của doanh nghiệp hai nước chuyên về nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, năng lượng thông minh, y tế, kỹ thuật hóa học và các công nghệ chiến lược mang tính chuyển đổi. Thứ hai là tăng cường đầu tư và trao đổi chuyên gia cao cấp, thúc đẩy phát triển ứng dụng AI và chuyển đổi số trong các lĩnh vực kinh tế trọng điểm. Thứ ba là hỗ trợ doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, chia sẻ dữ liệu và triển khai các chương trình hợp tác công nghệ toàn diện.

Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam sẵn sàng là đối tác tin cậy của Vương quốc Anh trong phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo, mang lại giá trị thiết thực cho người dân hai nước và đóng góp tích cực cho khu vực và thế giới. Chính phủ hai nước cũng sẽ tăng cường phối hợp, khuyến khích các hình thức hợp tác, nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Anh.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC cho biết, VNVC và GSK đã có quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện và phối hợp đưa về Việt Nam nhiều loại vắc xin thế hệ mới, góp phần quan trọng chấm dứt tình trạng khan hiếm vắc xin cho trẻ em và người lớn và thay đổi cơ bản năng lực cung ứng các vắc xin thiết yếu ngoài chương trình Tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam.

Chỉ tính trong 5 năm gần đây, hệ sinh thái y tế VNVC - Tâm Anh đã có hợp tác thương mại, đào tạo nâng cao năng lực nhân sự y tế và các hoạt động khác với GSK lên tới gần 400 triệu bảng Anh (ước tính hơn 13.000 tỷ đồng) và tiếp tục tăng trưởng mỗi năm. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Hệ thống Tiêm chủng VNVC, các vắc xin của GSK đã phổ biến và chiếm thị phần lớn hàng đầu trong số các hãng dược phẩm có mặt tại thị trường hơn 100 triệu dân của Việt Nam.

3 khoi-cong-nha-may-vac-xin-va-sinh-pham-vnvc
Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC có quy mô ban đầu hơn 2.500 tỷ đồng, được đầu tư theo các công nghệ hiện đại của thế giới, khởi công vào tháng 5/2025. Ảnh: VNVC

“GSK được biết đến là tập đoàn dược phẩm sinh học hàng đầu thế giới, tiên phong trong nghiên cứu vắc xin và thuốc đặc trị tiên tiến. Việc các bên nâng tầm hợp tác là bước đi chiến lược, giúp Việt Nam không chỉ giải quyết các vấn đề về cung ứng vắc xin thông qua hợp tác thương mại, mà còn chủ động tiếp cận từ sớm, từ xa các sản phẩm dược sinh học công nghệ tiên tiến như thuốc kháng sinh mới, thuốc ung thư mới và đặc biệt là tiếp cận kiến thức trong sản xuất vắc xin để Việt Nam tiến tới tự chủ sản xuất và cung ứng trong nước, tiến tới xuất khẩu vắc xin.

Thỏa thuận này không chỉ mở rộng cơ hội tiếp cận thuốc và vắc xin thế hệ mới cho người dân Việt Nam, mà còn là những bước tiến quan trọng hướng tới tăng cường năng lực sản xuất dược phẩm sinh học hiện đại, tự chủ y tế quốc gia”, ông Ngô Chí Dũng cho biết.

Đặc biệt, thỏa thuận hợp tác này còn mang ý nghĩa quan trọng ở thời điểm hiện tại khi thể hiện sự phát triển, nâng cấp quan hệ vượt bậc của các doanh nghiệp tư nhân đại diện 2 quốc gia trong việc tận dụng những đòn bẩy chính sách đột phá về hợp tác quốc tế, đầu tư cho phát triển khoa học công nghệ, kinh tế tư nhân và tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của Bộ Chính trị, Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam.

vnvc-nguoi-cao-tuoi-tiem-vac-xin-phong-zona-than-kinh.png
Người lớn tiêm vắc xin phòng Zona thần kinh (GSK) tại Hệ thống Tiêm chủng VNVC. Ảnh: Gia Nghi

Bà Kaja Natland, Phó Chủ tịch cấp cao GSK vùng châu Á - Thái Bình Dương, khu vực Quốc tế, cho biết GSK tự hào vì được cùng với các cơ quan y tế, các hiệp hội y khoa, nhân viên y tế và đặc biệt là sự hợp tác trong suốt 6 năm qua với VNVC, để cứ mỗi 2 trẻ em thì có một trẻ được bảo vệ bởi vắc xin của GSK khỏi một số bệnh truyền nhiễm.

“Với nền tảng hợp tác vững chắc này, GSK hướng tới cùng VNVC thực hiện mục tiêu chung đó là tạo ra tác động tích cực đến sức khỏe hơn một phần ba dân số Việt Nam trong 5 năm tới, phù hợp với sứ mệnh hợp nhất khoa học, công nghệ và tài năng để cùng nhau chiến thắng bệnh tật của GSK”, bà Kaja nhấn mạnh.

vnvc-ky-hop-tac-voi-gsk-ve-san-xuat-vac-xin.png
Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa VNVC - Tâm Anh - GSK diễn ra dưới sự chứng kiến của Phó Tổng Lãnh sự Anh tại TP.HCM William Lawrenson, tháng 10/2025. Ảnh: Thanh Luận

Trước đó, vào tháng 10/2025, với sự chứng kiến của Phó Tổng Lãnh sự Anh tại TP.HCM William Lawrenson, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC), Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Công ty dược phẩm GSK Việt Nam đã có chương trình làm việc đoàn cấp cao và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về tiếp cận thuốc và vắc xin mới, thúc đẩy nghiên cứu lâm sàng cũng như trao đổi kiến thức trong sản xuất vắc xin.

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: