Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Bảo Lộc - Lâm Đồng: Kinh doanh gần 20 năm, ngành điện vẫn chưa hoàn vốn đầu tư cho dân?

(NB&CL) Ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc vừa cho biết sẽ làm việc với Công ty Điện lực TP. Bảo Lộc. Đây được xem là động thái tích cực đầu tiên của chính quyền địa phương sau một thời gian dài người dân đòi lại vốn đã bỏ ra để đầu tư hệ thống lưới điện mà ngành điện lực đã và đang sử dụng để kinh doanh thu lợi trong gần 20 năm qua nhưng liên tục bị từ chối, dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Audio

Đỉnh điểm của vụ việc là Công ty Điện lực TP. Bảo Lộc đưa ra “giải pháp” tháo dỡ hệ thống lưới điện hạ áp hiện nay để trả lại cho người dân thay cho việc hoàn trả vốn đầu tư, nhằm chấm dứt việc người dân khiếu kiện kéo dài; Công ty sẽ tự đầu tư hệ thống lưới điện mới để tiếp tục khai thác kinh doanh.

Trước những bức xúc ngày một leo thang, UBND TP. Bảo Lộc đã tổ chức buổi đối thoại để tìm ra giải pháp hài hòa quyền lợi giữa người dân và doanh nghiệp.

Tại buổi đối thoại ngày 17/11/2017, hơn 30 hộ dân ngụ thôn 6, xã Đamri tiếp tục đưa ra yêu cầu được thu hồi lại vốn đầu tư hệ thống lưới điện mà ngành điện lực đã thụ hưởng để khai thác kinh doanh trong gần 20 năm. Tuy nhiên, đại diện Công ty Điện lực TP. Bảo Lộc - Giám đốc Nguyễn Văn Chuyên vẫn giữ quan điểm từ chối yêu cầu này của người dân nên buổi đối thoại không mang lại kết quả. 

Trong tranh chấp này, chính quyền địa phương lại là đơn vị trực tiếp bàn giao hệ thống lưới điện khi chưa có sự thống nhất của người dân nên việc đưa ra giải pháp hài hòa quyền lợi các bên càng khó khăn hơn. Có lẽ đó cũng là lý do mà Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc - Nguyễn Quốc Bắc cam kết sẽ làm việc lại với Công ty Điện lực TP. Bảo Lộc để tìm giải pháp.

TP. Bảo Lộc - Lâm Đồng: Kinh doanh gần 20 năm, ngành điện vẫn chưa hoàn vốn đầu tư cho dân? 1
Người dân bức xúc khi Cty Điện lực TP. Bảo Lộc đòi tháo dỡ hệ thống lưới điện cũ đã khai thác gần 20 năm qua trả lại cho các hộ dân đã góp tiền đầu tư trước đây. 
Trước đó, các hộ dân thôn 6, xã Đamri đã có đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan chức năng để bày tỏ bức xúc mà nhiều năm qua do không được Công ty Điện lực TP. Bảo Lộc giải quyết dứt điểm việc hoàn trả vốn đầu tư hệ thống lưới điện theo Thông tư liên tịch 06/2010/TTLT -BTC-BCT của Bộ Tài chính và Bộ Công thương hướng dẫn về việc giao, nhận và hoàn trả vốn đầu tư lưới điện hạ áp nông thôn.

Theo trình bày của các hộ dân, năm 1998, UBND xã Đamri vận động các hộ dân góp vốn đầu tư hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn. Hưởng ứng cuộc vận động này, nhiều hộ dân đã vay tiền ngân hàng để góp vốn đầu tư. Thế nhưng sau khi công trình hoàn thành, chính quyền địa phương lại bàn giao cho Công ty Điện lực Lâm Đồng quản lý, kinh doanh trong thời gian dài nhưng lại… “quên” hoàn trả vốn đầu tư cho các hộ dân.

Đại diện các hộ dân cho biết, việc “quên” hoàn vốn đầu tư đã được các hộ dân liên tiếp có đơn “nhắc nhở” nhưng không được giải quyết. Thậm chí, phía đơn vị thụ hưởng và thu lợi từ nguồn vốn đầu tư của người dân còn có dấu hiệu tránh né trách nhiệm. Đó cũng là lý do khiến các hộ dân tại thôn 6, xã Đamri, TP. Bảo Lộc liên tiếp có đơn cầu cứu đến các cấp, các ngành chức năng nhờ can thiệp, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của họ.

Không chỉ “căng thẳng” về quyền lợi với Công ty Điện lực TP. Bảo Lộc, các hộ dân còn cho rằng việc chính quyền tự ý bàn giao lưới điện do người dân góp vốn đầu tư cho ngành điện lực mà không thông qua ý kiến của người dân là việc làm nhiều dấu hiệu khuất tất, lạm quyền, gây thiệt hại đến quyền lợi của bà con. Đó cũng là lý do các hộ dân liên tiếp đề nghị Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc xem xét, kiểm tra lại việc thực hiện bàn giao này, đồng thời căn cứ các quy định hiện hành, buộc đơn vị thụ hưởng - Công ty Điện lực TP. Bảo Lộc có trách nhiệm hoàn trả vốn đầu tư cho người dân.

                        Thanh Hải