Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Gia đình chính sách hơn 1 thập kỷ "kêu cứu"!

(CLO) Hơn 1 thập kỷ qua, hai hộ gia đình chính sách ở chung cư Trúc Giang vẫn miệt mài “cõng đơn” kêu cứu đến các cơ quan chức năng TW và TP. HCM để được xem xét mua nhà theo diện chính sách, nhưng đáp lại hy vọng của người dân, chính quyền lại không cho thấy một động thái quyết liệt.

Audio

Trả tiền thuê nhà để… ở nhà tình nghĩa?

Hai hộ gia đình ông Đào Duy Đát và ông Lã Trọng Loan (cùng ngụ tại địa chỉ 41/1 chung cư Trúc Giang, Phường 13, Quận 4, TPHCM) cho biết, ngày 28/12/2004, các hộ gia đình nhận được giấy mời của UBND Quận 4 lên trao đổi về việc giải quyết nhà tình nghĩa.

Ngày 17/01/2005, Công ty Dịch vụ Công ích Quận 4 ký hợp đồng thuê nhà với các gia đình. Theo đó, các gia đình được thuê 1 căn hộ tại tầng trệt chung cư Trúc Giang để ở và phải thanh toán tiền thuê hàng tháng đồng thời cũng được giảm tiền thuê theo diện chính sách.

Từ năm 2005, các hộ gia đình được thuê 1 căn hộ tại tầng trệt chung cư Trúc Giang để ở và phải thanh toán tiền thuê hàng tháng

Từ năm 2005, các hộ gia đình được thuê 1 căn hộ tại tầng trệt chung cư Trúc Giang để ở và phải thanh toán tiền thuê hàng tháng

Đến ngày 03/02/2005, UBND Quận 4 tổ chức Lễ trao tặng nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách với sự tham gia của đông đủ lãnh đạo quận và các cơ quan đoàn thể. Theo ông Đát, mặc dù mang danh nghĩa được trao tặng nhà tình nghĩa như thế nhưng thời gian sống tại chung cư Trúc Giang, gia đình ông và gia đình ông Loan vẫn phải đóng tiền thuê nhà hàng tháng.

Cho rằng gia đình mình “có tiếng nhưng không có miếng” nên sau đó, các hộ gia đình này đã làm đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị mua nhà theo diện chính sách. Ngày 04/04/2008, UBND TPHCM có văn bản chấp thuận giải quyết bán nhà cho các hộ dân đang thuê tại chung cư Trúc Giang theo giá bảo tồn vốn nhà nước.

Kể từ khi có văn bản chấp thuận năm 2008, các hộ dân vẫn phải liên tiếp kiến nghị. Đến tháng 8/2015, UBND TPHCM ra quyết định bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ gia đình chính sách ở chung cư Trúc Giang. Theo đó, hộ gia đình ông Đát được bán căn hộ đang thuê với giá 430.659.250 đồng, hộ ông Lã Trọng Loan được bán với giá gần 600 triệu đồng.

Điều đáng nói là căn cứ theo quyết định bán nhà năm 2015 của UBND TP. HCM, các hộ chính sách được mua nhà dựa theo Nghị định 34/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì đây là mức giá cao so với mặt bằng chung và so với tình trạng thực tế của căn hộ ở chung cư Trúc Giang.

Ông Đào Duy Đát tỏ ra bức xúc khi gia đình ông mang danh nghĩa được trao tặng nhà tình nghĩa nhưng thời gian sống tại chung cư Trúc Giang họ vẫn phải trả tiền thuê nhà.

Ông Đào Duy Đát tỏ ra bức xúc khi gia đình ông mang danh nghĩa được trao tặng nhà tình nghĩa nhưng thời gian sống tại chung cư Trúc Giang họ vẫn phải trả tiền thuê nhà.

Nhận thấy sự việc chưa được giải quyết thỏa đáng, các hộ gia đình lại tiếp tục làm đơn kiến nghị nhiều cơ quan như Văn phòng chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương, Thành ủy - HĐND - Ủy ban MTTQ TPHCM… Sau đó, các cơ quan chức năng đã có văn bản chuyển kiến nghị của các hộ gia đình về UBND TPHCM để xem xét, giải quyết.

Tại Văn bản số 11044/VPCP ngày 17/10/2017 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng với nội dung: “UBND TPHCM tiếp thu ý kiến của Bộ xây dựng… để tính giá bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ chung cư Trúc Giang và các trường hợp tương tự (trường hợp thuộc diện đối tượng người có công với cách mạng, chưa được hưởng chính sách nhà ở đất ở, có đơn mua nhà trước ngày 06/06/2013) được áp dụng đơn giá đất năm 2014 do UBND TPHCM ban hành”.

Theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các hộ dân sẽ được áp dụng giá đất năm 2014 do UBND TPHCM ban hành tại quyết định 60/2013/QĐ- UBND ngày 26/12/2013 để tính tiền chuyển quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, thủ tục đang tiến hành thì chung cư Trúc Giang thuộc diện phải di dời theo kết quả kiểm định của Sở Xây dựng và một lần nữa việc xin mua nhà theo diện chính sách của các gia đình lại phải dừng lại.

Mỗi lần nhìn vào những tấm bằng khen đã được trao tặng, ông Lã Trọng Loan lại nao nao lòng khi cho rằng một đời cống hiến lại không đi liền với việc được ưu tiên giải quyết mua nhà chính sách.

Mỗi lần nhìn vào những tấm bằng khen đã được trao tặng, ông Lã Trọng Loan lại nao nao lòng khi cho rằng một đời cống hiến lại không đi liền với việc được ưu tiên giải quyết mua nhà chính sách.

Cần một chính sách cụ thể!

Ngày 26/03/2020, UBND Quận 4 đã ban hành Quyết định số 398/QĐ-UBND-TH, quyết định công bố danh sách dự kiến bố trí căn hộ tạm cư tại chung cư Phú Thọ và chung cư Cây Mai (Quận 11) đến các hộ dân bị ảnh hưởng dự án xây dựng mới chung cư Trúc Giang, Phường 13, Quận 4.

Quyết định nêu rõ: “Nay công bố danh sách dự kiến bố trí căn hộ tạm cư tại chung cư Phú Thọ và chung cư Cây Mai (Quận 11) đến các hộ dân bị ảnh hưởng dự án xây dựng mới chung cư Trúc Giang, Phường 13, Quận 4 theo Quyết định số 4832/QĐ-UBND ngày 12/11/2019 của UBND Thành phố về giao UBND các quận, huyện quản lý, sử dụng nhà ở - đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công tích trên địa bàn Thành phố năm 2019;

Giao Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 4 phối hợp với UBND Phường 13, Quận 4 thông tin cụ thể các căn hộ tạm cư tại chung cư Phú Thọ và chung cư Cây Mai đến các hộ dân chung cư Trúc Giang. Đồng thời tổng hợp nhu cầu nhận nhà tạm cư của các hộ dân theo quy định;

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm liên hệ UBND Phường 13, Quận 4 đăng ký nhu cầu tạm cư bằng căn hộ tại chung cư Phú Thọ và chung cư Cây Mai (Quận 11) trong thời gian 7 ngày kể từ ngày công bố danh sách dự kiến bố trí”.

Theo ghi nhận của phóng viên, quyết định chỉ thể hiện về việc yêu cầu tạm cư, ngoài ra không thấy thông tin về các chế độ, chính sách mà người dân được hưởng trong quá trình tạm cư và sau khi tái định cư. Điều này làm người dân rất hoang mang, lo lắng vì sau khi đi tạm cư thì đơn vị nào sẽ giải quyết để họ được mua nhà chính sách.

Ông Lã Trọng Loan buồn bã vì cho rằng chính quyền địa phương không sớm giải quyết dứt điểm việc các hộ gia đình đề nghị được mua nhà chính sách, để giờ đây họ đi cũng dở mà ở cũng không xong.

Ông Lã Trọng Loan buồn bã vì cho rằng chính quyền địa phương không sớm giải quyết dứt điểm việc các hộ gia đình đề nghị được mua nhà chính sách, để giờ đây họ đi cũng dở mà ở cũng không xong.

Trong đó, ông Lã Trọng Loan (80 tuổi, đã từng có nhiều cống hiến cho đất nước) thì bức xúc vì cho rằng, từ hơn 1 thập kỷ trước, các gia đình chính sách đã liên tục “cõng đơn” để được mua nhà chính sách nhưng tại sao chính quyền địa phương lại không sớm xin ý kiến của Chính phủ để có cách giải quyết dứt điểm vụ việc sớm hơn nữa? Điều này đã khiến 2 hộ gia đình này giờ đây phải “dở khóc dở cười” khi đi cũng dở mà ở cũng không xong.

Còn ông Đào Duy Đát thì cho biết, ông và gia đình ông Loan sẵn sàng đi tạm cư, chấp hành quy định nhưng UBND Quận 4 và ngành chức năng phải có văn bản xác nhận với họ rằng sau khi đi tạm cư, chủ đầu tư xây dựng mới thì họ vẫn tiếp tục được giải quyết mua nhà theo tinh thần chỉ đạo nói trên của Phó Thủ tướng Chính phủ. 

Liên quan đến những khiếu nại của các hộ dân, vừa qua, phóng viên đã liên hệ với UBND Quận 4 để tìm hiểu thông tin. Tại đây, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, nhân viên văn thư đã tiếp nhận nội dung thông tin và cho biết sẽ trình lên lãnh đạo để phản hồi báo chí.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Thanh Vĩnh